ดูหนังออนไลน์
Travel

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ‘กิ่วแม่ปาน’ ต้นลำธารแห่งลำน้ำแม่ปิง

เมื่อพูดถึงภูเขาในประเทศไทย ชื่อที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ดอยอินทนนท์” เพราะเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ดอยอินทนนท์ไม่ใช่แค่ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ตั้งของ “สถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์” อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ทั้งน้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร และ “เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน” หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า “กิ่วแม่ปาน”

กิ่วแม่ปาน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตรง กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น เป็นวงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร แต่มีสถานีศึกษาถึง 21 จุด ตลอดเส้นทางเดินที่ผ่านแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ช่วงแรกเป็นป่าดิบชื้นมีมอส และเฟิร์นขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามลำต้นของไม้ใหญ่ที่แข่งขันกันเติบโตเพื่อรับแสงอาทิตย์


หลังจากผ่านดงทึบของป่าดิบเขา จึงเข้าสู่ช่วงของทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่คอยเปลี่ยนสีจากสีเขียวขจึในช่วงฤดูฝนสลับกับสีน้ำตาลอ่อนอย่างพรั่งพร้อมในช่วงฤดูแล้ง


เมื่อเราออกเดินทางต่อจะพบกับต้นกุหลาบพันปีแดงขึ้นอยู่ตามหน้าผาเป็นดงกว้างจำนวนมากและมีขนาดใหญ่ จะพากันผลิดอกเบ่งบานในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม พันธุ์ไม้ชนิดนี้ถือเป็นลักษณะเด่นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแห่งนี้


แล้วจึงวกกลับเข้าสู่ป่าดิบเขาอีกครั้งหนึ่ง เป็นการเดินช่วงสุดท้าย จะต้องเดินลงสู่ลำห้วยแม่ปาน ที่ไหลลดเลี้ยวมาจากบริเวณที่ข้ามมาในช่วงต้น

นักท่องเที่ยวสามารถลงทะเบียนที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวใกล้กับจุดเริ่มต้นเดินเท้า ต้องมีมัคคุเทศท้องถิ่นชาวไทยภูเขานำทาง คิดค่าใช้จ่าย 200 บาทต่อกลุ่ม

การเดินทาง

การเดินทางสู่ยอดดอยอินทนนท์ มีระยะทางประมาณ 101.7 กิโลเมตร โดยเริ่มจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามถนนสายเชียงใหม่ – ฮอด ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 58 ก่อนถึงตลาดจอมทอง เลี้ยวขวาขึ้นไปตามถนนจอมทอง – อินทนนท์ ระยะทางประมาณ 43.7 กิโลเมตร

สิ่งอำนวยความสะดวก

ลานจอดรถลาดยาง
มีร้านอาหารบริการ กาแฟ อาหารว่าง และมีร้านขายของที่ระลึก
มีห้องน้ำแยกชายหญิง

Phanicha Sasukjit