Entertainment

สงสารจับใจ! ‘น้ำเพชร’ กลั้นน้ำตาไม่อยู่ หมึกยักษ์ตายเพราะฝีมือเพื่อน

ทำเอานางงามสาวสวย “น้ำเพชร ฏีญาร์ภา” ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลังจากสูญเสียหมึกยักษ์ด้วยฝีมือของเพื่อน ก่อนที่เจ้าตัวจะออกมาโพสต์คลิปแสดงความเสียใจผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @petchteeyapar พร้อมกับเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟังว่า “สิ่งที่เสียใจมากที่สุดในวันนี้คือเราไม่สามารถปกป้องดูแลชีวิตชีวิตหนึ่งที่เราให้คำสัญญาว่าเราจะเลิกทานตลอดชีวิต และสนับสนุนการฆ่าปลาหมึกยักษ์ เพราะว่ามันเป็นการทำลายระบบนิเวศของฉลามและท้องทะเลส่งผลให้มันสูญพันธุ์

จริง ๆ แล้วหมึกยักษ์ไม่ใช่ปลา แต่จัดอยู่พวกมอลลัส หมึกเป็นสัตว์ ที่มีวิวัฒนาการมากที่สุดในไฟลัมนี้ ปลาหมึกยักษ์มีเส้นความรู้สึกเหมือนกับคนเลย เพราะฉะนั้นมันถึงรับความเจ็บปวดได้เหมือนคน ในขณะที่เราทำร้ายมันมันจะเจ็บมากขนาดเพียงแค่มีดบาดแขนเราเรายังเจ็บเลย ลองคิดว่าน้องโดนหอกแทงสิ น้องจะเจ็บขนาดไหน และความฉลาดของหมึกมันสามารถจดจำใบหน้าของเราได้นะ ถ้าหากว่าเราดำน้ำไปแบบเป็นมิตรมันจะไม่หนีและมาเป็นเพื่อนกับเรา การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติเราไม่ควรทำลายในสิ่งที่เป็นวัธจักรของธรรมชาติ

batch น้ำเพชร1 1

“น้ำเพชร” กลั้นน้ำตาไม่อยู่ หมึกยักษ์ตายเพราะฝีมือเพื่อน

เพชรได้เห็นความเจ็บปวดของหมึกตัวนี้ในตามันร้องไห้ เลือดหมึกดำ ๆ มันไหล น้องคงเจ็บมาก แต่น้องโดนฆ่าด้วยหอก จึงปล่อยเค้าลงไปทะเลไม่ได้แล้ว เพชรจึงขอให้น้องหลับไปอย่างสงบ เพชรเอามือไปจับที่หนวดน้อง แล้วน้องก็ดูดมือหนูไป น้องคงจะบอกว่าเค้าเจ็บ เรา respect ชีวิตของสัตว์ที่นำมาเป็นอาหาร แต่เราก็เลือกที่จะทานสัตว์ประเภทไหนได้เพราะเราเป็นมนุษย์

สิ่งที่เสียความรู้สึกคือ ในขณะที่ เพชร กำลังเสียใจ และส่งวีดีโอนี้ไปให้กับคนที่เพชรรัก เพื่อน ๆ กลับนั่งขำอย่างไม่รู้สึกถึงใจเรา เหมือนกับความรู้สึกของเรามันเป็นสิ่งตลกของพวกเขา และพูดมาอย่างหน้าตาเฉยว่า มันคือการท่องเที่ยว แบบ eco friendly เพชรไม่ได้โกรธเพื่อนนะ อยากให้เพื่อนลองคิดว่าถ้าเกิดหมึกตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงเป็นหมาหรือแมวของเพื่อนเองเพื่อนจะเสียใจไหม พักตรที่เพชรยังใช้เวลาอยู่กับหมึกตัวนี้จนถึงนาทีสุดท้ายที่น้องจากไปจริง ๆ เพื่อนก็พยายามจะทำให้มันเป็นเรื่องน่าขำ

batch น้ำเพชร2 1

แต่เพชรโกรธตัวเองมากกว่าสิ่งที่เรารณรงค์และทุ่มเททำเพื่อมันมาตลอดเหมือนวันนี้ มันแทบจะไม่มีความหมายเลย อยากจะขอทุกคนที่ได้เห็นโพสต์นี้ว่าเราอย่าทำแบบนี้อีกเลยนะคะหมึกกับปลามันแตกต่างกันจริง ๆ หมึกยักษ์มันเกิดมาเพื่อเป็นอาหารของฉลามและทำให้สัตว์ไม่สูญพันธุ์ไม่ใช่เกิดมาเพื่อให้มนุษย์ฆ่าค่ะ #savemarinesaveearth #respectlife

เพชรขอไว้อาลัยกับทุกชีวิตที่ต้องจบไปกับทริปนี้ด้วยกันทานมังสวิรัติเป็นเวลาหนึ่งเดือนนะคะ อาจจะทดแทนไม่ได้แต่ขอให้บุญกุศลที่ตั้งใจทำทั้งหมดขอให้น้อง ๆ ไปเกิดในภพภูมิที่ดีกว่านี้นะ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม