ดูหนังออนไลน์
Sports

‘รัชนก’ น้ำตาร่วง พ่ายมือ 1 โลก ตกรอบ 8 คน แบดมินตัน โอลิมปิก 2020

การแข่งขันแบดมินตัน โอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ประเภทหญิงเดี่ยว รอบ 8 คนสุดท้าย เมย์ รัชนก อินทนนท์ มือวางอันดับ 5 ของรายการ และมืออันดับ 6 ของโลก พลาดท่าพ่ายให้กับ ไต้ จื่ออิง มืออันดับ 1 ของโลกจากไทเป ไปแบบน่าเสียดายสุด ๆ 1-2 เกม 21-14, 18-21 และ 18-21 ใช้เวลาแข่งขัน 67 นาที

รัชนก ร่ำไห้หลังต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ในรอบนี้ แต่ก็ถือว่า ประทับใจแฟนกีฬาชาวไทย ที่ร่วมเชียร์หน้าจอที่ประเทศไทย ตลอดการแข่งขัน

เมย์ รัชนก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยหลังเกมการแข่งขันว่า วันนี้ แบดมินตันหญิงเดี่ยว รอบ 8 คนสุดท้าย “เมย์” โคจรมาพบกับมือ 1 ของโลก ไต้ จืออิง จากไทเป โดยที่เกมแรก “เมย์” ทำได้อย่างยอดเยี่ยม มีสมาธิคอนโทรลเกมทั้งหมด บีบให้ ไต้ จืออิง เล่นผิดพลาดเอง แล้ว “เมย์” หาจังหวะบุกทำแต้มทิ้งห่างจนปิดเกมแรกไปได้”

เข้าสู่เกมที่ 2 รูปเกมก็ยังเป็น”เมย์” ที่คุมสมาธิ และเกมได้อย่างยอดเยี่ยม แต่มาจุดเปลี่ยนตรงที่ “เมย์” นำ 14-10 แล้วไปพลาดตรงลูกหน้าเน็ตหลายต่อหลายแต้ม จนทำให้สถานการณ์เป็นรองและพ่ายไป 21 -18

เข้าสู่เกมที่ 3 เกมตัดสิน รูปเกมยังสูสีคู่คี่นักแบดมินตันทั้งสองโชว์ฝีมือและเทคนิคชั้นเชิงเป็นที่ประทับใจของคนดู “เมย์” ที่เล่นภายใต้เสียงเชียร์ของนักกีฬาและสต๊าฟโค้ชแบดมินตันทีมชาติไทยทั้งหมด ยังทำผลงานได้ดีเกมสนุก จนในช่วงท้ายเกม เป็น”เมย์” ที่มาพลาดเองในช่วง 18 -18 โดยรับลูกเสิร์ฟพลาด 2 คะแนนติดต่อกัน ก่อนที่จะได้ไป 21-18 อย่างน่าเสียดาย

จากชัยชนะนัดนี้ ทำให้ไต้ จืออิง ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปพบกับ พูซาร์ลา วี. สินธุ มืออันดับ 7 ของโลก จากอินเดียต่อไป

เมย์ รัชนก

เมย์ รัชนก ร่ำไห้ สู้เต็มที่แล้ว

หลังเกม รัชนก กล่าวทั้งน้ำตาว่า เกมนี้โดยรวมคิดว่าโอเค เป็นการวัดสภาพจิตใจด้วย เหมือนกับเราคุมได้ดีกว่า แต่อาจจะนิ่งเกินไป จนทำให้เขาพลิกแพลงเกม ไม่ให้เราได้หาจังหวะเล่นได้มากกว่า ตัวเมย์ก็รู้ว่า มันเป็นเพียงเสี้ยววินาที เราคิดไม่ทัน ซึ่งก็ยอมรับว่า แม้เขาก็จะตาม แต่เขาก็กล้าที่เปลี่ยนเกมก่อน

ส่วนตัวเองก็พยายามเล่นให้ดีที่สุด คิดว่าจริง ๆ แล้วในความรู้สึกก็มีอึดอัดบ้าง บางที่จังหวะไม่ไช่ตัวเรา ก็เลยพลาดตรงนี้ไป

”เราถือว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาได้ดี ทนทานกับเกมได้ค่อนข้างดีเลย ไม่มีปัญหาว่า เราไม่ไหวในการเล่นเกมสาม แต่เป็นเรื่องสภาพจิตใจมากกว่า เสียดายที่ไม่สามารถเป็นนักแบดหญิงเดี่ยวไทยคนแรกที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ”

เมย์ รัชนก

หลังจากนี้อาจจะต้องกักตัวก่อนเมื่อกลับเมืองไทย และก็อาจจะมีแข่งทัวร์นาเมนต์ปกติที่เป็นประเภททีมผสม ถ้าเรายังดูแลร่างกายจิตใจเราได้ดีคิดว่าก็มีโอกาสเล่นได้ถึงโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

รัชนกกล่าวในตอนท้ายว่า ฝากขอโทษคนไทย ซึ่งเมย์ก็รู้สึกว่าภูมิใจที่ได้เล่นอย่างเต็มที่ในวันนี้ ซึ่งก็ไม่ได้กดดันจนเกมไม่สนุก หรือไม่กล้าเล่น แม้ว่าจะเป็นเกมที่แพ้ แต่เมย์ก็รู้สึกดีที่เราเองเล่นได้สุดความสามารถของวันนี้

ที่มา : สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ

อ่านข่าวเพิ่มเติม