ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ลำปางสั่งปิดหมู่บ้านทุ่งฮ้าง เจอสาวติด ‘โควิด’ ไปงานบวช จนมีคนติดเชื้อเพิ่ม

ลำปางสั่งปิดหมู่บ้านทุ่งฮ้าง หลังเจอสาวติด ‘โควิด’ ไปงานบวช จนมีคนติดเชื้อเพิ่ม ส่วนในจังหวัดพบผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 16 คน 

วันนี้ (9 เม.ย.)  เทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง โดย นายอภิเดช อินต๊ะวิชัย ปลัดเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง ปฎิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง ได้ออกประกาศเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง เรื่อง มาตรการป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ปิดหมู่บ้านทุ่งฮ้าง หมู่ 1 ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง หลังตรวจพบผู้ป่วยโควิด 1 ราย และมีแนวโน้ม ที่จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยให้ดำเนินการดังนี้

 • ห้ามบุคคลภายในหมู่บ้านเข้า-ออกหมู่บ้านโดยเด็ดขาด

ยกเว้น กรณีมีความจำเป็นเร่งด่วน เจ็บป่วย ฉุกเฉินเท่านั้น นอกจากนี้ต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคหมู่บ้านก่อนทุกครั้ง และต้องมีเอกสารหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจเพื่อพิจารณาเป็นรายกรณีไป

 • ห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่หมู่บ้านโดยเด็ดขาด

ยกเว้น กรณีเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน หรือองค์กรการกุศล ที่เข้ามาปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือคนในพื้นที่หมู่บ้านเท่านั้น และต้องแจ้งความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจทราบก่อนเข้าหมู่บ้านทุกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.ลำปางว่า ตั้งแต่มีผู้ติดเชื้อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน รวม 4 วัน มีผู้ติดเชื้อรวม 16 ราย สรุปได้เป็น 10 วง

 • วงแรกคือ หญิง อายุ 23 ปี ติดจากสถานบันเทิง กทม.
 • วงที่สองคือ ผู้ชาย อายุ 28 ปี ข้าราชการตำรวจ
 • วงที่สามคือ ผู้ชาย อายุ 58 ปี
 • วงที่สี่คือหญิง อายุ 27 ปี นักศึกษา ม.เชียงใหม่
 • วงที่ห้า คือ ชาย อายุ 26 ปี นักธุรกิจ
 • วงที่หก คือ หญิง อายุ 39 ปี มาจาก กทม. ไปงานบวชที่ อ.แจ้ห่ม
 • วงที่เจ็ดคือ หญิง อายุ 22 ปี นักศึกษา อ.ห้างฉัตร
 • วงที่แปดคือ หญิง อายุ 24 ปี นักศึกษา อ.เมืองปาน
 • วงที่เก้าคือ ชาย อ.เมืองลำปาง
 • วงที่สิบคือ ชาย อ.เสริมงาม

ขณะที่กำลังแถลงข่าวได้มีรายงานเข้ามาอีก 1 ราย ยังไม่ทราบว่าเชื่อมต่อกับวงไหน

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า วงใหญ่ และน่าเป็นห่วงที่สุด จะเป็นวงที่หก คือหญิงสาว อายุ 39 ปี ที่ไปร่วมงานบวชเพื่อนที่ อ.แจ้ห่ม เดินทางด้วยรถยนต์ 2 คันมาจาก กทม. ซึ่งผู้โดยสารอีก 5 คน ที่มากับรถ และเป็นเพื่อนกับหญิงคนดังกล่าว  ติดเชื้อทั้งหมด

ใน 10 วงที่กล่าวมานี้ มีผู้ที่มีความเสี่ยงสูงประมาณ 50 ราย ได้รับการตรวจทั้งหมดแล้ว จะมีวงที่ 6 อำเภอแจ้ห่ม วงเดียว ที่ขยายจาก 1 คน บวกอีก 5 คน ส่วนวงอื่นผลตรวจออกมาเป็นลบทั้งหมด

สำหรับการระบาดครั้งนี้ ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ตรวจไปแล้วแตะ 1,000 เคส เจ้าหน้าที่ทำงานกันหนักมาก หากใครอยู่ในวง ที่คาดว่าใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ขอให้มาติดต่อปรึกษาแพทย์ได้

นายณรงค์ศักดิ์ ยังกล่าวถึงการงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองว่า ยังยืนยันว่า มีการจัดงานอยู่ แต่ลดขนาดลง ขบวนแห่จะตัดออก และการประกวดต่าง ๆ ตัดออกหมด เหลือเพียงการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มาประดิษฐานที่ลานด้านหน้าศาลหลักเมือง ตั้งระยะห่าง 2 เมตร ให้ประชาชนสรงน้ำได้ โดยให้เข้าได้ไม่เกิน 100 คน

ส่วนสถานบันเทิงขอดูสถานการณ์ หากมีคำสั่งหรือประกาศใดที่เข้มข้นขึ้น อาจจะมีประกาศในรูปแบบการจำหน่ายเฉพาะอาหาร เพื่อไม่ให้มีการระบาดเพิ่มขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า กรณีที่ตนมีภาพถ่ายใกล้ชิดกับผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยว่า ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว มีผลเป็นลบ แต่ได้กักตัว 14 วัน ส่วนการออกมาแถลงข่าวนี้ก็ได้เว้นระยะห่างกันในระยะ 2 เมตร และอยู่ในที่โล่ง หากจะขอคำปรึกษาหรือติดต่องานเข้ามาพบได้ที่จวนผู้ว่าฯ

อ่านข่าวเพิ่มเติม