Entertainment

นาตาลี เจียรวนนท์ แชร์ประสบการณ์ คุณแม่ลูกอ่อนฉีดวัคซีน ซิโนแวค


เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน “นาตาลี เจียรวนนท์” ที่เพิ่งคลอดลูกสาวคนแรก “น้องนาตาชา” ไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา โดยล่าสุด (15 มิ.ย.) นาตาลี ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรม @lee_natalie แชร์ประสบการณ์ฉีดวัคซีน ซิโนแวค โดยระบุว่า

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 12

“I’m vaccinated อยากจะมาบอกว่าคุณแม่ให้นมฉีดวัคซีนได้นะคะ ฉีดแล้วไม่ต้องงดให้นม ฉีดดีกว่าไม่ฉีด เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการที่เราจะเอาโรคมาติดลูกด้วย แต่ยังไงก็ต้องระวังตัวเองมาก ๆ ต่อไป คนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วยังมีสิทธิ์ที่จะติดโควิดได้อยู่ดี แต่จะช่วยลดความเสี่ยงและผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ค่ะ จะแล้วแต่บุคคลด้วย ฉะนั้นอย่าการ์ดตกกันนะคะ

อาการหลังฉีด sinovac ส่วนตัวทั้งสองครั้งคือหน่วงหน่วงที่แขนข้างที่ฉีดอยู่แป๊บนึงและเพลียนิดหน่อยอยู่หนึ่งวันค่ะ ขอให้ทุกคนปลอดโรคภัยนะคะ ตอบคำถามเรื่องหญิงตั้งครรภ์ว่า ฉีดได้ไตรมาส 2 เป็นต้นไปค่ะ แต่ยังไงทุกอย่างปรึกษาแพทย์ด้วยจะดีที่สุดนะคะ #อย่าตกใจชุดลูกเล็กอะไรป้องกันอันตรายที่จะมาติดลูกได้ทำหมดค่ะ”

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 7

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 8

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 9

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 10

ทั้งนี้ คณะกรรมการอนามัยแม่และเด็กแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมลูก สามารถรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ต้องพิจารณาตามความเสี่ยง ในรายที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หอบหืด ปอด ธัยรอยด์ หรือ อ้วน รวมถึงในรายที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ทำหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย หรืออาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง แนะนำให้ได้รับการฉีดวัคซีนหลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

นอกจากนี้ หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมลูก จะต้องได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ ผลข้างเคียงของวัคซีน ความเสี่ยงที่จะติดโรคโควิด-19 และความรุนแรงของโรคก่อนการตัดสินใจ โดยสามารถรับบริการฉีดวัคซีนได้ที่ โรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ขณะเดียวกัน หลังการฉีดวัคซีนหญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมลูก ยังคงต้องปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHTTA อย่างเคร่งครัด ด้วยการเว้นระยะห่างจากบุคคลใกล้ชิด สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาหมั่นล้างมือเป็นประจำ งดออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น งดใช้ของส่วนตัวร่วมกันกับคนในบ้าน และประเมินความเสี่ยงตนเองผ่าน “ไทยเซฟไทย”

ขณะที่สมาชิกในบ้าน ควรให้ความสำคัญในการช่วยปกป้องหญิงตั้งครรภ์ จากการสัมผัสเชื้อ โดยให้คิดไว้เสมอว่าหญิงตั้งครรภ์ เป็นกลุ่มเปราะบาง และมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 2

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 3

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 4

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 5

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 6

3 นาตาลี เจียรวนนท์ 11

อ่านข่าวเพิ่มเติม