COVID-19

‘ไม่ตีตราผู้ป่วยโควิด’ สธ. รณรงค์สังคมยอมรับ ‘คนไข้หายป่วย’


กระทรวงสาธารณสุข จัดทำคลิปความยาวเกือบ 5 นาที “ไม่ตีตราผู้ป่วยโควิด” นำผู้หายป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเปิดใจ เล่าชีวิตตอนหนึ่ง ที่จะทำให้สังคมเข้าใจ “โควิด-19” และยอมรับในตัวผู้ที่หายจากอาการป่วยแล้วได้มากขึ้น

“ก่อนที่เขาจะให้กลับบ้าน จะต้องมีการมาเอกซเรย์ปอดซ้ำว่าไม่ได้มีรอยโรคในปอด กลับบ้านได้ไม่ใช่แปลว่าจะออกไปสู่โลกภายนอกได้ คือต้องกลับมากักตัวต่อที่บ้านจนกระทั่งครบ 14 วัน หลังจากที่เริ่มมีอาการ แต่ยังไงก็ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาจนครบ 1 เดือน หลัง กลับบ้านแล้วก็จะมีการโทรถามอาการ โทรมาถามอาการหรือว่าสอบถามทางไลน์ทุกวันว่า วันนี้เป็นยังไงบ้าง มีอาการแย่ลงบ้างไหม คือถ้ามีอาการแย่ลงรถพยาบาลจะรีบกลับมารับ

เคสผมเป็นเคสที่มีอาการค่อนข้างไม่รุนแรง ก็คือไม่มีไข้เลยแล้วก็นอนโรงพยาบาล 3-4 วัน อาการก็กลับมาเป็นปกติแล้ว ตอนนั้นคุณหมอก็บอกว่าสามารถกลับบ้านได้แล้ว แต่เกิดเหตุการณ์ที่มีคนเริ่มมาขอทางนิติบุคคลให้เปิดเผยข้อมูลว่าผมอยู่ห้องไหน ชั้นไหน แล้วก็มีคนมาขอดูกล้องวงจรปิดว่าผมออกจากห้องกี่โมงบ้าง ขึ้นลิฟต์ตัวไหน ตอนนั้นทำตัวไม่ถูก ค่อนข้างเครียด รู้สึกค่อนข้างเสียใจที่เราพยายามอธิบายว่ามันไม่มีอะไรต้องกลัวแล้วนะ แต่ว่าการที่เราพยายามพูดคุยกับเขา ยังไม่สามารถทำให้เขาเข้าใจตัวโรค หรือว่าทำให้เขาสามารถที่จะคลายความกังวลในใจเขาไปได้” นพ.ธนัตถ์ ชินบัญชร ผู้หายป่วยจากโรคโควิด-19 กล่าว

ภายในคลิป ยังมีการสัมภาษณ์ รศ.พญ.ธันยวีร์ ภูธนกิจ แพทย์ผู้ให้การรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ที่มาร่วมยืนยันว่า คนที่หายจากป่วยจากโควิด-19 กลับมาใช้ชีวิตปกติได้ และยังไม่พบว่าป่วยซ้ำ

“ปฏิกิริยาของคนทั่วไปเวลาเรากลัว เรามักจะคิดว่าเชื้อมาจากไหน ใครเป็นคนแพร่เชื้อ แล้วก็เริ่มมีการที่จะเตือนกันโดยที่อาจจะไปเริ่มรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลอย่างที่เห็น ทำให้เกิดข้อเสียเกิดขึ้น ผู้ที่ติดเชื้อก็ไม่กล้าที่จะมาบอกหรือว่าไม่กล้าที่จะให้ประวัติ เพราะกลัวการตีตรา ทำให้การป้องกันการวินิจฉัยผู้ที่ติดเชื้อเกิดยากขึ้น รวมทั้งมีการตีตรากันเกิดขึ้น คนที่หายแล้วก็ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ”

“อยากจะบอกว่า โควิด-19 ไม่ใช่โรคเรื้อรัง ดังนั้นเมื่อเขาอาการหายแล้วก็คือหายแล้ว สามารถที่จะใช้ชีวิตได้ถ้าเราคิดง่ายๆ พวกเราทุกคนก็คงเคยเป็นไข้หวัด หรือเป็นไข้หวัดใหญ่ในหน้าฝน แต่พอเราหายแล้ว เราก็กลับไปทำงานตามปกติ ไปโรงเรียนปกติแล้วก็ใช้ชีวิตต่อเนื่อ งดังนั้นก็อยากจะให้คิดกับโรคโควิด-19 แบบนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นโรคที่ดูรุนแรง เป็นโรคที่เกิดใหม่ทุกคนกังวลแต่เป็นโรคที่เมื่อหายแล้วก็จะไม่ติดต่อ และไม่ใช่โรคเรื้อรังค่ะ”

ร่วมเป็นกำลังใจให้กัน และส่งต่อคลิปนี้ เพื่อสร้างสังคมไทยให้น่าอยู่ไปด้วยกัน