COVID-19

‘วิษณุ’ หวั่นยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วบริหารโควิดยาก วาง 3 แนวทางตัดสินใจ


“วิษณุ” เปรย ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ แล้วบริหารจัดการโควิด-19 ยาก วาง 3 แนวทางตัดสินใจ ถ้าตัวเลขติดเชื้อในประเทศเป็น 0 มีโอกาสเลิกเคอร์ฟิว-เปิดทางชุมนุม

ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
แฟ้มภาพ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดถึง ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรมเพิ่มเติม ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า คณะทำงานกลั่นกรอง จะใช้เวลาช่วง 2 สัปดาห์ของเดือนมิถุนายน 2563 เพื่อประเมินว่าจะใช้มาตรการอย่างไรต่อไป

โดยตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน จนสิ้นเดือน จะเฝ้าติดตามสถานการณ์ หากสามารถควบคุมสถานการณ์อยู่หรือดีขึ้น อัตราการติดเชื้อคงที่ หรือหากมีการติดเชื้อก็เป็นกรณีที่ติดจากเมืองนอก และถ้าในประเทศมีตัวเลขเป็น 0 และนิ่งต่อกันได้หลายวันอย่างที่ผ่านมา การจะนำไปสู่การปลดล็อกทั้งหลายโดยสิ้นเชิงมันก็เป็นไปได้ ขณะนี้ก็ได้เตรียมการไว้ 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ดี

  • กรณีที่ 1 เตรียมการที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
  • กรณีที่ 2 เตรียมการที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
  • กรณีที่ 3 เตรียมการที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่งดใช้มาตรการต่างๆ เช่น เปิดให้สามารถชุมนุมได้ ยกเลิกเคอร์ฟิว

สำหรับแนวโน้มจะพิจารณาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มันก็มีทุกทางอย่างที่ตนบอก พอไปดู พ.ร.บ.โรคติดต่อ แล้ว หลายเรื่องไม่สามารถที่จะบริหารจัดการเหมือนอย่างการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธณาณสุขตั้งขึ้นมา ไม่สามารถที่จะบูรณาการทหาร พลเรือน เข้ามาได้

แค่การนำคนลงจากเครื่องเข้ามา แล้วนำไปในสถานกักกันของรัฐ (State Quarantine) สมมติว่าเป็นพื้นที่ค่ายทหาร หากภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สามารถรับช่วงต่อบูรณาการทำงานกันได้ แต่ยังนึกไม่ออกว่าภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อจะทำอย่างไร เพราะตามกฎหมายนี้เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด สมมติว่าไปสัตหีบ ก็ต้องเริ่มต้นที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหนคร (กท.) ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต้องออกคำสั่งเป็นทอดๆ ไปถึงสัตหีบ ค่าใช้จ่ายใครจะเป็นคนดูแล ทุกวันนี้คือ รัฐ เพราะรัฐเป็นคนปิด

หรือกรณีที่ผู้โดยสารนั่งเครื่องบินมาแล้วเกิดการติดเชื้อกันมาก สนามบินสุวรรณภูมิที่อยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล้าปิดสุวรรณภูมิหรือไม่ ไม่ให้สายการบินทั้งหมดลง แต่ทุกวันนี้ที่สั่งได้เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

S 29212704

เมื่อถามว่า กรณีจะเปิดให้ต่างชาติเข้ามาแบบประเทศต่อประเทศ จะมีการพิจารณา ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เพราะเรามีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงมีการปิดสนามบิน เป็นเหตุเป็นผลต่อเนื่องกัน โดยใช้ พ.ร.บ.การเดินอากาศ

ต่างประเทศก็เช่นเดียวกันเมื่อมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงปิดสนามบิน ถ้าเราไม่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วไปปิดสนามบิน จะอธิบายกับสายการบินไม่ได้ วันนี้เราให้เหตุผลว่าเป็นเพราะการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากเหตุโควิด-19 และบางอย่างแม้ไม่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็สามารถดำเนินตามมาตรการได้ เช่น การสวมหน้ากาก และการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ดีเช่นนี้ การผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 ก็คงจะไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มองจากวันนี้ก็ใช่ แต่หากเราลองปล่อยแล้วเกิดความประมาท ชะล่าใจขึ้นมา ตรงนี้ก็น่ากลัว

ที่เป็นห่วงคือวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป จะเป็นวันที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หมดอายุ และยังเป็นดีเดย์การเปิดภาคเรียนและสนามบินด้วย และในขณะนี้โรงเรียนเขาก็คิดวิธีการของเขาอยู่ ทั้งเรื่องเวลาเด็กเข้าห้องน้ำ เล่นกีฬาจะทำอย่างไร ถ้าทุกอย่างมันคุมกันได้เองเช่นนี้ ก็วางใจได้ หากวันที่ 15-31 มิถุนายน 2563 มันปลอดภัย เราก็เชื่อว่าวันที่ 1 กรกฎาคม ก็น่าจะปลอดภัย โดยอีก 3-4 วันก็จะเป็นวันหยุดยาว ทำให้ต้องนำทุกอย่างมาเป็นปัจจัยคิด ซึ่งยังไม่มีคำตอบในเวลานี้

ผ่อนคลายระยะ4 01

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันนี้ (8 มิ.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7  ราย ทั้งหมดเดินทางกลับจากต่างประเทศและอยู่ใน State Quarantine โดยประเทศไทยไม่พบการติดเชื้อในประเทศมาแล้ว 14 วัน