ดูหนังออนไลน์
COVID-19

คลัสเตอร์โรงงานขนมปัง บางขุนเทียน ยังน่าห่วง โผล่เพิ่มเขตสะพานสูง โยงตลาดปทุม

คลัสเตอร์โรงงานขนมปัง บางขุนเทียน รอผลตรวจ 673 คน ศบค.กทม. เร่งทุกตลาดปรับปรุง ทำทะเบียนผู้ค้า-คนงาน ล่าสุดโควิดโผล่เขตสะพานสูง

พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 24/2564 เปิดเผยว่า คลัสเตอร์โรงงานขนมปัง บางขุนเทียน ได้ดำเนินการค้นหาเชิงรุกประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้ว 673 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ

คลัสเตอร์โรงงานขนมปัง บางขุนเทียน

สำหรับโรงงานทำขนม ในพื้นที่เขตบางขุนเทียน ซึ่งลักษณะโรงงานเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอมรชัย 4 ถ.พระราม 2 ซ.75 มีพนักงาน 80 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านอมรชัย 4 ถ.พระราม2 ซ.75 ใกล้เคียงโรงงานดังกล่าว โดยที่พักอาศัยมีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น แบ่งห้องให้เช่า

กรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัส ในที่ทำงานและที่พักอาศัย พบผู้สัมผัสทั้งหมด 434 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 13 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 421 ราย ผลตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พบเชื้อ 1 รายอาศัยอยุ่ในบ้านเดียวกัน กับผู้ติดเชื้อดังกล่าว

โควิดกทม
พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ในตลาดเขตพื้นที่สะพานสูง ซึ่งเชื่อมโยงตลาด จังหวัดปทุมธานี โดยรายแรก เป็นชาย อายุ 39 ปี อาชีพพ่อค้าเนื้อ รับเนื้อมาจาก จ.ปทุมธานี มาขายที่ตลาดในเขตสะพานสูง มีที่พักอยู่ในเขตลาดกระบัง จากการตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งพักอาศัยในบ้านเดียวกัน 7 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 1 ราย เป็นภรรยาของพ่อค้าเนื้อ ส่วนอีก 6 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจครั้งที่สอง

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่สอง เป็นหญิง อายุ 57 ปี อาชีพขายลอตเตอรี่ บริเวณใกล้เคียงตลาดในเขตสะพานสูง มีที่พักอาศัยใน เขตลาดกระบัง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และติดเชื้อ 4 ราย พักอาศัยบ้านเดียวกับผู้ป่วย ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างสอบสวนโรค และอยู่ระหว่างค้นหาเชิงรุก ผู้สัมผัสเสี่ยง ในตลาดดังกล่าวต่อไป

โควิดกทม1

ทั้งนี้ ที่ประชุมฯ ได้กำชับให้ทุกเขต เร่งตรวจสอบสภาพตลาดที่ในพื้นที่ และประสานเจ้าของตลาด ให้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง และควบคุมการแพร่ระบาด ตามที่หน่วยงานราชการกำหนด อย่างเคร่งครัด เช่น จัดให้มีช่องทางเข้า-ออกที่ชัดเจน มีการจัดตั้งจุดคัดกรองและจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเข้าตลาด

นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบด้านสุขาภิบาลตลาด โดยเฉพาะระบบระบายอากาศ หากพบการระบายอากาศไม่ดี ให้ประสานเจ้าของ หรือผู้ประกอบการตลาด เร่งดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และจัดทำแผนผังแผงค้า จัดทำทะเบียนผู้ค้า จัดทำข้อมูลแรงงานหรือลูกจ้างของแต่ละแผงค้า โดยให้รายงานต่อที่ประชุมในวันอังคารที่ 30 มี.ค. 2564

ในส่วนของ ตลาดย่านบางแค ซึ่งเป็นสถานที่มีการแพร่ระบาดเ ป็นกลุ่มก้อนนั้น ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวยังคงปิดบริการ โดยตลาดได้ปรับปรุงระบบระบายอากาศเรียบร้อยทุกแห่งแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงสุขาภิบาลตลาดด้านอื่น เช่น ระบบระบายน้ำเสีย รวมทั้งอยู่ระหว่างจัดทำแผนผัง และข้อมูลผู้ค้าและลูกจ้างในตลาด

โควิด กทม2

พร้อมกันนี้ สำนักงานเขตบางแคร่วมกับ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เจ้าของ หรือผู้ประกอบการที่พักอาศัย ที่มีแรงงานต่างด้าวใน ตลาดย่านบางแค เช่าอยู่ ให้มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รวมทั้งหลักปฏิบัติเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ในส่วนของจุดคัดกรองเชิงรุกโควิด-19 โดย รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน บริเวณสวนแห่งวัฒนธรรมเขตบางแค ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค ปฏิบัติงาน ณ สถานที่แห่งนี้เป็นวันสุดท้าย (26 มี.ค. 64) จากนั้นจะไปปฏิบัติงาน ณ ตลาดเจ้าจำปี (เพชรเกษม 69)

ขณะที่จุดคัดกรองเชิงรุกโควิด-19 โดย  รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน บริเวณด้านหน้าศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาบางแค ยังคงปฏิบัติงานให้บริการประชาชนอยู่เช่นเดิม เนื่องจากยังคงมีประชาชนมารับบริการจำนวนมาก

อ่านข่าวเพิ่มเติม