Entertainment

‘ปอ อรรณพ’ โดนรบกวนเวลาชีวิต เว็บพนันส่งข้อความ-โทรหาทั้งวัน ร้องขอวิธีแก้


ทำเอานักร้องหนุ่ม “ปอ อรรณพ” หรือ “ปอ AF7” ถึงกับต้องออกมาโพสต์ไอจีสตอรี่ @por_unnop ถามหาสาเหตุของการได้รับข้อความและสายโทรเข้าจากเว็บพนัน และสินเชื่อออนไลน์ เพราะสร้างความรบกวนให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก จนอยากทราบว่ากลุ่มมิจฉาชีพพวกนี้ได้ข้อมูลผู้ใช้มาจากที่ไหน เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลหรือเปล่า และสามารถมีวิธีแก้ไขหรือไม่

11 ปอ อรรณพ2

“SMS และ สายโทรเข้า เรื่องให้สินเชื่อเงินกู้ และเว็บพนันหรือชิงโชคต่าง ๆ เป็นสิ่งที่รบกวนมาก บางทีโทรมาวันละหลายสาย เรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดจากระบบไหนครับ ข้อมูลผู้ใช้บริการไปอยู่ในระบบของเว็บต่าง ๆ ได้อย่างไรครับ ค่ายมือถือ ? ข้อมูลรั่วไหล ? ใครอธิบายได้บ้างและมีวิธีแก้ไขไหมครับ ?”

11 ปอ อรรณพ3

ทั้งนี้ กสทช. ได้มีการหารือและสั่งการให้ค่ายมือถือ เร่งตรวจสอบจัดการไม่ให้มี SMS ลักษณะหลอกลวงให้สูญเสียทรัพย์ เว็บพนันออนไลน์ และสินเชื่อออนไลน์ ส่งไปยังประชาชน โดยให้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 23 กันยายนเป็นต้นไป

ซึ่งทางค่ายโอเปอเรเตอร์ 3 ค่าย ได้แก่ เอไอเอส ทรู ดีแทค ต่างออกมาประกาศมาตรการป้องกัน SMS กวนใจผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ตามคำสั่งของ กสทช. แล้ว

เอไอเอส สั่งคัดกรองผู้ซื้อแพคเกจ SMS

รายงานข่าวจาก เอไอเอส แจ้งว่า จากกรณีที่ปัจจุบัน กลุ่มมิจฉาชีพ ได้ใช้ช่องทางโทรศัพท์ หรือ SMS ในการส่งข้อความที่มีเนื้อหาหลอกลวง อันอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการสูญเสียทรัพย์สิน หรือ เสี่ยงต่อการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล ของประชาชนนั้น

เอไอเอส ขอเรียนยืนยันว่า ให้ความสำคัญกับการป้องกันลูกค้าเกี่ยวกับกรณีนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยที่ผ่านมาได้เร่งดำเนินการใน 2 ส่วน ประกอบด้วย

1. ทำการคัดกรอง ผู้ประกอบการที่ซื้อบริการแพ็คเกจ SMS เพื่อส่งประชาสัมพันธ์หาลูกค้าอย่างเข้มงวด โดยหากพบว่า ผู้ประกอบการรายใดมีการละเมิดข้อกำหนดที่ระบุว่า จะต้องไม่ส่ง SMS ที่สร้างการรบกวน หรือ หลอกลวงให้แก่ลูกค้า ทาง AIS จะทำการสกัดการส่ง SMS และ ขึ้นทะเบียนต้องห้ามผู้ประกอบการรายดังกล่าวทันที (Black List)

2. ประสานงานกับ operator รายอื่นๆ เพื่อดำเนินการอย่างเข้มงวดเช่นกันในการคัดกรอง รวมถึงสกัดการส่ง SMS กวนใจ ดังกล่าวทันที ในกรณี หากพบว่า มีการส่ง SMS กวนใจมายังลูกค้าเอไอเอส จากเครือข่ายอื่นๆ

สำหรับลูกค้าที่ได้รับ SMS กวนใจ หรือ เข้าข่ายก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ AIS Call Center หรือ กด *137 โทรออกฟรี เพื่อสกัด (Block) การได้รับ SMS ดังกล่าวทันที

ส่วนกรณีหากมีโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาสร้างความรำคาญใจ หรือ ก่อให้เกิดความเสี่ยง สามารถโทรแจ้งที่ AIS Call Center ที่จะให้คำแนะนำในการสกัด (Block) การรับสายดังกล่าวได้ด้วยตนเองจากตัวเครื่องของท่าน รวมถึงเอไอเอสจะดำเนินการตรวจสอบหมายเลขที่โทรเข้ามารบกวนอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ยังพร้อมประสานกับโอเปอเรเตอร์ ที่เป็นโครงข่ายต้นทางของเบอร์ดังกล่าว เพื่อตรวจสอบร่วมกัน โดยหากพบว่า ทำผิดเงื่อนไขการใช้บริการ เอไอเอส ก็จะดำเนินการสกัด (Block) การใช้งานของเบอร์ดังกล่าวทันทีเช่นกัน

