POLITICS-GENERAL

‘ก้าวไกล’ ทิ้งบอมบ์กลางสภาฯ หลักฐาน ‘ตร.รับส่วย’

“ก้าวไกล” ทิ้งบอมบ์กลางสภาฯ หลักฐาน “ตำรวจรับส่วย” ถล่ม “นายกฯ” สั่งเด้ง 2 นายตำรวจใหญ่ แค่ซุกปัญหาไว้ใต้พรม

เมื่อเวลา 16.45น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ตามที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และคณะจำนวน 98 คน เป็นผู้เสนอ

แฉ

โดยนางสาวศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ยุคนี้เป็นยุคตกต่ำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) จากสมรภูมิแย่งชิงผบ.ตร. ของนายตำรวจเบอร์ 1 และเบอร์ 2 เป็นศึกช้างชนช้าง เกิดความวุ่นวายในตำรวจ เพราะการแต่งตั้งผบ.ตร.ของนายกรัฐมนตรีทำไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ทราบว่ามีโทรศัพท์ลึกลับมาสั่งการในวันแต่งตั้งผบ.ตร. นายกรัฐมนตรียังพูดในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย วันที่ 21พ.ย.66 เรื่อง การแต่งตั้งตำรวจระดับ ผกก.มีคนสมหวังและผิดหวัง ไม่รู้นายกฯทราบก่อนที่จะมีการลงนามแต่งตั้ง ผกก.ในวันที่ 1 ธ.ค.66 ได้อย่างไร สะท้อนเรื่องตั๋ว ทราบว่า ระดับรองผกก.ขึ้นเป็นผกก. ใช้เงิน 10 ล้านบาท  สารวัตรเป็นรองผกก. ใช้ เงิน 1.5ล้านบาท เงินที่จ่ายไป จะไปได้คืนจากส่วย

นางสาวศศินันท์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายกฯ สั่งเด้ง 2 นายตำรวจใหญ่มาช่วยราชการ อาจเป็นแค่การกวาดปัญหาไว้ใต้พรม ไม่รู้เป็นการฟอกขาวตร.หรือไม่ แม้นายกฯใช้อำนาจเด้ง 2 นายตำรวจใหญ่มาช่วยราชการก็ไม่ได้ช่วยให้เกิดการปฏิรูปตำรวจ ซ้ำยังใช้อำนาจประธานก.ตร. สั่งตำรวจหยุดให้ข่าว ทั้งที่เป็นเรื่องวิกฤติศรัทธาของประชาชนต่อตำรวจรัฐบาลปล่อยให้ปัญหาตำรวจคาราคาซัง ไม่ตั้งใจแก้ปัญหาระบบตั๋วตำรวจ ดังนั้น อย่าให้ใครปรามาสนายกฯได้ว่าเป็นแค่เหรียญอีกด้านของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี หรือแก้ปัญหาแบบฉบับบ้านจันทร์ส่องหล้า

ต่อมาเวลา 17.15 น. ขณะที่นายจรยุทธ จตุพรประสิทธิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายเกี่ยวกับส่วยรถบรรทุก G PASS จ่ายผ่านสะดวกว่า มีการใช้รถบรรทุกเชื้อเพลิงนอกเวลาที่กำหนด ตนเป็นห่วงว่าจะย้อนรอยอุบัติเหตุรถแก๊สระเบิดปี 2533 ถนนเพชรบุรี

ทั้งนี้ นายจรยุทธ ยังเปิดหลักฐานเป็นซองเอกสารที่ระบุชื่อสถานีตำรวจหลายแห่งทั่วประเทศทั้งในกทม.และต่างจังหวัด พร้อมระบุที่ตั้งบริษัทขนส่งที่มีการจ่ายเงินให้ตำรวจ ตลอดจนรายละเอียดช่องทางสื่อสารระหว่างบริษัทกับสถานีตำรวจ ทั้งเบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร ตนจึงลองแอดไลน์และโอนเงินเข้าไป ไปปรากฏว่า ชื่อบัญชีธนาคาตรงกับชื่อไลน์ ทำให้เข้าใจว่า เป็นบัญชีตรง ไม่มีบัญชีม้ามาเกี่ยวข้อง หลังจากนี้จะนำหลักฐานฝากประธานสภาฯส่งไปยังนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการอย่างเต็มที่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo