ดูหนังออนไลน์
COVID-19

แอสตร้าเซนเนก้า ยืนยัน สยามไบโอไซเอนซ์ พร้อมส่งวัคซีนล็อตแรก มิ.ย.นี้

แอสตร้าเซนเนก้า เผยการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของสยามไบโอไซเอนซ์ คืบหน้า ยันพร้อมส่งล็อตแรกที่ผลิตในไทย ตามกำหนดภายในเดือนมิถุนายนนี้

นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจาก สยามไบโอไซเอนซ์ ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อย. ในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจากการสนับสนุนของอย.และรัฐบาลไทย ส่งผลให้การผลิตวัคซีนคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วและเป็นไปตามแผน โดยขณะนี้ กำลังเร่งผลิตวัคซีน และจะทยอยส่งมอบให้กับรัฐบาลไทย ตามกำหนด เดือนมิถุนายนนี้ เพื่อนำไปฉีดวัคซีนให้กับประชาชนต่อไป

แอสตร้าเซนเนก้า

นอกจากนี้ แอสตร้าเซนเนก้ายังให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ดังนั้น วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าในแต่ละรุ่นการผลิต จึงต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพต่าง ๆ รวมกันมากกว่า 60 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการผลิต ไปจนถึงการฉีดวัคซีน เพื่อให้ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนมั่นใจได้ว่า จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ตามมาตรฐานสากล

“แอสตร้าเซนเนก้าและสยามไบโอไซเอนซ์ตระหนักถึงหน้าที่สำคัญในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้มาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยสูงสุด เราตรวจสอบและควบคุมคุณภาพของวัคซีนอย่างเคร่งครัดในทุกขั้นตอน เพื่อส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพให้กับรัฐบาลไทยใช้ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ได้โดยเร็วที่สุด”นายเจมส์ กล่าว

ขณะเดียวกัน  แอสตร้าเซนเนก้า ยังได้เลือกสยามไบโอไซเอนซ์ ให้เป็นผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประเทศไทย และอีก 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ประเทศไทย กลายเป็นศูนย์กลางการผลิต และกระจายวัคซีน ให้กับประชาชนในประเทศต่าง ๆ ได้เข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

Mr James Teague

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง และหลายประเทศทั่วโลก กำลังเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน แอสตร้าเซนเนก้า ยังคงมีภารกิจสำคัญในการผลิตและกระจายวัคซีนเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญวิกฤตโรคระบาดนี้ โดยไม่หวังผลกำไร

ปัจจุบัน วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า ได้รับอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงองค์การอนามัยโลก และการได้รับอนุมัติทะเบียนโดยองค์การอนามัยโลกนี้ จะช่วยเร่งการเข้าถึงวัคซีนโดยผ่านกลไกการจัดซื้อ และจัดสรรวัคซีน ของโครงการโคแวกซ์สำหรับ 142 ประเทศทั่วโลก

ขณะที่ผลการทดลองทางคลินิก ยืนยันว่า ผู้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า สามารถทนต่อผลข้างเคียงของวัคซีนได้ดี และวัคซีนยังช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยจากโรคโควิด-19 ในทุกระดับความรุนแรง

นอกจากนี้ จากข้อมูลการใช้วัคซีนในประชากรหลายสิบล้านคนทั่วโลก ยังแสดงให้เห็นว่า วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า มีประสิทธิผลลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ได้มากถึง 80% หลังจากการฉีดเข็มแรก โดยองค์การอนามัยโลกให้ข้อสรุปว่า ประโยชน์ที่ได้รับจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั้นมีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์

อ่านข่าวเพิ่มเติม