ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ขอนแก่น’ ไล่สอบร้านดัง หมอ 2 รายติดโควิด ‘รพ.ศรีนครินทร์’ ปิดสถานที่เสี่ยง

วันนี้ (4 เม.ย.) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายจารึก เหล่าประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  พร้อมด้วย​ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น (สสจ.) , รศ.นพ. พงษ์ศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และ นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 (ขอนแก่น) ร่วมแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ 2 ราย คือ รายที่ 15 และ​ 16 ทั้งหมดเป็นบุคลากรทางการแพทย์ประจำโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)

นายจารึก​ กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ ทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่สอบสวนโรค เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ตามที่กำหนดไว้เดิม ยังคงสามารถจัดได้​ แต่ต้องคุมเข้มตามมาตรฐานความปลอดภัยสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

kkkk

งด​ ละเว้นกิจกรรม ที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก​ มีการเว้นระยะห่างลดความแออัด งดเว้นกิจกรรมการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์ หรือกิจกรรมที่จะต้องมีการใกล้ชิดระหว่างกัน​ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น​ จะเร่งดำเนินการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่​

“ขณะนี้ฝ่ายปกครอง​เตรียมตรวจสอบร้านมาเจนต้า ฮักมอลล์ หลังพบไทม์ไลน์แพทย์ 2 คน​ที่ติดเชื้อโควิด- 19 ได้ไปชมคอนเสิร์ตที่ร้านดังกล่าว​ หากพบไม่ปฏิบัติตามที่ทางจังหวัดกำหนด จะต้องสั่งปรับและสั่งปิดทันที”

นายจารีก บอกด้วยว่า สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 15 ที่ตรวจพบยืนยันติดเชื้อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่า มีประวัติไปรับประทานอาหาร และซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า แล้วกลับเข้าที่พัก

หลังจากนั้นมาทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ พบปะกับเพื่อนแพทย์ และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วน รวมทั้งได้ไปชมคอนเสิร์ต​ โดยขณะนี้ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้ออกประกาศยกระดับการควบคุมการบริหารจัดการ ระดับสูงสุด

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 16 ทำงานในภาควิชาศัลยศาสตร์ มีประวัติพบปะกับเพื่อนแพทย์ และบุคลากร ตลอดจนผู้ป่วยบางส่วนเช่นกัน สำหรับรายนี้​ ได้เดินทางไปที่กรุงเทพมหานครด้วย ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีความสัมพันธ์กัน เป็นบุคลากรทางการแพทย์เช่นเดียวกัน

ขณะที่ นพ.สมาน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ ยืนยันว่าสามารถควบคุมได้ ตามแผนการควบคุมจัดการโควิดระดับสูงสุด คือ ระดับที่ 5 ที่ เป็นการควบคุมเฉพาะพื้นที่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเท่านั้น ​

ในส่วนกลุ่มเสี่ยงนั้นได้ตรวจเชิงรุก พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มที่ใกล้ชิด กลุ่มเสี่ยงเดินทางมาตรวจโรค ส่วนสถานที่ที่มีการสืบสวนโรคและเป็นพื้นที่เสี่ยงได้ดำเนินการปิด พร้อมทั้งไม่ได้เป็นการควบคุมทั้งจังหวัด ขอให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขอให้ตื่นตัวแต่อย่าตื่นตระหนก

ด้าน รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า โรงพยาบาล ได้กำหนดมาตรการในการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง บุคลากร และผู้ป่วย ส่วนกลุ่มบุคลากรที่มีการสัมผัสใกล้ชิด ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม-2 เมษายน 2564 ให้ติดต่อหัวหน้าภาควิชา หัวหน้าหน่วยงาน เพื่อรายงานตัว และส่งรายชื่อมาที่งานเวชกรรมสังคม [email protected]

กลุ่มนักศึกษา ให้ส่งรายชื่อผ่าน Email: [email protected] กลุ่มผู้ป่วย หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ ส่งรายชื่อกลุ่มเสี่ยงและย้ายผู้ป่วย ไปอยู่ในหอผู้ป่วยเฉพาะ เพื่อการเฝ้าระวัง โดยทำการคัดกรองที่ ARI Clinic ใต้ตึก 2 ก .ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและวันนี้

ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. ยังได้ออกประกาศสำคัญ มีข้อความระบุว่า เนื่องจากมีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลติดเชื้อโควิด-19 จึงส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนมาก มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ จึงต้องงดการทำงาน ของบุคลากรจำนวนมาก ส่งผลให้มีบุคลากรจำนวนจำกัด ที่สามารถให้การบริการได้

ดังนั้น ในช่วงเวลานี้โรงพยาบาลศรีนครินทร์​ จึงขอความร่วมมือจากผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และคนทั่วไป คือ ผู้ป่วยเก่าทุกคนที่มีการนัดหมายตรวจวันที่ 5-16 เมษายน 2564 ถ้ายังมียาเพียงพอให้เลื่อนนัดออกไปก่อน หรือติดต่อขอรับบริการส่งยาถึงบ้าน

การรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉินเป็นหลัก การผ่าตัดกรณีไม่ฉุกเฉิน จะการเลื่อนการผ่าตัดออกไปทั้งหมด ญาติผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปขอความร่วมมืองดเยี่ยมทุกกรณี กรณีเจ็บป่วยไม่ฉุกเฉินกรุณาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และงดรับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลอื่นๆ

อ่านข่าวเพิ่มเติม