ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อย่าทำแบบนี้! สาวรู้ตัวป่วย ‘โควิด’ บินตามแฟนหนุ่มกลับ ‘นครศรีธรรมราช’

สาธารณสุข จังหวัดนครศรีธรรมราช  เผย พบผู้ป่วยโควิด เพิ่ม 3 ราย แถมปัญหาใหญ่ สาวรู้ตัวว่าติดเชื้อ แต่ยังนั่งเครื่องบินมาจากกรุงเทพฯ 

วันนี้ (13 เม.ย.) สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดนครศรีธรรมราช สรุปจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ล่าสุด หลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาว่า มียอดสะสมจากผู้ป่วยรายใหม่รวม 14 รายแล้ว โดยเมื่อวานนี้ (12 เม.ย.)  พบผู้ป่วยยืนยัน 8 ราย ทำให้สถานการณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และที่น่าห่วงคือพบผู้ป่วยที่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ นั่งเครื่องบินเข้าจังหวัด

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นคู่รักชายหญิง โดยฝ่ายชาย อายุ 26 ปี มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบิน เข้าตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และเข้าแอดมิททันที

ส่วนฝ่ายหญิงอายุ 26 ปี อยู่อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นคู่รักกันเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยฝ่ายหญิง รู้ผลตรวจว่า ตัวเองติดเชื้อ โควิด ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน แต่ยังคงเดินทางกลับนครศรีธรรมราช และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวที่ท่าอากาศยาน เพื่อเข้าทำการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช

การเดินทางของคู่รักคู่นี้ ทำให้สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องออกประกาศแจ้งเตือน ผู้โดยสารสายการบินไทยไลออนแอร์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน เที่ยวบิน SL1780 หมายเลขที่นั่ง 1A-3C ออกจากดอนเมืองเวลา 06.05 น. ถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช 07.20 น. และสายการบินเดียวกันนี้ เที่ยวบินที่ SL792 ออกจากดอนเมือง 17.10 น. มาถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช 18.40 น. หมายเลขที่ 7C-11F ผู้โดยสารที่นั่งในที่นั่งดังกล่าวนี้ ให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านอย่างเร่งด่วน

การรวบรวมข้อมูลไทม์ไลน์ของทั้ง 2 พบว่าพฤติกรรมของฝ่ายชายนั้น ได้รับแจ้งจากเพื่อนว่าติดเชื้อ โควิด-19 จึงรีบขึ้นเครื่องกลับนครศรีธรรมราชทันที โดยไม่ได้ตรวจ เมื่อมาถึงบ้านก็ขี่รถจักรยานยนต์  ไปตรวจที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช

ส่วนฝ่ายหญิงนั้นได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน พบว่าติดเชื้อในวันที่ 10 เมษายน  แต่ไม่เข้ารับการรักษา และตัดสินใจเดินทางกลับจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมแฟน เมื่อมาถึงก็ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้มารับตัวที่ท่าอากาศยานทันที

ในกรณีนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนโรคอย่างยากลำบาก เนื่องจากพบว่า มีเจตนาจงใจปกปิดข้อมูล จนเจ้าหน้าที่ต้องซักอย่างละเอียดจึงยอมรับ และให้ข้อมูลที่เป็นจริง

ขณะที่ฝ่ายหญิงนั้นทราบอยู่แล้วว่า ติดเชื้อที่ถูกประกาศเป็นโรคระบาดร้ายแรง แต่ยังมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้อื่น โดยกรณีทั้ง 2 รายนี้เจ้าหน้าที่ได้รายงานต่อคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม