Entertainment

ชาวเน็ตตำหนิ ‘ต่าย สายธาร’ สร้างภาพใจบุญ แต่ 2 ปีไม่กลับไปหาแม่ เจ้าตัวโร่ชี้แจง


แม้จะได้รับกำลังใจไปอย่างท่วมท้น สำหรับอดีตนักแสดงสาว “ต่าย สายธาร” ที่ได้ออกมาโพสต์แจ้งเรื่องราวสุดสะเทือนใจ หลังทราบผลว่า คุณแม่อันเป็นที่รักตรวจพบมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ตัวเธอไม่สามารถขึ้นไปดูแลเนื่องจากสถานการณ์โควิด และการทำหน้าที่จิตอาสาช่วยเหลือประชาชน ซึ่งทำให้เธอไม่ได้กลับไปหาคุณแม่มา 2 ปี แล้ว ตอนนี้ทำได้แค่ประคองอาการและรักษาตามอาการ และคุยกับหมอว่าอยากให้รักษาให้เต็มที่ ขอให้แม่เจ็บปวดน้อยที่สุด ค่ารักษาเท่าไหร่ก็ได้ ตอนนี้ที่ทำได้ก็ภาวนาขอให้แม่รอเจอเธอก่อน

6 ต่าย สายธาร1

แต่กระนั้น ต่าย สายธาร ก็หนีไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงตำหนิ เกี่ยวกับการไม่ไปดูแลแม่ ทำให้ล่าสุด (16 ก.ย.) เธอได้ออกมาโพสต์ร่ายยาวชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก Saitharn Niyomkarn โดยระบุว่า “ใจร่ม ๆ ค่ะทุกคน นี่แม่ต่ายค่ะ ทุกวันนี้เราเป็นเสาหลักของครอบครัวค่ะ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองและไม่เคยเอาเรื่องครอบครัวตัวเองต้องมาโพสต์มาระบายเพราะมันไม่ได้ช่วยทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น

ตัวเองอยู่คนเดียวมาตลอดไปไล่ดูไทม์ไลน์นะคะ ต่ายกลับบ้านแทบทุกปี แต่มีช่วง 2 ปีนี้ที่ถ่ายละครและมีวิกฤติของ covid ทั้งเชียงใหม่และกทม. ตอนนั้นมันหนักมากสนามบินปิดและมีคลัสเตอร์แถวบ้าน ลูกบอกแม่ต่ายอย่าเพิ่งกลับเพราะเราเป็นพื้นที่สีแดงเหมือนกัน และพื้นที่สีแดงมาเจอกันคือเสี่ยงมากในการที่จะเอาเชื้อมาแพร่ให้กัน เพื่อนอยู่ใกล้แค่ไม่กี่ก้าวยังไม่กล้าไปเยี่ยมแม่ต่ายเลย

6 ต่าย สายธาร2

ใจเย็น ๆ นะคะครอบครัวต่าย แม่และลูกสาวเข้าใจกันดีค่ะ ต่ายต้องทำงานเพื่อหาเงินส่งให้ครอบครัว ถ้าไม่ทำงานจะเอาเงินที่ไหนดูแลและรักษาแม่ เราเป็นกู้ชีพรู้ดีว่าควรทำตัวอย่างไร โทรคุยกับแม่ตลอดและตอนนั้นแม่ยังไม่มีอาการป่วย แต่ก็มีโรคประจำตัวคือความดันเบาหวานและโรคหัวใจ แม่เพิ่งมาทรุดและเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งที่ตับเมื่อไม่กี่วันนี้เอง อีกอย่างโปรดเข้าใจด้วยนะคะ กฏของโรงพยาบาลห้ามเยี่ยมเด็ดขาดค่ะ เพราะเป็นการเสี่ยงเอาเชื้อไปติดผู้ป่วย มันจะทำให้แม่แย่ลงไปอีก ต่ายโทรคุยกับคุณหมอตลอดและกำลังจะกลับไปไม่กี่วันนี้ ตัวเองก็ตรวจเจอเนื้องอกในช่องท้อง และเจอก้อนเนื้อเล็ก ๆ ใต้ราวนมซึ่งจะนัดขูดมดลูกอาทิตย์หน้า หลังจากลงพื้นที่วันศุกร์นี้ แล้วตรวจโควิดเสร็จจะขึ้นไปเชียงใหม่

คำว่าให้คนอื่นเลี้ยงขอโทษนะคะ นั่นบ้านต่ายค่ะลูกสาวอยู่กับแม่ค่ะ และมีน้องที่เป็นผู้ช่วยพยาบาลมาดูแล เราโทรคุยกันแทบจะทุกวันแม่ใครใครก็รักไม่ให้กำลังใจก็อย่าซ้ำเติมนะคะไม่อยู่ตรงจุดนั้นคุณไม่รู้ ได้โปรดอย่าคิดแทนต่ายค่ะใจเขาใจเรานะคะ ขอบคุณค่ะ ส่วนที่บอกว่าสร้างภาพใจบุญใช่ค่ะต่ายพูดอยู่เสมอว่าถ้ามันเป็นภาพที่ดีก็จะสร้างต่อไป มีเวลาว่างย้อนกลับไปถามตัวเองบ้างนะคะว่าทำอะไรให้กับสังคมบ้างนอกจากคอยซ้ำเติมคนอื่น

6 ต่าย สายธาร3

ล่าสุดวันนี้ที่คุยกับคุณหมอ คือ คุณหมอบอกว่าถ้ามาจากพื้นที่อื่นตอนนี้ห้ามเยี่ยมแม้แต่ลูกสาวอยู่ที่นั่นยังเข้าเยี่ยมไม่ได้ ถ้ากลับไปตอนนี้ต้องกักตัวมันมีประโยชน์อะไรคะ ทุกวันนี้ต่ายไม่จำเป็นต้องไปอธิบายให้ใครฟังว่าทำอะไรบ้าง ในขณะที่พวกคุณนอนหลับ ต่ายกับทีมงานยังคงวางแผนเรื่องงานกันอยู่ต่ายเอาเวลาตรงนี้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนช่วยคนอื่นมันผิดตรงไหนเพราะต่ายก็เข้าไปเยี่ยมแม่ไม่ได้ บางทีคนที่ต่ายช่วยอยู่ตอนนี้อาจจะเป็นญาติของคุณก็ได้

เอาเถอะค่ะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะมีจริงหรือเปล่าเกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปมันเป็นเรื่องธรรมชาติต่ายเป็นกู้ชีพมา 20 ปีอยู่กับความเป็นความตายมาตลอดรู้ว่าควรทำอะไรเราไม่ใช่เด็ก ๆ กันแล้วอยากรู้อะไรก่อนจะเขียนอะไรลงไปมาถามต่ายได้ค่ะยินดีตอบเพราะฉะนั้นให้กำลังใจกันดีกว่านะคะใจเขาใจเรา การที่เราไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นเราไม่ควรทำให้มันแย่ลงค่ะเมตตากันเยอะ ๆ และควรยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น..สังคมเราจะได้น่าอยู่

#หน้าที่เรื่องส่วนตัวโตพอที่จะแยกแยะได้ค่ะ
ด้วยความเคารพ
ต่าย สายธาร”

6 ต่าย สายธาร1

6 ต่าย สายธาร4

อ่านข่าวเพิ่มเติม