COVID-19

‘หมอธีระ’ เตือนโควิดญี่ปุ่นไม่กระจอก! ติดเชื้อทะลุ 2 แสนคนต่อวัน

“หมอธีระ” เตือนโควิดญี่ปุ่นไม่กระจอก! ติดเชื้อทะลุ 2 แสนคนต่อวัน แนะต้องตระหนักถึงสถานการณ์รอบตัว ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวเสมอ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 324,196 คน ตายเพิ่ม 745 คน รวมแล้วติดไป 668,619,304 คน เสียชีวิตรวม 6,713,594 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง และเม็กซิโก

โควิดญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 15 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็น 92.03% ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 86.97%

…มองสถานการณ์ระบาดในญี่ปุ่น

ระลอกล่าสุดเป็นระลอกที่ 8 สะท้อนให้เห็นว่า Omicron ไม่กระจอก เพราะทำให้เกิดการติดเชื้อจำนวนมากกว่าสองแสนคนต่อวัน แม้จะน้อยกว่าระลอก 7 อยู่บ้าง แต่กลับทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันมีสถิติสูงกว่าทุกระลอกที่เคยมีมา

ลองดูสถิติในกรุงโตเกียวเช้านี้ โรงพยาบาลรับผู้ป่วยโควิด-19 นอนรักษาตัวไปแล้วกว่า 55%

วันที่ผ่านมาติดเชื้อในโตเกียวไปมากกว่า 15,000 คน โดยเป็นคนสูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปเพียง 1,800 กว่าคนเท่านั้น และเสียชีวิตไป 28 คน

โควิดญี่ปุ่น

ในขณะที่อัตราการได้รับวัคซีนของประชากรในกรุงโตเกียวนั้น มีคนรับเข็มสามไปราว 66% และได้รับ 1-2 โดสไปราว 78%

ต้องไม่ประมาทโควิด

…ข้อมูลที่เห็นจากประเทศญี่ปุ่น สะท้อนให้เห็นว่า ต้องไม่ประมาทโควิด-19 แม้จะมีอัตราฉีดวัคซีนมากแล้วก็ตาม

จะสังเกตว่าข้อมูลจาก Ourworldindata ชี้ให้เห็นว่า อัตราการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นดูจะมากกว่าไทย การระบาดหนักที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นน่าจะเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ ความหนาแน่นประชากร รวมถึงการเปิดรับการท่องเที่ยวโดยมีคนเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก

โควิดญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตให้ดี จะพบว่า จำนวนการเสียชีวิตส่วนเกินจากทุกสาเหตุ (excess mortality) ของไทยนั้นสูงกว่าญี่ปุ่นมาก อาจสะท้อนให้เราต้องตระหนักถึงสถานการณ์จริงในประเทศว่า จำนวนการติดเชื้อ ป่วย และเสียชีวิตทั้งที่มาจากโควิดโดยตรงและที่ติดเชื้อโควิดร่วมกับการมีโรคประจำตัวนั้นอาจสูงกว่าที่เห็นในรายงานประจำสัปดาห์

ยิ่งหากเปิดรับท่องเที่ยวจากประเทศระบาดหนักอย่างเต็มรูปแบบ โอกาสเกิด influx ของผู้ที่ติดเชื้อทั้งที่รู้และไม่รู้ตัว ย่อมทำให้จำนวนการติดเชื้อในพื้นที่สูงขึ้น และจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อภายในประเทศมากขึ้นในระยะเวลาไม่นาน

…ดังนั้น จึงจำเป็นต้องตระหนักถึงสถานการณ์รอบตัว ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวเสมอ

การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ ระหว่างทำงาน เรียน หรือเดินทางท่องเที่ยว จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK