POLITICS-GENERAL

‘เศรษฐา’ ป้อง ‘อุ๊งอิ๊ง’ ไม่ได้บีบ ‘ผู้ว่าฯ ธปท.’ แค่สะท้อนความต้องการประชาชน

“เศรษฐา” ป้อง “อุ๊งอิ๊ง” ไม่ได้บีบ “ผู้ว่าฯธปท.” ให้เห็นด้วยกับรัฐบาล แค่สะท้อนความต้องการประชาชน เข้าใจในความอิสระของแบงก์ชาติ

ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 (บน.6 ) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดบนเวที “งาน 10 เดือนที่ไม่รอทำต่อให้เต็ม 10” ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นเศรษฐกิจ ว่าไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าเรื่องดอกเบี้ยเป็นเรื่องสำคัญ เป็นรายจ่ายที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ดังนั้นที่ นางสาวแพทองธาร พูดเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนมากกว่า

แบงก์ชาติ

ทั้งนี้ ส่วนตัวเข้าใจในความอิสระของแบงก์ชาติ และมั่นใจว่าทำงานร่วมกันและให้เกียรติมาโดยตลอด เมื่อมีข้อเรียกร้องจึงได้เรียกร้อง เมื่อต้องพูดคุยก็คุยเรื่องดอกเบี้ยที่เห็นว่าควรต้องปรับลดลง แต่ผู้ว่าฯแบงก์ชาติก็มีเหตุผลที่จะไม่ปรับลด

จากนี้รัฐบาลจึงต้องเดินหน้าพูดคุยกับ 4 ธนาคารใหญ่เพื่อให้ลดดอกเบี้ยลง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการทำงานยึดโยงกับประชาชนจากที่ลงพื้นที่รับฟังมาโดยตลอด ซึ่งในการลงพื้นที่จังหวัดมหาสารคามและจังหวัดร้อยเอ็ดก็จะรับฟังปัญหานี้ต่อไป

“ความเป็นอิสระก็เรื่องหนึ่ง แต่ต้องไม่ลืมว่าการมาอยู่ตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ สถาบันการเงินนักการเมือง เรามาอยู่เพื่อประชาชน แต่วิธีการแก้ไขปัญหาข้อแตกต่างกันไปทุกคนมีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์กันได้” นายเศรษฐา กล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอ 2567 05 05 เวลา 13.18.51

นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า มีความกังวลกับทุกเรื่อง รวมถึงผลกระทบจากความคิดเห็นที่เกิดขึ้น เพราะไม่อยากให้มีความขัดแย้ง จึงพยายามแก้ไขปัญหาในส่วนที่สามารถทำได้เหมือนคำแนะนำที่ผู้ว่าฯแบงก์ชาติระบุว่า การประสานระหว่างแบงก์ชาติกับรัฐบาล ควรดำเนินการผ่านสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(สคล.)หรือหน่วยงานของกระทรวงการคลัง ซึ่งต้องมีการพูดคุยกันต่อไป เพราะมีความเห็นแตกต่างกันชัดเจนเรื่องดอกเบี้ย เพราะการลดดอกเบี้ยแค่ 1 สลึง หรือ 50 สตางค์ก็มีส่วนช่วย ซึ่งวันนี้จะไปรับฟังปัญหาเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่กัดกร่อนสังคมไทยมานาน ดังนั้นวิธีการสื่อสารอาจแตกต่างกันไป แต่ยืนยันว่า รัฐบาลให้เกียรติทุกองค์กร

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะมีการหารือกับนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง คนใหม่ ว่าจะสามารถประสานพูดคุยกับแบงก์ชาติได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น เพราะหากขัดแย้งกันแล้วประชาชนเดือดร้อนก็จะไม่ดี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เจอหน้ากันแต่ก็มีวิธีอื่นที่สามารถประสานพูดคุยกันได้

ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านมองว่าเวทีของพรรคเพื่อไทยเป็นการบีบแบงก์ชาติให้เห็นด้วยกับรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่เคยบีบใคร เป็นแค่การสะท้อนความต้องการของประชาชน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo