COVID-19

หวั่น วัคซีนโควิด ล็อตแรก เจอโรคเลื่อน หลัง อียู จำกัดส่งออก


สธ.หวั่นวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก ล่าช้า หลังอียู จำกัดการส่งออก เร่งเจรจานำเข้า พร้อมฉีดใน 1 สัปดาห์หลังได้วัคซีน

นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมในการฉีดวัคซีนตามแผนงานที่วางไว้ ตามหลักสากล ที่จะฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้า ที่มีความเสี่ยง ซึ่งไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น หลังจากได้รับมอบวัคซีนแล้วจะสามารถดำเนินการได้ภายใน 1 สัปดาห์

วัคซีนโควิดรพ.สนาม ๒๑๐๒๐๒

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีน อาจต้องมีความยืดหยุ่น เนื่องจากปัญหาการห้ามส่งออกวัคซีนไปนอกอียู โดยผู้รับผิดชอบอยู่ระหว่างการเจรจา

สำหรับความเสียหายจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนนั้น ขึ้นอยู่กับความแตกต่างระหว่างบุคคล การฉีดวัคซีน จะเป็นไปตามความสมัครใจ แต่หากเกิดความเสียหายจากการฉีดวัคซีนจริง รัฐก็จะเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวเรื่องประสิทธิผลของวัคซีนที่ลดลง เนื่องจากเชื้อกลายพันธุ์ ในบางประเทศ ที่มีการระบาดรุนแรง เช่น อังกฤษ บราซิล และแอฟริกาใต้ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตวัคซีนกำลังคิดค้นว่า จะพัฒนาวัคซีนไปในแนวทางใด เช่น วัคซีนเข็มที่สอง อาจผลิตจากพันธุกรรมของเชื้อตัวใหม่

สำหรับการฉีดวัคซีนในประเทศไทย จะไม่ฉีดให้กับหญิงตั้งครรภ์ ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 หากรักษาหายเกิน 3 เดือนแล้วควรรับวัคซีน เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้น อาจอยู่ในระดับที่ต่ำ

นพ.ทวี
นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์

ปัจจุบันทั่วโลก มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วประมาณ 100 ล้านโดส โดยประเทศอิสราเอลมีการฉีดไปแล้ว 55% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งพบว่ามีอัตราการติดเชื้อลดลง 30% ขณะที่ข้อดีข้อเสียของการฉีดวัคซีนจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง

ส่วนผลข้างเคียงนั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้แน่นอน เนื่องจากเป็นการนำชีววัตถุเข้าสู่ร่างกาย โดยอาการข้างเคียงส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้ 70% คือเป็นไข้ ขณะที่การฉีดน้ำเกลือ เกิดผลข้างเคียงเป็นไข้ได้ 50% ส่วนกรณีเกิดอาการข้างเคียงรุนแรง จนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ที่มาจากการฉีดวัคซีน พบ 0.7% ใกล้เคียงกับที่พบจากการฉีดน้ำเกลือ 0.8%

ส่วนกรณีมีข่าวว่า เกิดอาการช็อคหมดสติหลังฉีดวัคซีนนั้น ในกรณีวัคซีนของไฟเซอร์ เคยเกิดขึ้น 11 รายใน 1 ล้านโดส ส่วนวัคซีนของโมเดอร์นา เคยเกิดขึ้น 3.7 รายใน 1 ล้านโดส

ส่วนวัคซีนไข้หวัดใหญ่เคยเกิดขึ้น 1 รายใน 1 ล้านโดส โดยอาการดังกล่าว 95% มักเกิดขึ้นกับผู้หญิง และ 95% เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนแล้ว 15 นาที ดังนั้นหลังรับวัคซีนแล้วจึงต้องให้พักรอก่อน

สำหรับการใช้งานวัคซีน 4-5 ล้านโดสของบริษัท ซิโนแวค ในจีน อินโดนีเซีย และ เมียนมา ยังไม่มีการรายงานผลออกมา ซึ่งกำลังติดตามหาข้อมูล เพื่อนำมาใช้พิจารณากรณีขอขึ้นทะเบียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม