ดูหนังออนไลน์
Entertainment

แพท วงเคลียร์ รู้สึกไม่สบายใจ ชวนประชาชนฉีดวัคซีน ลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด

ท่ามกลางกระแสร้อนแรงบนโลกโซเชียล หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดหนักระลอก 3 ส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีนลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในขณะนี้

เช่นเดียวกับนักร้องสาว แพท รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย นักร้องนำวง เคลียร์ ที่ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @patklear โดยเผยว่า “แพทได้ยินข่าวเรื่องการลงทะเบียนฉีดวัคซีนแล้วไม่สบายใจเลยค่ะ ข่าวที่ว่าคนลงจองแค่ 1.6 ล้านคน จากเป้า 16 ล้านคน ของกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง เราเข้าใจนะว่ามันมีความลำบากในการจอง capacity ของแอพที่จอง แอพแฮงก์หรือใด ๆ บวกกับความกลัวความกังวลเรื่องผลข้างเคียง

แต่แพทขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่อยากให้ทุกคนฉีดนะคะ และช่วยกันบอกกล่าวให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนกันก่อนตามสเต็ปเลย เพราะ

1. มันจะช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยหนักหรือเสียชีวิตแน่ ๆ และช่วยลดอัตราการติดไปครึ่งนึง (ในขณะที่ถ้าไม่ฉีดโอกาสติดคือ 100%)
2. จะช่วยลดความเสี่ยงของทุกคนรอบตัวเราไปด้วย โดยเฉพาะเด็กๆที่ยังไม่มีวัคซีน
3. การที่เราไม่ป่วยหนัก จะช่วยลดภาระของบุคลากรการแพทย์และเตียง ICU ที่มีอยู่จำกัด
4. ผลข้างเคียงของวัคซีน มันมีบ้างค่ะเพราะเป็นวัคซีนใหม่ **แต่** เปอร์เซ็นต์น้อยมากกกกก คนที่แพ้จริง ๆ คือ 1 ในแสนคน น้อยกว่าเปอร์เซ็นต์การติดน้อยมาก ๆ ค่ะ คือ เทียบกันแล้ว โอกาสติดโควิดเยอะกว่าโอกาสเจอผลข้างเคียงของวัคซีนมาก ๆ (เราควรจะกลัวติดโควิดมากกว่ากลัววัคซีนปะคะ)
5. ยิ่งเราฉีดกันได้เยอะ คลอบคลุมคนได้เยอะ ชีวิตก็กลับสู่ปกติได้เร็วขึ้นเท่านั้นค่ะ

สิ่งสำคัญตอนนี้ที่ดีที่สุดที่เราทุกคนทำได้เพื่อตัวเองและคนที่เรารักรอบตัวเราทุกคน คือ ฉีดวัคซีนทันทีที่เราได้สิทธิในการฉีดค่ะ แพทไม่พูดถึงประสิทธิภาพหรือการจัดการวัคซีนของรัฐนะคะ มันไม่เกี่ยวกับตรงนี้ ส่วนที่เราทำได้คือเชียร์ให้ทุกคนไปฉีดซะไม่ดราม่านะจ๊ะที่รัก

อีกเรื่องนึง ผู้สูงอายุจำนวนมากท่านอาจจะไม่ได้เข้าถึง app หรือ smartphone การจัดการส่วนท้องถิ่นและวิธีการแบบบ้าน ๆ อาจจะช่วยได้มากขึ้นนะคะ เห็นตัวอย่างของจังหวัดลำปาง ทำดีเชียวค่ะ #รักนะรู้นะ รักษาสุขภาพ ของตัวเองและคนใกล้ชิดรอบตัวนะคะ

ขอบคุณที่มาของภาพนะคะ ถ้ามีข้อมูลไหนผิดพลาดแจ้งนะคะ แพทจะได้แก้ไขค่า”

อ่านข่าวเพิ่มเติม