COVID-19

พบอาการใหม่โควิด-19 ‘ตาแดง – ผื่นขึ้น’ เชื่อวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ายังเอาอยู่

คลัสเตอร์สถานบันเทิงพบอาการใหม่ “ตาแดง – น้ำมูกไหล – ผื่นขึ้น” เชื่อวัคซีนโควิด-19 “แอสตร้าเซเนก้า” ยังเอาอยู่

วันนี้ (10 เม.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในคลัสเตอร์สถานบันเทิง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ว่า ตัวเลขการระบาดถือว่าใกล้เคียงกับการระบาดจากจังหวัดสมุทรสาครช่วงปลายปี 2563

อาการใหม่ โควิด-19

อย่างไรก็ตาม อัตราการระบาดแตกต่างกัน เนื่องจากสมุทรสาครเกิดในกลุ่มแรงงานต่างด้าว มีการเคลื่อนย้ายไม่รวดเร็ว แต่กรณีสถานบันเทิง 95% เป็นคนไทย ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาวอายุ 20-23 ปี รักการเที่ยว มีกิจกรรมค่อนข้างเยอะ

จากการสอบสวนพบว่า คืนหนึ่งไปเที่ยว 2 – 3 แห่ง กลับบ้านต่างจังหวัดก็ไปเที่ยวสถานบันเทิงในต่างจังหวัด ทำให้การระบาดมีความรวดเร็วและก้าวกระโดด โดยการระบาดจะเกิดในนักเที่ยว พนักงาน และแพร่ต่อคนที่บ้าน ทั้งสามีภรรยา และลูก

สถานการณ์โรคโควิด – 19 ประเทศไทยตอนนี้เพิ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก้าวกระโดด ส่วนใหญ่ที่พบเห็นการระบาด 60 กว่าจังหวัดในประเทศยังเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ และการระบาดข้ามจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีผับบาร์ขนาดใหญ่จำนวนมาก เช่น เชียงใหม่ กระบี่

จากการสังเกตอาการทางคลินิกของผู้ป่วย ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก เดิมเราให้คำแนะนำเรื่องไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส รอบนี้พบอาการเพิ่มเติม หลายรายมีอาการตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายมีผื่นขึ้น ดังนั้นหากผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงมีอาการเหล่านี้ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ

เมื่อถามถึงการระบาดในไทยขณะนี้เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์อังกฤษที่ระบาดเร็วกว่าปกติ 1.7 เท่าหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า ไวรัสที่ระบาดจากสถานบันเทิงเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์อังกฤษ (สายพันธุ์ B.1.1.7) ซึ่งการติดเชื้อกระจายอย่างรวดเร็ว นอกจากคนวัยหนุ่มสาวติดเชื้อที่มีกิจกรรมเยอะทำให้แพร่กระจาย สายพันธุ์อังกฤษทำให้กระจายเชื้อมากขึ้น เพราะไปจับเซลล์ร่างกายมนุษย์และปล่อยเชื้อได้เยอะ

กทม.วัคซีนq

จากการตรวจพบว่า คนไม่มีอาการ แต่พบเชื้อออกมาจำนวนมาก สายพันธุ์นี้ไม่ได้รุนแรงขึ้น ยาและการรักษายังมีประสิทธิภาพ

สายพันธุ์นี้กำเนิดที่อังกฤษ ซึ่งมีการฉีดของแอสตร้าเซนเนก้าอย่างกว้างขวาง เมื่อเทียบประเทศยุโรปอื่นๆ ฉีดน้อย พบว่าการติดเชื้อของอังกฤษลดลงชัดเจน เป็นหลักฐานว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าป้องกันสายพันธุ์อังกฤษในสถานบันเทิงบ้านเราได้

สำหรับอาการใหม่ ตาแดง ผื่นขึ้น เป็นอาการของสายพันธุ์อังกฤษนี้หรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า ต้องขอตรวจสอบข้อมูลและเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มีสายพันธุ์นี้ก่อน แต่จากการสอบสวนโรคบางรายมีอาการตาแดงค่อนข้างมาก หลายรายผื่นขึ้น ไม่มีไข้ อาการค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบสายพันธุ์เดิม ต้องดูข้อมูลอีกครั้ง แต่เอาอาการนี้ไว้ใช้เตือนประชชาชนที่ไปสถานบันเทิงได้ หากมีอาการเหล่านี้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

อ่านข่าวเพิ่มเติม