Entertainment

ปุ๊กลุก เจ็บหัวใจ แม่อาการโคม่า ปากม่วง หยุดหายใจ ซัด รพ. ล้อเล่นชีวิต ถามหาจิตสำนึก

หัวอกคนเป็นลูก นางเอกสาวชื่อดัง ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ โพสต์อินสตาแกรม @pooklook_fonthip หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด คุณแม่ล้มหัวฟาดพื้นหยุดหายใจ 10 นาที โดยบอกว่า “ขอใช้พื้นที่นี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคนนะคะ ขนาดเรามีสติมาก ๆ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรกำชับ กำชับ .. เสียใจ เจ็บหัวใจ มาก ๆ”

2 ปุ๊กลุก 12

โดยโพสต์แรก ปุ๊กลุก ได้ลงคลิปขณะพาคุณแม่ส่งโรงพยาบาล พร้อมกับเล่าว่า “เมื่อคืนตอนเที่ยงคืน คุณแม่ล้ม หัวฟาดพื้น สลบ ไม่รู้ตัว เลยรีบพามาส่งโรงพยาบาล คุณแม่หยุดหายใจไป 10 นาที แต่คุณหมอช่วยปั๊ม และฉีดยา คุณแม่กลับมาหายใจได้ แต่ยังอยู่ในอาการโคม่า .. แต่เรื่องที่ทำให้เจ็บช้ำหัวใจที่สุด คือ ตอนที่คุณแม่ล้ม สภาพที่เห็นคือเลือดกองเต็มพื้น ขณะที่กำลังเคลื่อนย้ายแม่ ก็เห็นว่าปากคุณแม่เริ่มม่วงแล้ว ตัดสินใจอุ้มคุณแม่ขึ้นรถ โดยมีพี่สาวขับรถ และเรานั่งประคองคุณแม่ ระหว่างทางได้โทรหาโรงพยาบาล ๆ หนึ่ง (ขอไม่เอ่ยชื่อ) ที่ใกล้บ้าน (นนทบุรี) และราคาค่อนข้างสูง ว่ารบกวนส่งรถพยาบาลมารับได้ไหม หากสวนกันจะได้รับคุณแม่ขึ้นรถที่มีอุปกรณ์ที่สามารถช่วยชีวิตคุณแม่ได้ทันเวลา เพราะดูอาการแม่แย่มาก ๆ เลือดยังไหลเต็มมือ

โรงพยาบาลที่รับโทรศัพท์แจ้งว่า ไม่มีรถ เลยบอกว่างั้นรบกวนเตรียมเตียงและทีมงานให้พร้อม เพราะตอนนี้คุณแม่หมดสติ ปากม่วง และเลือดออกเยอะมาก ไม่รู้ว่าหยุดหายใจหรือยัง ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10-15 นาที ปรากฎว่ามาถึง สิ่งที่เห็นคือไม่มีพนักงานคนไหนอยู่ตรงส่วนฉุกเฉินเลยสักคน จึงกดแตรเรียก ประมาณเกือบ ๆ 30 วินาที ซึ่งนานมาก ๆ สำหรับคนไข้ที่เราโทรมาบอกแล้วว่าอาจจะมีโอกาสเสียชีวิตเพราะหมดสติไม่รับรู้ พอมีคนออกมา 1 คน ก็เดินมาแบบไม่ได้กระตือรือร้น เรียกเพื่อนมาอีกคน และไม่มีเตียงสแตนบาย กว่าจะไปเข็มเตียงออกมา เข็นมาแบบไม่ได้เร็วควรค่ากับสิ่งที่แจ้งไปว่าแม่เสี่ยงกับการเสียชีวิต แถมบอกให้ถอยรถ ถอยอยู่นั่น ก็มันออกได้แล้ว ก็บอกให้ถอย จนถามว่าถอยทำไม ยกแม่ได้แล้วค่ะ

เราเปิดประตูให้ พนักงานที่อุ้มแม่ ตัวใหญ่สองคน เงอะ ๆ เงิ่น ๆ ทำท่าเหมือนยกไม่ได้สักที ทั้งที่เป็นผู้ชายตัวใหญ่ ไม่กระตืนรือร้นจนต้องตะคอกว่า พี่คะ ออกแรงหน่อยได้ไหม หนูตัวเล็กกว่าพี่ยังยกแม่มาได้เลย พอโดนด่าแล้วมีแรง ยกแม่ขึ้น แอคทีฟ รีบเข็นแม่เข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งมีพนักงานน้อยมาก ค่อย ๆ เดินออกมากันทีบะคน แบบไม่ได้ช้ามาก แต่ไม่เร็วถ้าเทียบกับคน ๆ นึงที่กำลังจะตาย พอแม่เข้าห้องไป สิ่งที่เห็นคือ ปั๊มหัวใจแม่แล้ว คือแม่หมดลมหายใจแล้ว ชีพจรไม่มีแล้ว โมโหมาก ๆ จึงถามพนักงานที่รับโทรศัพท์ว่า โทรมาเมื่อ 15 นาทีที่แล้ว ทำไม่ไม่เตรียมเตียง ไม่มีบุคลากรสักคน มาสแตนบาย ยังกับโรงพยาบาลร้าง บีบแตรเกือบ 30 วินาทีกว่าจะออกมาทีละคนสองคน พนักงานต้อนรับแจ้งว่าเดินไปเข็นเตียงค่ะ เลยสวนกลับไปว่า เข็นเตียงใกล้ ๆ จากห้องนี้อะไรตั้ง 15 นาที แล้วโทรมาบอกแล้วว่าคนไข้โคม่า ปากม่วงเลือดไหลไม่หยุด ไม่รู้เสียชีวิตหรือยัง แต่สิ่งที่คุณเตรียมพร้อมให้กับเราเป็นแบบนี้เหรอ ?? มีห้องฉุกเฉินไว้ทำไม ถ้าไม่มีอะไรพร้อมเลย ทั้งรถ ทั้งคน ทั้งเตียง ?

2 ปุ๊กลุก 10

ก่อนจะโพสต์ถามหาจิตสำนึกโรงพยาบาลล้อเล่นกับชีวิตคน “เสียใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น รู้สึกว่าล้อเล่นกับชีวิตของคน มีกี่คนแล้วที่ไม่รอดเพราะทำงานกันแบบนี้ หรือเพราะคุณเห็นว่าการตายเจอทุกวัน เลยทำแบบนี้เหรอ ถ้าเป้นครอบครัวคุณบ้างคุณจะทำงานแบบนี้ไหม ถ้าคุณแม่เราต้องเป็นอะไรไป แต่พวกคุณทำงานกันเต็มที่แล้วมันอีกเรื่องนึง ขอเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่จะซื้อบ้านนะคะ เลือกโรงพยาบาลใกล้ที่ดีที่จะรักษาชีวิตของคนไข้ได้ดีกว่านี้ ที่เค้าจะกระตือรือร้นกว่านี้ ไม่ใช่สักแต่จะเปิดแต่ดูแลคนไข้เหมือนผักเหมือนปลา เราไม่โอเคมาก ๆ ถ้าเปิดโรงพยาบาลเพื่อหาเงิน หรือถ้าคุณเป็นบุคลากรที่สามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้ คนไข้จะอยู่หรือตายขึ้นอยในมือของคุณแล้ว คุณไม่ไดรักในอาชีพ ลาออกเถอะค่ะ ส่วนโรงพยาบาลที่ไม่มีศักยภาพในการเซฟชีวิตคนไข้ที่ใกล้เสียชีวิตก็ปิดไปเถอะค่ะ หรือปิดส่วนฉุกเฉินไปยังดีกว่า มันไม่ใช่ที่ที่จะลองผิด เพราะคนสามารถตายได้แค่วิเดียว เราเลือกเอาชีวิตคนที่เรารัก ครอบครัวคนไข้เลือกฝากชีวิตไว้ในกำมือพวกคุณ แต่พวกคุณทำแบบนี้ได้ยังไง อยากให้มีจิตสำนึกมากกว่านี้

2 ปุ๊กลุก 11

ล่าสุด สาวปุ๊กลุก ได้ออกมาโพสต์อัปเดตอาการคุณแม่อีกครั้ง โดยระบุว่า “ตอนนี้ปุ๊กลุกย้ายคุณแม่มาอยู่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เพื่อรักษาต่อ แต่ก่อนนี้ คุณแม่หมดลมหายใจไปแล้ว แต่ปุ๊กลุก จุ๊กจิ๊ก มาม๊า และไมค์อธิษฐาน ขอชีวิตคืนให้กับคุณแม่ ในความเชื่อของปุ๊กลุกและมั่นใจว่าพระเจ้า ช่วยให้แม่กลับมามีลมหายใจอีกครั้ง ขอบคุณพระเจ้าที่ให้คุณแม่กลับมาหายใจ พระเจ้ายิ่งใหญ่จริง ๆ

คุณหมอแจ้งว่าอาการคุณแม่ตอนนี้ถือว่าแย่มาก ๆ เส้นเลือดใหญ่แตกและกะโหลกร้าว จึงอยากวิงวอนให้ทุกคนที่รักปุ๊กลุก ทั้งคนที่เป็นลูกพระเจ้า หรือไม่ อยากวิงวอนให้ช่วยให้คุณแม่ปลอดภัย กลับมามีสติ แข็งแรงเหมือนเดิมด้วยนะคะในนามพระเยชู กราบขอร้องนะคะ และลูกขอประกาศความเชื่อว่าพระเจ้าจะช่วยเหลือ และเยียวยาแม่ ให้ทุกคนและให้ลูกได้เห็นถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ คุณแม่จะฟื้นได้ด้วยคำอธิษฐานของทุกคนค่ะ ขอพระเจ้าอยู่กับคุณแม่ และฝากชีวิตคุณแม่ ไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้าด้วยค่ะ”

ท่ามกลางเพื่อนพ้องในวงการบันเทิง รวมทั้งแฟน ๆ ต่างก็เข้ามาคอมเมนต์ส่งกำลังใจและอวยพรขอให้คุณแม่ปลอดภัย

2 ปุ๊กลุก 6

2 ปุ๊กลุก 7

2 ปุ๊กลุก 8

2 ปุ๊กลุก 9

อ่านข่าวเพิ่มเติม