Food

‘ครัวเลี้ยงหอย’ ร้านอาหารเล็ก ๆ มุมลับ ๆ ริมทะเล ของเด็ดบางตะบูนที่อยากให้ลองชิม

“ครัวเลี้ยงหอย” ร้านอาหารเล็ก ๆ มุมลับ ๆ ริมทะเล ของเด็ด “บางตะบูน” ที่อยากให้ลองชิม บอกเลยว่าดีจนต้องไปกินซ้ำ

ได้ฤกษ์กลับมาเขียนรีวิวอีกรอบ หลังไปพบร้านอาหารที่ถูกใจไปเสียทุกอย่าง อาหารอร่อย บรรยากาศดี ดีแบบที่ใครได้เห็นก็ต้องอยากมาลิ้มลอง #ครัวเลี้ยงหอย ร้านอาหารเล็ก ๆ มุมลับ ๆ ในชุมชนติดริมทะเล เพื่อนสาวคนสวยบอกว่าร้านนี้เด็ด อ่านรีวิวในกูเกิ้ลมาแล้ว นางบอก 5 ดาว ควรค่าแก่การไปลอง วนหลงกูเกิ้ลแมพ 1 รอบ ก็พบทางเข้าร้าน เห็นทางเข้าร้านครั้งแรก ได้แต่บ่นกับเพื่อนว่า มันถูกทางแน่นะ พลันสายตาเหลือไปเห็นป้ายเล็ก ๆ “ครัวเลี้ยงหอย” บนเสาไฟฟ้า ชั้นมาถูกทาง ยิ่งขับทางเข้าร้านก็ยิ่งเล็ก จนมาถึงหน้าร้านที่ยังงง ๆ ว่ามาถูกทางแน่ใช่มั้ย จอดรถเดินเข้าไปด้วยใจที่แบบว่า จะดีเหรอวะ! ทั้งร้านมีเราโต๊ะเดียว แต่วิวอลังการสุด ๆ

ครัวเลี้ยงหอย ปก

อยากกินอะไรสั่ง…เมนูไม่มี

คุณลุงเจ้าของร้านเดินมาพร้อมสมุดจดและปากกาในมือเพื่อรับออเดอร์ มองหาเมนูอยู่สักพัก จึงพบว่าไม่มี!! เมนูแต่ละวันจะขึ้นอยู่ว่าวันนี้มีวัตถุดิบอะไร เสร็จสรรพเรามากันสามคน สั่งไป 6 อย่างพร้อมข้าวสวย 1 โถ

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม 81651

เมนูแรกมาถึงคือ “หอยแครงลวก” ลวกมาแบบพอดีกรุบ ๆ มีเลือดสาดเบา ๆ เนื้อหวานสด กำลังดี แกะเปลือกอวดโฉมหอยตัวใหญ่ ๆ ที่เรียงรายมาแบบฉ่ำ ๆ เรียกน้ำลายในปาก ที่ถูกใจมากที่สุด นอกจากการแกะเปลือกมาให้แล้ว หอยแครงยังสะอาด ไม่มีเศษโคลนติดมาแม้แต่นิดเดียว ลุงเจ้าจองร้านเล่าว่าหอยแครงมาจากแพของลุงเอง ก่อนจะขายแต่ละครั้งต้องแช่น้ำสองรอบ รอบละ 2 ชม. เพื่อให้หอยคลายดินโคลนออกมาให้หมด งานนี้จะได้หอยอวบ ๆ สะอาด ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะท้องเสียแต่อย่างใด

หอยแครง 81651

เมนูที่ 2 คือ “ต้มยำปลากระพง” มาแบบน้ำใสซดคล่องคอ รสชาติเปรี้ยวแซ่บจัดจ้าน เป็นต้มยำปลากระพงหั่นชิ้นสวย ๆ ไร้ก้าง หนังปลานุ่ม ๆ เด้ง ๆ เสียดายที่มาพร้อมเห็ดออริจิ ถ้าเป็นเห็ดฟางก็จะให้เลย 10 เต็ม!!

เมนูที่ 3 คือ “ปลาดุกทะเลผัดฉ่า” บอกได้เลยว่านัวมาก ไม่ต้องอธิบายอะไรกันเยอะ กรรมวิธีบรรเลงเมนูนี้ คงไม่ต่างจากร้านอื่น แต่ด้วยความที่ปลาดุกมันสดมาก เนื้อจึงนุ่ม เด้ง ผัดด้วยรสชาติที่ลงตัว โอ๊ยยยยย บอกเลยว่าข้าวจานเดียวไม่พอแน่นอน

ปลาดุกผัดฉ่า 81651

“หอยแมลงภู่อบ” ตามมาติด ๆ อย่างที่บอกว่าด้วยความที่คุณลุงเป็นเจ้าของฟาร์มหอยเอง เรื่องความสดของหอยคงไม่ต้องพูดถึง แต่ความชอบที่สุดของร้านนี้คือความสะอาด น้องหอยทุกตัวเนื้อแน่น หวานฉ่ำ สะอาดไม่มีเศษดินโคลนมาปะปนให้เสียอารมณ์ในการกิน อบมาคู่กับตะไคร้ โหระพา เริ่ดมากค่ะ

แล้วเมนูที่รอคอยก็มาถึง “ปูนึ่ง” นั่นเอง ปูนึ่งร้านนี้ไม่ได้แพงหูฉี่จนแตะต้องไม่ไหว ปูนึ่งแกมาอย่างดี เนื้อหวาน ฉ่ำ ไม่คาว ไม่เละ ไม่ต้องบรรยายอะไรกันมาก ปูนึ่งที่ดีควรเป็นแบบไหน ร้านนี้มีครบ ที่สำคัญน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ!

ปูนึ่ง 91651

ปิดท้ายด้วยเมนูสุดท้าย คือ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ตอนสั่งคุณลุงมีให้เลือกปลาหมึกผัดฉ่า ผัดกะปิ และผัดไข่เค็ม ด้วยความที่ผิดหวังจากปลาหมึกผัดไข่เค็มเมื่อวันก่อน วันนี้จึงต้องสั่งอีกรอบให้หายคาใจ ปรากฎว่าไม่ผิดหวัง ที่ร้านผัดปลาหมึกคลุกกับน้ำซอสไข่เค็มแบบลงตัว หวานเค็มนัว ตักปลาหมึกชิ้นใหญ่ ๆ เข้าปาก ตามด้วยข้าวสวยอีกหนึ่งคำเบิกบานสราญใจสุด ๆ ไปเลย

กุ้งเผา 81651

ใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นขอเชิญชวนให้ไปชิม งานนี้ไม่ใช่หน้าม้า ไม่ได้รับเงินรีวิว ของดีจึงบอกต่อ อร่อยถึงขั้นสัปดาห์ถัดไปต้องขับจากบ้านแถวนวมินทร์ไปบางตะบูนอีกรอบเพื่อกินของอร่อย และถ่ายรูปเอามารีวิวให้ได้ชมจ้า

ไข่เจียว 8165

ใครสนใจอยากลองไปชิมเมนูเด็ดยังมีอีกมากมาย ทั้งไข่เจียวปู ปลากระพงทอดน้ำปลา ปูผัดผงกระหรี่ เพียง Search ครัวเลี้ยงหอย ในเฟซบุ๊กแล้วขับรถไปได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน คอนเฟิร์มค่ะ

ครัวเลี้ยงหอย 81651

**รีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ต่างคน ต่างลิ้น ต่างรสชาติ ต่างความชอบใจ รูปไม่สวยโปรดให้ข้ามไปนะจ๊ะ**

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK