Entertainment

‘ติช่า’ มาแล้ว! ที่ผ่านมาไม่กล้าพูด แต่ตอนนี้ไม่กลัว ฟาดถึงคนมีอำนาจจัดการโควิด


ติช่า เดอะเฟซ ฟาดถึงคนมีอำนาจจัดการโควิด-19 รับที่เงียบนานเพราะตอนนั้นยังไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ตอนนี้ความเป็นอยู่ของประชาชนแย่มาก ๆ แย่จนทนไม่ไหวแล้ว

เป็นอีกหนึ่งคนดังที่เคยถูกเรียกร้องให้ออกมา Call Out สำหรับนางแบบสาวชื่อดัง “ติช่า-กันติชา ชุมมะ” หรือ “ติช่า เดอะเฟซ” ซึ่งในตอนนั้นเธอชี้แจงว่าตนเองไม่ได้มีความเข้าใจอย่างละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่กลับถูกวิพาษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนทำให้เธอนั้นทำตัวไม่ถูก สูญเสียความมั่นใจ และไม่สามารถพูดสิ่งที่ควรพูดออกมาได้

4 ติช่า5

ติช่า เดอะเฟซ ฟาดถึงคนมีอำนาจจัดการโควิด-19

แต่ล่าสุด (6 ส.ค.) ติช่า ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรม @kantichachumma ร่ายยาวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองไทย หลังจากร่วมเป็นอาสาสมัครลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนตามชุมชนต่าง ๆ แล้วได้เจอกับคนมากมายที่ได้รับผลกระทบจากช่วงโควิด ตอนนี้ความเป็นอยู่ของประชาชนแย่มาก ๆ แย่จนทนไม่ไหวแล้ว

“สวัสดีค่ะทุกคน

มันก็สักพักแล้วที่ช่า post ข้อความยาว ๆ แบบนี้ หรืออาจจะเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ แม้แต่การเขียนตอนนี้ก็ยังรู้สึกประหม่า แต่มันเป็นสิ่งที่ค้างคาใจและอัดอั้นมาเป็นเวลานานแล้ว

ที่ช่าออกมา post ในวันนี้เพราะช่าอยากพูดเรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองไทยตอนนี้ ไม่ใช่ในฐานะศิลปิน influencer หรือว่า “ดารา” แต่ในฐานะประชาชนคนนึง ช่าเข้าใจดีว่ามันอาจจะช้าไปมาก และยังไงก็จะมีคนมาวิพากษ์วิจารณ์กับการที่เพิ่งออกมา post ในครั้งนี้ ที่ช่าเงียบไปนานเพราะตอนนั้นติช่าไม่ได้มีความเข้าใจอย่างละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก และไม่อยากออกมาพูดในเรื่องที่เรายังไม่มั่นใจว่ารู้ดีพอหรือยัง ที่ผ่านมาช่าถูกวิจารณ์อย่างหนัก ทำให้ช่าทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะรับมือยังไงจนช่าเองก็สูญเสียความมั่นใจ ทำให้ไม่สามารถพูดสิ่งที่ควรพูดออกมาได้

ทำไมต้องพูดตอนนี้ ? เพราะว่าสถานการณ์ตอนนี้แย่มาก ๆ แย่จนทนไม่ไหวแล้ว

ที่ผ่านมาช่าได้ร่วมงานกับองค์กรหนึ่งและได้เจอกับคนมากมายที่ได้รับ ผลกระทบจากช่วงโควิด ทุกครั้งที่เข้าไปให้ถุงยังชีพก็ได้มี โอกาสพูดคุย ฟังประสบการณ์ของพวกเขา ทั้งเด็กถึงผู้สูงอายุที่พวกเขาน่าสงสารจริง ๆ

4 ติช่า4

จำได้ว่าไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาตอนที่ช่านำอาหารไปแจก ช่าได้เจอกับคุณยายที่อยู่คนเดียวในบ้าน คุณยายยกมือไหว้พร้อมน้ำตา คุณยายพูดว่า “ขอบคุณมากและขอให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา” คุยกันสักพักเลยได้รู้ว่าคุณยายขยับตัวลำบากบริเวณร่างกายช่วงล่าง ลูกของเขาต้องทำงานหนักเป็นพิเศษช่วงโควิด เพราะว่าเป็นคนหารายได้ให้กับครอบครัว และด้วยความที่คุณยายเป็นผู้สูงอายก็มีสิทธิ์เสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

ก่อนจากไปเราได้ถามเขาว่าต้องการอะไรอีกไหม คุณยายบอกว่าต้องการผ้าอ้อมสำหรับผู้สูงวัย เพราะว่าการไปห้องน้ำแต่ละครั้งมันยากลำบากมากและอีกหลาย ๆ บ้านในชุมชน ที่เมื่อคนนึงติดเชื้อก็ต้องกักตัวทั้งบ้าน มันลำบากมากสำหรับคนที่หาเช้ากินค่ำ ไหนจะผู้ที่มีโรคประจำตัว และคนที่ไม่มีแม้แต่อะไรจะกิน เหตุการณ์นั้นทำให้ช่ายิ่งรู้สึกว่าต้องทำะไรสักอย่าง หากเรายังมีกำลังอยู่เราก็อยากจะช่วย

การได้ทำแคมเปญ 19 บาท = หนึ่งมื้อ โดยการนำอาหารไปส่งให้ชุมชน ช่วยหาเตียงให้ผู้ป่วยที่ติดโควิด นำสิ่งของไปให้เด็กและผู้ป่วยที่โรงพยาบาล รวมถึงคนงานก่อสร้าง ทำให้ช่าได้เห็นกับตาตัวเองและเรียนรู้มากขึ้นกับสถานการณ์ต่าง ๆ และขณะที่คุณกำลังอ่านข้อความนี้อยู่ ทีมของเราก็เข้าไปช่วยชุมชนทุกวัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการช่วยเหลือเหล่านี้มันก็ไม่เพียงพอ ทุกคนทำด้วยความเต็มที่และเต็มใจ

4 ติช่า3

แต่ปัญหาจริง ๆ มันอยู่ที่การจัดการกับสถานการณ์ตอนนี้เพราะฉะนั้นมันเลยทำให้เราอยากจะลุกขึ้นมาพูด ถึงแม้ว่ามันอาจจะเสี่ยงในการถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกรอบ แค่ตอนนี้ความอัดอั้นในใจมันมีมากกว่าความกลัวที่เคยมีมา ตอนนี้ความเป็นอยู่ของประชาชนมันแย่มาก หลาย ๆ คนต้องเข้ามาช่วยกันเองเพราะการจัดการที่ไม่ดีของคนมีอำนาจ

ไม่มีการควบคุมที่ดีสำหรับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นทุกวัน ไหนจะคนป่วยที่ต้องการเตียงอยู่มาก ไหนจะคนที่ไม่ได้รับการเยียวยา เช่น ธุรกิจที่โดนปิดไป คนที่ถูกออกจากงานโดยไม่มีเงินเก็บ และอีกหลาย ๆ คนที่ไม่สามารถหาที่รักษาแล้วต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือแย่กว่านั้นถูกกักตัวอยู่ที่แคมป์ แล้วพวกเขาจะอยู่ได้ยังไงในความย่ำแย่แบบนี้ ?

ทุกวันนี้มีคนเขียนข้อความมาขอความช่วยเหลือเยอะมาก ทั้งเรื่องการติดโควิด หาเตียง แม่ขอเงินไปซื้อนมให้ลูกกินบอกว่าเค้าไม่เหลืออะไรจะสู้ต่อไปแล้ว ช่าใจสลายไปเลย มันหดหู่เหลือเกิน

4 ติช่า2

ช่าหวังว่าคนที่มีอำนาจจะมีความรับผิดชอบอย่างจริงจัง เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของประชาชน เข้าใจว่าสถานการณ์โควิดไม่มีใครคาดคิดและอยากให้เกิดขึ้น แต่นี่ก็ผ่านมาสองปีแล้ว ช่าหวังจริง ๆ ว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้น ในวิกฤตแบบนี้ทำให้เห็นว่าผู้คนพร้อมจะช่วยเหลือกันและกัน ตั้งแต่คนด่านหน้าจนถึงประชาชนธรรมดาที่ร่วมด้วยช่วยกันเท่าที่เขาจะสามารถทำได้ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น ความพยายามของคุณมันไม่เสียเปล่ามันมีหลาย ๆ คน รวมถึงเราด้วยที่รู้สึกขอบคุณและดีใจกับสิ่งที่คุณทำการร่วมมือของแต่ละคนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ไม่สำคัญว่าจะมากหรือน้อย การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงคือ ณ เวลาที่คุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนอะไรสักอย่างให้ดีขึ้น ต่อจากนี้ใครเห็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ สามารถ comment หรือ แชร์ ข้อมูลกันได้นะคะ ขอไม่หยาบคายนะคะส่วนช่าเองก็จะทำหน้ที่ของตัวเองต่อไป ช่าจะใช้เสียงของตัวเองให้มากขึ้นกับสิ่งที่เราเห็นว่าควร และเข้าใจค่ะ

สุดท้ายนี้ สำหรับคนที่คอยซัพพอร์ตและใจดีกับช่ามาตลอด ช่าอยากจะบอกว่าขอบคุณมากมันมีความหมายมากจริง ๆ

ดูแลตัวเองนะ

ติช่า”

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Ticha 🦊 (@kantichachumma)

อ่านข่าวเพิ่มเติม