ดีแทค

ดีแทคยกระดับป้องกัน SPAM SMS กวนใจ

ด้านค่ายดีแทค ประกาศยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู้ใช้บริการคลายความกังวลใจจากปัญหาเรื่องข้อความหลอกลวง ที่เข้ามาในโทรศัพท์เคลื่อนที่

ดีแทคมีขั้นตอนและกระบวนการในการตรวจสอบคัดกรองผู้ส่ง SMS อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่เริ่มเปิดขอใช้บริการ หากได้รับข้อร้องเรียนหรือพบว่า ข้อความนั้นมีเนื้อหาหลอกลวงและอาจนำไปสู่การทำให้เสียทรัพย์สินหรือทำให้เกิดการหลงผิด ดีแทคจะทำการปิดการให้บริการส่งข้อความทันที ลักษณะเนื้อหาดังกล่าว ได้แก่

  • ข้อความหลอกลวง โดยปลอมแปลงตนเองเป็นผู้อื่นเพื่อให้ผู้รับหลงเชื่อ หรือ Phishing เช่น การส่งข้อความ SMS ที่ผิดกฎหมายด้านการเงิน ให้สินเชื่อ คุณถูกรางวัลได้รับเงิน เป็นต้น
  • ข้อความประชาสัมพันธ์บริการคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม และ/หรือลามก อนาจาร
  • ข้อความเชิญชวนการพนันออนไลน์ หรือการพนันในรูปแบบต่าง ๆ
  • ข้อความสุ่มเสี่ยง หลอกลวง ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้บริการหลงเชื่อและทำให้เสียทรัพย์ได้

อย่างไรก็ตาม การจัดการกับเนื้อหา Fraud/Spam SMS นั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจาก กสทช. ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ที่เชื่อมต่อรับส่งข้อความข้ามเครือข่าย และผู้ให้บริการข้ามอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการเงินและธนาคาร และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในการตรวจสอบ บนมาตรฐานที่สอดคล้องกันแบบบูรณาการ รวบรวมแลกเปลี่ยนข้อมูลการกระทำผิด

ทั้งนี้ เพื่อนำไปสู่การมีมาตรการปิดกั้นผู้ส่งและข้อความที่ไม่พึงประสงค์ร่วมกัน โดยความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการยังได้รับการคุ้มครอง

นอกจากการยกระดับมาตรการการจัดการกับสแปม และ SMS หลอกลวง ที่กล่าวมาแล้ว dtac Safe Internet ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งสร้างเสริมทักษะการรับมือภัยเสี่ยงบนโลกออนไลน์ จะให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับภัยออนไลน์ที่มาในรูปแบบต่าง ๆ

ทคู

ทรูมูฟ เอช เปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งปัญหา SMS ไม่เหมาะสม

นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟ เอช ตระหนักและให้ความสำคัญต่อปัญหา SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม ลามกอนาจาร หลอกลวง และการพนันออนไลน์ และไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยบริษัทฯ มีมาตรการดูแลผู้ใช้บริการ เพื่อป้องกันการได้รับ SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม ดังนี้

  • เปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งปัญหา SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสมผ่านหมายเลขพิเศษ โทร 02 700 8085 (ลูกค้าทรูมูฟ เอช โทรฟรี) หากลูกค้าพบ SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม หรือสงสัยว่าเป็นข้อความที่อาจนำไปสู่การโจรกรรมข้อมูลหรือการสูญเสียทรัพย์ สามารถแจ้งบริษัทฯ เพื่อตรวจสอบและปิดกั้นการส่ง SMS ดังกล่าวต่อไป
  • ขณะเดียวกันบริษัทฯ มีการปฏิบัติตามกฎหมาย พร้อมกับการต้องรักษาสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ บริษัทฯ จึงไม่สามารถก้าวล่วงเข้าตรวจสอบเนื้อหาข้อความที่ส่งผ่านเครือข่ายของบริษัทฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตได้
  • ตรวจสอบ ปรับปรุง และจัดทำรายชื่อผู้ส่ง SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม (SMS Sender Blacklist) เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการส่งข้อความไม่เหมาะสมไปยังลูกค้าผู้ใช้บริการ
  • เน้นย้ำมาตรการกับบริษัทคู่สัญญาที่ใช้บริการส่ง SMS ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช โดยหากตรวจพบว่ามีการส่งข้อความที่ไม่เหมาะสม บริษัทฯ จะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายทันที
  • ประสานงานกับผู้ให้บริการที่มีการส่ง SMS จากต่างประเทศ
  • ร่วมมือกับผู้ให้บริการรายอื่นในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม อาทิ ชื่อผู้ส่ง SMS, ตัวอย่างข้อความ SMS ลามกอนาจาร หลอกลวง และการพนันออนไลน์ และร่วมกันปิดกั้น SMS ในลักษณะดังกล่าว พร้อมรายงานต่อสำนักงาน กสทช.

อ่านข่าวเพิ่มเติม