COVID-19

‘นายกฯ’ ไม่สบายใจ ประชาชน ‘การ์ดตก’ วอนรวมพลังเอาชนะ ‘โควิด’ อีกครั้ง


โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรีไม่สบายใจ ที่ยังประชาชนบางกลุ่ม “การ์ดตก” ละเลย ไม่ระมัดระวังในการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดมากขึ้น เรียกร้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมพลังเอาชนะ “โควิด” ให้ได้อีกครั้งหนึ่ง 

วันนี้ (2 ม.ค.) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งใหม่อย่างใกล้ชิด และรู้สึกไม่สบายใจ ที่ยังมีประชาชนบางกลุ่ม ไม่ระมัดระวังเท่าที่ควร ในการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ หรือป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ทำให้เกิดความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นได้

IMG 20201229180612000000

นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ช่วยกันร่วมมือแก้ปัญหาโควิด-19 และขอให้ทุกคนมีความรับผิดชอบต่อกันและกัน เพื่อให้ครอบครัว และชุมชนปลอดภัย

การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด ทั้งเป็นการติดเชื้อจากบุคคลสู่บุคคล จากการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่เสี่ยง และการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน นายกรัฐมนตรีจึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ซึ่งจะแตกต่างกันไป ตามแต่ละพื้นที่ ในแต่ละจังหวัด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ขอให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่มีการรวมคน และขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าเสมอ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น ล้างมือบ่อย ๆ ให้ความร่วมมือในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามสถานที่ต่างๆ ติดตั้งแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” และสแกน “ไทยชนะ” เวลาเช็คอิน และเช็คเอาท์สถานที่ต่าง ๆ และหากมีอาการที่สงสัยว่าจะติดเชื้อ ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว อย่าปล่อยให้อาการรุนแรง

“”นายกรัฐมนตรี ขอให้คนไทยทุกคนรวมพลังกันอีกครั้ง เพื่อเอาชนะโควิดให้ได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกันปฏิบัติตามระเบียบ ที่ทางเจ้าหน้าที่ประกาศ ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะสามารถควบคุมได้โดยเร็ว”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีความเป็นห่วงเรื่องการเกิดอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ซึ่งได้รับรายงานว่า พฤติกรรมเสี่ยง อย่าง ดื่มแล้วขับยังเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินมาตรการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ควบคู่กับการเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ด่านตรวจเรียกตรวจยานพาหนะ และความพร้อมของผู้ขับขี่ รวมถึงคัดกรองวัดไข้ประชาชนก่อนเข้าพื้นที่ เน้นการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องกับผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วเกินกำหนด ดื่มแล้วขับ และกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย พร้อมคุมเข้มการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชน

“นายกฯ ขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันลดอุบัติเหตุ ด้วยการป้องกัน อย่าเห็นแก่ความสนุกสนานมากเกินไปในช่วงนี้ การขับรถควรต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ดื่มสุรา และขอให้นึกถึงครอบครัวให้มากๆ และนึกถึงคนอื่นที่ต้องเดือดร้อนจากการกระทำที่ประมาทเลินเล่อ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สินได้” นายอนุชา กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม