ดูหนังออนไลน์
Entertainment

‘แตงโม’ เปิดใจ เป็นคนขยัน ไม่ใช่คนตกอับ! ผันตัวเป็นแม่ค้า ขายของมือ 2

ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า สำหรับการกลับมาระบาดหนักของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้แต่คนดังในวงการบันเทิงที่ตอนนี้เหล่าดารา นักแสดง – นักร้อง ต่างต้องหยุดงาน พักกันไปแบบยาว ๆ หันไปหาอาชีพเสริมอื่น ๆ เพื่อสร้างรายได้ในช่วงนี้ เช่นเดียวกับดาราสาว แตงโม นิดา ที่ได้ขนทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ไปตั้งขายหน้าห้างดังย่านรัชดา โดยมี เบิร์ด แฟนหนุ่มคอยเป็นกำลังใจและช่วยขายของด้วยอยู่ข้าง ๆ

แตงโม6

ล่าสุด (24 มิ.ย.) สาวแตงโม ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ NineEntertain ว่าได้นำเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่แล้ว เอามาระบายขายในราคาย่อมเยา หลักสิบ หลักร้อย หรือบางตัวก็หลักพัน ซึ่งรายได้นั้นจะนำไปสมทบทุนบริจาคให้กับโรงพยาบาลสนามอีกด้วย

เป็นแม่ค้า ?
จริง ๆ แล้วเป็นแม่ค้า ทางด้านธุรกิจเซรั่มแล้วประมาณหนึ่ง แต่เป็นแม่ค้าขายมา แล้วก็ขายไป ยังไม่เคยเป็นเลย นี่คือครั้งแรกในชีวิต

จุดเริ่มต้น ?
โควิดก็มีส่วนนะคะ อีกส่วนหนึ่งบ้านมันจะเต็มอยู่แล้ว โมเก็บเสื้อที่ไม่ได้ใส่ไว้เต็มกระสอบ ประมาณ 10 กระสอบ มันเริ่มจะเก่าลง โมเลยรู้สึกว่าต้องถ่ายออก แชร์ให้คนอื่นบ้าง เอาว่าง่าย ๆ อย่าเป็นคนบ้าสมบัติ โมก็เลยแบบเอาออกมาขายในช่วงนี้ดีกว่า

ขายผ่านไลฟ์ก็ได้ ?
จริง ๆ โมมีแต่คนเชียร์ ให้โมขายผ่านไลฟ์ จริง ๆ โมเป็นคนพูดไม่ค่อยค่ะ เธอเจอตัว ๆ คุยได้ ถ้าโมชวนคุยไม่มั่นใจ โมมีอาการแบบเล่นกีฬาไม่ได้ อยู่แต่ในบ้านมันอึดอัด ไลฟ์ในบ้านอีกมันก็อึดอัด แบบนี้ได้ออกมาข้างนอกบ้าน

ขายดี ?
ขายดีค่ะ

กลัวไหม ?
เรื่องแอบหวั่น คือเรื่องของราคามากกว่า เราตัดมาดีจริง ๆ ใช้งานน้อยครั้ง ยังไงก็ต้องตัดใจแหละ

แตงโม13

ราคาหลักไหน ?
หลักสิบ หลักร้อย หลักพันจะมีน้อย ไม่ได้เอามาเยอะ

กำไร ?
เอาง่าย ๆ นะคะ ถ้าโมไม่ได้เอามาขาย โมเอาไปบริจาค เพราะฉะนั้น ต้นทุนมันเท่ากับศูนย์อยู่แล้ว ทั้งหมดคือกำไร สุดท้ายแล้วก็เอาเงินไปบริจาคเหมือนกัน

บริจาคที่ไหน ?
ตั้งใจว่าเป็นโรงพยาบาลสนามค่ะ

ตั้งเป้าไว้ไหมว่าเท่าไหร่ ?
ไม่ได้ตั้งเป้า ไม่ได้คาดหวังว่าต้องขายหมด โมทำแล้วโมสนุก อยากให้คนออกมาทำแบบนี้เหมือนกัน เพราะในช่วงนี้เราทำอะไรก็ไม่ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นแบบถ้าเรามีพวกบ้านสมบัติอะไรแบบนี้ เรามาแชร์ให้คนอื่น ในราคาน่ารัก ๆ

ถ้าไม่เกิดโควิดเราจะทำแบบนี้ไหม ?
โมคงไลฟ์ขายที่บ้าน ออกมาใช้เวลาตรงนี้ทั้งวัน โมคงทำงานปกติ แล้วขายที่บ้าน ก็งานยังปกติอยู่ รายการ ยูทูบ มีพรีเซนเตอร์

แตงโม

ตกอับแล้ว ?
คำถามที่ว่าตกอับแล้ว อยากให้มองกลับไปดูว่ามันเป็นคำบูลลี่หรือเปล่า โมคิดว่าคำว่าทั้งตก และทั้งอับ คือเขาไม่มีที่จะไป ที่ทำมาหากิน แต่คนที่เปลี่ยนทรัพย์สินแล้วเปลี่ยนเป็นเงินใช้ โมว่าเป็นคนขยัน ไม่ใช่ตกอับ

ดาราเป็นแม่ค้า ?
ส่วนนั้นก็เป็นส่วนที่โมตั้งใจ อยากให้คนเห็นโมในหลาย ๆ มุม ในด้านการแสดง หน้าที่การงาน บทบาทต่างกันไป ในการทำมาหากิน อยากให้ลูกได้เห็นว่าเวลาเกิดสภาวะแบบนี้ มิ๊หาทางออกได้ โมว่าคำสอนอะไรก็ไม่ดีเท่าทำให้เห็นค่ะ เพราะฉะนั้นก็อยากเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก และคนอื่น ๆ

ดิ้นขนาดไหนให้อยู่รอด ?
ดิ้นไม่ค่อยมากหรอก เพราะงานมีอยู่บ้าง อนาคตโมอยากให้ลูกได้เรียนโรงเรียนดี ๆ มันก็แพงนิดนึง โมอยากเก็บไว้เพื่อเป็นค่าเทอมเขาในวันข้างหน้า

รู้สึกอยากหาเงินแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?
ช่วงตอนคุณพ่อเสียค่ะ เพราะตอนนั้นเราช่วยกันหาเงิน แต่พอคุณพ่อเสียเราเป็นเสาหลักแล้ว โมต้องลุกขึ้นมา โมรู้สึกอยากทำอะไรที่มันไม่เดือดร้อนใคร รู้สึกเป็นการให้ด้วย

แตงโม7

เหนื่อยกว่าเดิมไหม ?
ไม่เหนื่อยเลย ถึงจัดร้านต้องใช้กำลังแบกหาม แต่โมมีความสุข ได้พูดคุยกับคนที่ซื้อ ที่แบบเขาไม่เคยเห็นเรา ชื่นชม

วันนึงต้องมาขายของ ?
โมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้เรียนรู้งานอย่างอื่นบ้าง ถ้าเราทำวงการบันเทิงอย่างเดียวเนี้ย ถ้าเราหมดอายุของวงการนั้น เราก็ต้องหาอาชีพสำรองอยู่ดี ถ้าเรามาเริ่มขายของตอนนี้ ก็เท่ากับว่าเราเริ่มมีประสบการณ์ตั้งแต่ตอนนี้จนไปถึงตอนนุ้นเลย ก็ประสบการณ์แน่น โชคดี

อาชีพแม่ค้าให้อะไรกับเรา ?
คนที่เป็นหัวอกของแม่ ให้วิชาคำนวณ ให้ถึงความมีน้ำใจซึ่งกันและกัน ในการต่อรองราคา ค่อนข้างที่จะต้องอยู่ในคำพูด กาลเทศะ ฝึกคำพูดไปในตัวด้วย เชิญชวน ไม่เคยพูดแบบนี้มาก่อน เราเป็นคนตรง ๆ

แตงโม1

ลูกค้ามาซื้อแล้วจำได้ ?
ขอบคุณพี่เขามากเลย บางคนเขาติดตามเราจริง ๆ ใจกับเราจังเลย สิ่งเหล่านี้คือกำลังใจหลัก ๆ ที่ทำให้เราอยู่รอดทุกวันนี้ด้วย

คุณหนวดก็มา ?
คุณหนวดเป็นคนจัดการ หาที่ให้ เพราะโมไม่รู้เรื่องพวกนี้ เขาไม่ได้ขายอยู่แล้วค่ะ แต่เขารู้จักกับคนที่เป็นผู้จัดการขาย

เราจะขายของเขารู้สึกยังไง ?
เขายินดีค่ะ เขามาช่วย เขาไม่ได้อะไรสักบาท ของใส่ไม้แขวน ใส่ราว

มีแอบมองเขาไหม ?
โมแอบมองเขาบ่อยค่ะ คน ๆ นี้เขาอยู่กับเราทุกสถานการณ์จริง ๆ เขาแบบไม่กลัวที่จะลำบากเวลาอยู่กับเราเลย

มาเป็นแม่ค้า เขาว่ายังไง ?
เขาสนับสนุนหมดเลยค่ะ ดีกว่าเธออยู่บ้านเฉย ๆ นะ อย่างมากก็ดูซีรีส์ เอาของออกมาขายที่อยู่ในบ้านมา ทำไมเธอไม่เอามาขาย ช่วยกันทำมาหากิน ไม่ใช่ว่าเห็นว่าสุขสบายแล้ว เธอนอนเฉย ๆ ก็ได้นะ แต่เขาเป็นห่วงอนาคต ถ้าเรานอนอยู่แบบนี้ในอนาคตมันลำบากนะ เขาเลยพยายามผลักดันทำหลาย ๆ อย่าง

แตงโม4

แตงโม5

แตงโม7

แตงโม8

แตงโม10

แตงโม9

แตงโม12

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม