Wellness

10 วิธีป้องกัน ‘โรคผิวหนัง’ หน้าร้อน


เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น แพทย์แนะป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างเหมาะสม และถูกวิธี เหตุความร้อนจากแสงแดด    ส่งผลให้เกิดโรคผิวหนัง ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด และหมั่นสังเกตความผิดปกติของผิวหนัง พร้อมปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อพบความผิดปกติ

รองอธิบดีกรมการแพทย์
นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ และโฆษก กรมการแพทย์ กล่าวว่าในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ประชาชนต้องพบเจอกับโรคผิวหนังที่อาจมากับแสงแดด ดังนั้นควรดูแลสุขภาพผิวพรรณ โดยหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด และสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว

หากจำเป็นควรต้องประพฤติตัวดังนี้

  • ป้องกันด้วยการกางร่ม สวมหมวกปีกกว้าง
  • ใส่เสื้อแขนยาว หรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น ถ่ายเทได้สะดวก เช่น ห้องแอร์ หรือสวนสาธารณะที่ร่มรื่น
  • อาบน้ำชำระร่างกายบ่อยๆ หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำถูตัวทุกครั้งที่รู้สึกร้อน
  • ควรดูแลร่างกายโดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • ดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียงอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
  • ทำจิตใจให้สบายไม่เครียด
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ทาครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวอย่างสม่ำเสมอ
  • ใช้ครีมบำรุงผิว หากต้องสัมผัสสารเคมีที่ระคายเคือง ป้องกัน เช่น ใส่ถุงมือ รองเท้าบู๊ท และให้หลีกเลี่ยงสถานที่มีมลพิษ
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่

ที่สำคัญหมั่นสังเกตความผิดปกติของผิวหนัง เช่น สีผิวคล้ำ หนา ขรุขระมากขึ้น กดผิวแล้วเจ็บผิดปกติ หรือ มีอาการชา ที่ผิวให้รีบปรึกษาแพทย์

169626
พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคผิวหนังที่อาจมากับแสงแดด ได้แก่

1.โรคผื่น คัน แดง เกิดจากความร้อน กระตุ้นให้ต่อมเหงื่อในร่างกายขับเหงื่อออกมาอย่างรวดเร็ว เกิดการอุดตันบริเวณต่อมเหงื่อ ทำให้เกิด ผด ผื่น คัน มีผื่นแดงตามผิวหนังโรคติดเชื้อ เช่น โรคกลาก มักเกิดในช่วงอากาศร้อน หรือ ใส่เสื้อผ้าอับชื้นเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการติดเชื้อตามร่างกายบริเวณที่อับชื้น เช่น รักแร้ ขาหนีบ

2.โรคมะเร็งผิวหนัง สาเหตุสำคัญเกิดจากการถูกแสงแดดมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวขาว จะไวต่อการไหม้จากแสงแดดได้ง่าย การได้รับแสงเอกซเรย์ในปริมาณสูง เกิดแผลเป็นเรื้อรังจากรอยไหม้ได้รับสารหนู หรือสารก่อมะเร็งในปริมาณสูง และผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งผิวหนัง

การดูแลตนเองควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หมั่นสังเกตความผิดปกติของไฝ หรือขี้แมลงวัน หากพบว่ามีผิวหนังที่ผิดปกติให้รีบพบแพทย์ ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมหมวกปีกกว้าง หรือกางร่มโรคแพ้แสงแดดเป็นโรคที่เกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากการตากแดด

สาเหตุของโรคยังไม่ชัดเจน แต่คาดว่าเกิดจากการกระตุ้นด้วยแสงแดด ทำให้มีผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณที่ถูกแสงแดด เกิดการแพ้รุนแรง และเรื้อรัง สำหรับผู้ป่วย ที่มีอาการมาก จะเกิดผื่นนูนคันทั้งตัว อาจอักเสบมีน้ำเหลืองไหล และคันมาก โดนแสงแดดไม่ได้จึงไม่สามารถประกอบอาชีพ หรือใช้ชีวิตตามปกติที่ต้องโดนแสงแดด