ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ‘สมุทรสาคร-ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด’ โดนหมด

“สาธิต” เผย ศบค. ไฟเขียวล็อกดาวน์ 5 จังหวัด “โควิด” ระบาดหนัก ลั่นกระทบระยะสั้น ดีกว่ายืดเยื้อ พร้อมรับคำตำหนิ วิจารณ์ อธิบายได้ทั้งหมด 

วันนี้ (4 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเพจ “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” แจ้งข่าวว่า นายกรัฐมนตรี และที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. อนุมัติที่จะให้ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ตามข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า

ผมต้องขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี และ ที่ประชุม ศบค. ที่ตัดสินใจตามข้อเสนอแนะของผม และกระทรวงสาธารณสุข ในการที่จะ ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ที่มีตัวเลขการแพร่ระบาด โควิด 19 จำนวนมาก และมีความเสี่ยงสูง ได้แก่

  • สมุทรสาคร
  • ชลบุรี
  • ระยอง
  • จันทบุรี
  • ตราด

เราเข้าใจว่าทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบ ทั้งความปกติสุขในชีวิตประจำวัน และทางเศรษฐกิจ   ประชาชนอาจไม่สะดวก รวมถึง ข้อจำกัดในการเดินทาง และใช้ชีวิตปกติ

แต่ถ้าไม่เลือกวิธีนี้ แทนที่เราจะได้รับผลกระทบระยะสั้นๆ แต่ถ้าเชื้อระบาดไปไกลในทุกจังหวัด และเอาไม่อยู่ เราจะได้รับผลกระทบระยะยาว และ ลำบากกันยาวนาน รวมถึงอาจโกลาหล กันทั้งหมด ในกรณีที่การระบาดเป็นไปในวงกว้างเกินการควบคุม

ผมไม่อยากให้เราต้องพบกับสถานการณ์แบบนั้นครับ ขอให้ทุกคนเข้าใจ ถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน ที่รัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ต้องตัดสินใจ  จะตำหนิ จะวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไร ผมพร้อมรับคำวิจารณ์เหล่านั้น และพร้อมอธิบายครับ

ขอบพระคุณ บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน อสม. และ ประชาชนทุกคนครับ

เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team