ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ข่าวดี! โควิดระลอกใหม่ สธ. เผยผู้ป่วยติดเชื้อ รักษาหาย กลับบ้านแล้ว 94%

โควิดระลอกใหม่ สธ. เผยข่าวดี ผู้ป่วยติดเชื้อ รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 94% รวม 19,893 ราย อัตราการเสียชีวิต ต่ำกว่าระดับโลก ย้ำไทยควบคุมโรคได้ดี

นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทย ว่า โดยภาพรวมของสถานการณ์ โควิดระลอกใหม่ สธ. ถือว่าควบคุมโรคได้ดี พบผู้ติดเชื้อลดลง ขณะที่ผู้ป่วยรักษาหาย 19,893 ราย คิดเป็น 94% ของผู้ติดเชื้อระลอกใหม่

โควิดระลอกใหม่ สธ.

สำหรับวันนี้ พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 130 ราย มาจากระบบเฝ้าระวัง ในโรงพยาบาล 61 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 55 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย รักษาหายเพิ่มขึ้น 124 ราย และเสียชีวิต 1 คน

ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 19 กุมภาพันธ์ 2564 มีจำนวน 21,004 ราย หายป่วยสะสม 19,893 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 1,088 ราย เสียชีวิตสะสม 23 ราย

เมื่อแยกเป็นรายจังหวัด พบว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันนี้ มาจาก 6 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 71 ราย ปทุมธานี 22 ราย นครปฐม 10 ราย กทม. 7 ราย พระนครศรีอยุธยา 4 ราย และนนทบุรี 2 ราย

“การควบคุมการแพร่ระบาด ของโรคโควิด 19 ในระลอกใหม่ ถือว่าควบคุมโรคได้ดี ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ลดเหลือ 100 กว่ารายต่อวัน จากเดิม อยู่ที่ 700-800 รายต่อวัน เช่น สมุทรสาครและปทุมธานี ยังคัดกรองเชิงรุกต่อเนื่อง แต่จำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้สูงอย่างที่ผ่านมา”นพ.เฉวตสรร กล่าว

ทั้งนี้ การค้นพบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่มีแนวโน้มลดลง เป็นผลมาจากมาตรการการกักตัว การค้นหาเชิงรุก การจำกัดวงไม่ให้เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ มาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ส่วนอัตราการเสียชีวิตภาพรวมอยู่ที่ 0.33% ถือว่าน้อยกว่าของโลก ซึ่งอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 2.21%

นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่า มาตรการกักตัว มีความสำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เมื่อตรวจเจอครั้งแรกต้องกักตัว 14 วัน ถึงจะไม่พบเชื้อ และมีการรอผลตรวจครั้งที่ 2 ยกตัวอย่างเช่น กรณีผู้ติดเชื้อในจังหวัดนครราชสีมา จากการที่มารดาขายของในตลาดพรพัฒน์ ปทุมธานี ซึ่งพบผลตรวจเชื้อเป็นบวก เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์

หลังจากนั้น วันที่ 12 กุมภาพันธ์ลูกชายอายุ 7 ปี พบผลตรวจเป็นบวกหรือติดเชื้อเช่นกัน ส่วนบิดาและลูกสาว 2 คน ผลตรวจเป็นลบในครั้งแรก ซึ่งมีการกักตัวที่โรงพยาบาล จากนั้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ บิดาและลูกสาว 1 คนพบผลตรวจเป็นบวก ขณะที่ลูกสาวอีกคนให้ผลเป็นลบ ก็ยังคงแยกกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชุมชน

ดังนั้น ขอความร่วมมือประชาชน เมื่อมีอาการป่วย หรือสงสัยว่าสัมผัสผู้ติดเชื้อ ควรแยกตัวออกจากคนในครอบครัว รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อ แม้ว่าผลตรวจเป็นลบ ยังคงต้องกักตัวต่อให้ครบ 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ติดเชื้อ และสวมหน้ากากอนามัย ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ไปสู่ผู้อื่น

นอกจากนี้ เมื่อพ้นการกักตัว จากการเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้ว การสวมหน้ากาก และเว้นระยะห่าง ยังเป็นมาตรการ ที่ต้องดำเนินการต่อ เพื่อช่วยป้องกันและควบคุมโรค

อ่านข่าวเพิ่มเติม