ดูหนังออนไลน์
COVID-19

นายกฯประชุมครม.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ห้ามสื่อทำข่าวภารกิจ ‘นายกฯ-รมต.’

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ยังคงเป็นการประชุมครม.ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เชื่อมไปยังรัฐมนตรีที่ประจำอยู่แต่ละกระทรวง เพื่อรักษาระยะห่างป้องกันแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19  ที่ทำเนียบรัฐบาล มีเพียงรองนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

31มี.ค.22

31มีค44

ภายหลังจากข้าราชการจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ติดเชื้อโควิด-19 และได้มาปฏิบัติงานที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) หรือ ศบค. มีข้อปฎิบัติให้ช่างภาพ และสื่อมวลชน ให้ยึดข้อกำหนด ห้ามรุมสัมภาษณ์และไม่อนุญาตให้ช่างภาพและผู้สื่อข่าวเข้าไปบันทึกภาพ ในตึกบัญชาการ 1 รวมถึงการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีหลังการประชุม ครม. ยกเว้นได้รับการประสานจากสำนักโฆษก

31มี.ค.66

31มี.ค33

แต่เปิดให้ผู้สื่อข่าวส่งคำถามเพื่อถามนายกรัฐมนตรีได้ตามปกติ โดยสามารถรับชมการแถลงข่าวทางพจไทยคู่ฟ้า และจะมีการส่งภาพข่าวให้กับสื่อมวลชนทุกสำนักผ่านระบบ Google Drive

ทั้งนี้หากสื่อมวลชนประสงค์ที่จะเข้ามาทำข่าว ในส่วนของโทรทัศน์ จะอนุญาตให้เข้ามาทีมเดียวเท่านั้น สำหรับโฆษกรัฐบาลงดแถลงข่าวนี้ ส่วนนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผ่านเพจ ไทยคู่ฟ้า 

ก่อนหน้านี้ น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(สลน.) ออกหนังสือถึงผู้บริหารและบรรณาธิการสำนักข่าว ทุกสำนัก ระบุด้วยขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการต่างๆที่เข้มข้นเพื่อสกัดกั้นและหยุดยั้งการแพร่ระบาดที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของชีวิตทุกคน

วิธีการหนึ่งที่สำคัญ ที่จะสามารถหยุดยั้ง ชะลอเชื้อได้คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ โดยผ่านมาตรการ Work from home และที่สำคัญที่ได้ผลอีกประการหนึ่งคือ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น นั่งห่างกัน 2 เมตร ไม่ใช้ของร่วมกัน ไม่อยู่ในที่แออัด

นักข่าว3031

แต่ทั้งนี้ สภาพที่ทำงานของสื่อในทำเนียบรัฐบาลไม่สามารถตอบสนองมาตรการดังกล่าวได้ สื่อมวลชน ต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงการติดเชื้อสูงมาก ในการนี้ สำนักโฆษก ได้พยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาความปลอดภัยจากเชื้อของสื่อ โดย ที่ผ่านมาได้ออกข้อกำหนด ห้ามรุมสัมภาษณ์ กำหนดจุดให้สัมภาษณ์ แต่ในการปฏิบัติจริงยังไม่สามารถยืนยันว่าปลอดภัยได้

ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากบรรณาธิการสำนักข่าวต่างๆในการดูแลชีวิต ความปลอดภัยของสื่อในสังกัด ที่จะส่งมาปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาล หากกังวลว่าจะไม่ได้ข่าว หรือตกข่าว ขอแจ้งว่าสำนักโฆษกได้มีช่องทางสื่อสารกับสื่อของท่านเพื่อส่งข่าว ข้อมูล จนถึงการส่งภาพนิ่ง ภาพวีดีโอ และการ Live ผ่าน เพจไทยคู่ฟ้า และการส่งคลิปผ่าน Google Drive เพื่อความสะดวกรวดเร็วและครบถ้วน

สำหรับภารกิจอื่นๆ ของนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารอื่น ไม่อนุญาตสื่อทั้งช่างภาพและสื่อเข้าทำข่าว สำนักโฆษกจะดำเนินการการส่งให้อย่างรวดเร็ว ครบถ้วน จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและคำนึงถึงความปลอดภัยจากเชื้อโควิด 19 ของสื่อในสังกัดด้วย

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight