ดูหนังออนไลน์
COVID-19

แห่บริจาคช่วยโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เล็งเปิดเพิ่มอีกแห่งรับผู้ป่วยพุ่งเกินพัน

ชาวเชียงใหม่แห่บริจาคช่วยโรงพยาบาลสนาม ขณะผู้ป่วยทะลุ 1,000 คน ชี้มาจาก”ทองหล่อ” เตรียมขยายโรงพยาบาลเพิ่มที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้อีกแห่ง

โควิดเชียงใหม่

ชาวเชียงใหม่ระดมของใช้บริจาคของใช้ให้โรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19  หลังยอดจิดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด โดยเตรียมขยายเพิ่มโรงพยาบาลสนามอีกรอบ

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ระลอกเดือนเมษายน 2564 ว่า ในวันนี้ มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 260 ราย  ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังอยู่ภายใต้การบริหารจัดการได้ 

เชียงใหม่2 1

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ผลตรวจเป็นลบ ก็ขอให้ระมัดระวังตนเอง หรือกักตัวให้ครบ 14 วัน ใช้แอปพลิเคชั่น CM-chana  เลี่ยงไปในที่ผู้คนแอออัด ล้างมือบ่อยๆ สังเกตตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างในช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาล หากต้องเดินทางขอให้ปฏิบัติตามมาตรการอยู่เสมอ

โควิดเชียงใหม่ 17

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 รอบนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้วิเคราะห์แล้วว่าเป็นการระบาดจากพื้นที่ทองหล่อ โดยเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ  ซึ่งจะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 วัน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปในชุมชนหรือครอบครัว เพราะสายพันธุ์นี้แพร่ระบาดได้เร็ว 

ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เชียงใหม่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 200 รายทุกวัน และยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้มีจำนวน 1,191 ราย  ทำให้ต้องมีการเพิ่มเตียงที่โรงพยาบาลสนามมากขึ้น

ขณะนี้ สามารถขยายจำนวนเตียงรองรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่หนักมากได้ 1,500 ราย และทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ของจังหวัด และจากการสำรวจพบว่ามีความพร้อมด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 วัน เมื่อรวมทั้งสองแห่งสามารถรองรับผู้ติดเชื้ออาการไม่หนักได้ประมาณ 2,000 ราย   

โควิดเชียงใหม่

นายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่  กล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามจำนวน 812 ราย ยังสามารถรองรับผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นได้อีก โดยได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานรวมถึงระบบอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารให้กับผู้ป่วยด้วยแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้รับการสนับสนุนห้องสุขาเพิ่มเติมจากทาง SCG  มาอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เพื่อลดความแออัดของการใช้งาน 

เชียงใหม่3 1

ในช่วงท้าย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ได้กล่าวถึงการเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือน(FAKE NEWS) ในสื่อต่าง ๆ ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนนั้น ทางจังหวัดได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของจังหวัดแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จดังกล่าวแล้ว เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวทำให้เกิดความวิตกกังวลแก่ประชาชน และอาจเป็นภัยต่อความมั่นคง

ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากพบเห็นข้อมูลหรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อเท็จจริงได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-211048-50 หรือ Call Center โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-215183-5 และ 053-215192-3

อ่านข่าวเพิ่มเติม: