ดูหนังออนไลน์
Entertainment

ครูเต้ย เผยเหตุไม่ลาออกจากข้าราชการครู แจงดราม่าดังแล้วเบี้ยวไม่ไปสอนนักเรียน

ต้องบอกว่าชีวิตพลิกผันไปอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับ ครูเต้ย อภิวัฒน์ นักร้องหนุ่มลูกอีสานเสียงดี ที่ล่าสุดมาเปิดเผยชีวิตแสนลำบากจากเด็กบ้านนอก เคยทำงานโรงงาน สู่นักร้องหนุ่มสุดปังเป็นเจ้าของเพลง 100 ล้านวิว พร้อมขอเคลียร์ดราม่าคบซ้อนมีโลก 2 ใบ และดราม่าทิ้งสอนนักเรียนเอาเวลาไปร้องเพลง ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ บูม สุภาพร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 5

โควิดกระทบเรื่องการร้องเพลงไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ร้องเพลงก็โดน การเรียนการสอนก็โดน คอนเสิร์ตคือเลื่อนไปหมดเลย มันไม่สามารถที่จะจัดได้ การเรียนการสอนก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มันหนักจริง ๆ ทางโรงเรียนงดไม่ให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียน ให้เรียนออนไลน์แทน

การสอนเจอหน้านักเรียนกับการสอนออนไลน์อันไหนยากกว่ากัน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ออนไลน์ครับ คือเด็กทุกคนมีพื้นฐานที่ไม่เหมือนกัน แล้วยิ่งโรงเรียนที่ผมไปสอนมันเป็นโรงเรียนขยายโอกาส อยู่บ้านนอก อย่างมือถือเรียนออนไลน์ต้องมี แต่บางคนก็ไม่มี มันก็จะยากสำหรับคนที่ไม่มี ซึ่งบางคนอาจจะไปดูกับเพื่อน ถามว่ามันได้อะไรไหมในการเรียนออนไลน์ ผมว่าไม่ค่อยเท่าไหร่ครับ

โควิดแบบนี้รายได้จากการร้องเพลงหายไปเท่าไหร่ ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : จากที่ผ่านมา รอบแรก รอบ 2 ก็น่าจะ 7 หลัก

รายจ่ายแต่ละเดือนเท่าไหร่ ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : มีค่าทีมงาน ค่าน้ำมัน ค่ากินอะไรพวกนี้ ก็น่าจะแสนกว่าบาทต่อเดือน

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 11

แล้วช่วงโควิดรอบ 3 มีหยุดจ่ายไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ไม่มีครับ ยังจ่ายเหมือนเดิม เราไม่ได้ไปคอนเสิร์ตก็จริง แต่เรามีงานรีวิว ทำเพลงลงยูทูบ ทีมงานอยู่กับเราก็หาอะไรทำ

เห็นว่าก่อนโควิด เต้ยเป็นคนที่ติดแบรนด์เนมมาก ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ครับ คือเราเป็นเด็กบ้านนอก เราไม่เคยมี พอเราพอมีกำลังทรัพย์เราก็อยากได้ ตอนนี้ก็ไม่ได้ซื้อหนักเหมือนเดิม แต่ที่ซื้อคือมันมีประโยชน์ ผมใช้ทำงาน เราร้องเพลง เราก็ต้องแต่งตัวแต่ละงาน ๆ ซื้อมามันก็ได้ใช้ประโยชน์

แบบนี้ไม่กลัวคนอื่นมาว่าเหรอ เรื่องการฟุ่มเฟือย เพราะว่าอยู่ ๆ เราดังขึ้นมา หมายถึงทัวร์ลงใช่ไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : มีครับ แต่เรื่องการแต่งตัวไม่ค่อยมีว่านะครับ เพราะว่าเราทำงานมาเหนื่อย เราก็ซื้อของให้ตัวเอง เขาเข้าใจ

ตอนเด็กพ่อแม่แยกทางกัน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ครับ น่าจะตอนอนุบาลเข้า ป.1 ผมอยู่กับปู่ ย่า ที่อุบลฯ ครับ ตอนแรกอยู่บ้านแม่ที่กาฬสินธุ์

ชีวิตเคยลำบากเหมือนกัน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ครับ ลำบาก ตั้งแต่เกิดมาผมไม่ได้อยู่ในครอบครัวที่มีฐานะ แล้วช่วงเรียนปี 1 เป็นช่วงที่ลำบากที่สุด เพราะว่ามันอยู่ห่างจากบ้าน ผมมาเรียนที่มหาสารคาม เวลาจะขอเงินผมเป็นคนขี้เกรงใจ แล้วเราก็รู้ว่าย่าไม่ค่อยมี เราก็จะอดรอให้ถึงรอบที่จะขอเราค่อยขอ ถ้าสมมติต้องใช้เงินเกิน ทำงานกลุ่ม เราลดการกินลง กินมาม่าที่ตุนไว้ แล้วข้าวที่บ้านสีให้เป็นกระสอบเอามาไว้ที่หอพัก แล้วก็ต้มมาม่าใส่ข้าวกิน

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 3

เงินที่ปู่ ย่า ได้มาจากการทำงาน ปีไหนนาไม่ดีคือไม่มีกินกันเลย ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ก็ได้กินข้าว ได้กินพวกกบ พวกอะไร พืชตามบ้านเรา สัตว์ตามบ้าน

ขยันตั้งแต่ตอนที่เรียนแล้ว ทำอาชีพอะไรมาบ้าง ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ตั้งแต่ ม.ปลาย มีปิดเทอมใหญ่ใช่ไหมครับ ผมก็จะลงกรุงเทพฯ มาทำงาน งานโรงงานบ้าง ประมาณ 2-3 เดือน เราจะได้เงินกลับบ้าน

ม.ปลาย แล้วทำงานโรงงานได้ไง ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : โรงงานเย็บผ้า คือมีป้าที่ทำงานในนั้น เขาก็เอาเราไปฝาก ไปตัดขี้ด้าย ไปขนของ น่าจะได้วันละ 180 บาท ณ ตอนนั้นกลับบ้านไปได้เงินเป็นหมื่น 2 หมื่น บางครั้งก็เป็นเด็กเสิร์ฟที่ผับด้วย ถ้าเรามีเงินเยอะเราก็ให้ปู่กับย่าด้วย

ที่บอกว่าปี 1 ลำบาก ลำบากขนาดไหน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : การอยู่มันไม่ค่อยมีเพื่อน แล้วเรื่องเงินหนักสุด เงินลำบากสุด ๆ แล้วตอนที่จะปิดเทอมปี 1 ผมมอเตอร์ไซค์หาย เกือบเดือนนึงผมปั่นจักรยานไปมหาวิทยาลัย แล้วเป็นจักรยานยืมเพื่อนด้วย

แล้วจากทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟมาร้องเพลงลงยูทูบได้ยังไง ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : สมัยเรียนปี 2 ชีวิตเริ่มดีขึ้น เพราะว่าผมทำงานกลางคืน เริ่มมีรายได้ หลังจากนั้นไม่ขอเงินทางบ้านแล้ว พอมีมากก็ส่งให้ย่าด้วย คือเรียนไปด้วย ร้องเพลงกลางคืนไปด้วย แล้วก็ทำวงด้วยครับ แต่ว่ายังไม่ได้ดังมาก ก็สอบบรรจุเป็นครูก่อน คนค่อยมารู้จักเยอะขึ้น

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 8

เป็นนักร้องอยู่แล้ว ทำไมอยากเป็นครู ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ตอนเรียนใกล้จะจบปี 5 แล้ว มีความคิดติดวง ติดเพื่อน อยากทำเพลง ก็เลยคิดว่าขอที่บ้านทำเพลงสัก 1-2 ปี ค่อยสอบบรรจุ แต่ว่าบ้านนอกปู่กับย่าเขาตั้งความหวังเรามาเรียน เราต้องจบ แล้วเราต้องได้เป็นครู เขาก็ถามว่ามันจะสอบได้ไหม จะได้เป็นครูไหม เวลาเรากลับบ้าน เราเลยรู้สึกว่างั้นเราตั้งใจทำให้เขา ก็เลยไม่กล้าที่จะพูดว่าขอเวลา ก็เลยกลับมาตั้งใจอ่านหนังสือ ผมใช้เวลา 1 เดือนในการอ่านหนังสือ แล้วไปสอบบรรจุ แล้วโชคดีที่ติด แล้วพอบรรจุแล้วเป็นครูสอนปกติ ผมก็ยังเล่นดนตรีกลางคืน

ครูเต้ยดังจากคลิปคลิปหนึ่ง ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ช่วงนั้นมันปิดเทอม เราต้องตรวจข้อสอบ เรารู้สึกว่าบางคนได้เยอะก็ได้เยอะ คนไม่ได้คือไม่ได้เลย ก็เลยพักตรวจ เพราะมันมาหลายห้อง ก็เลยจับกีตาร์ขึ้นมาแต่งเพลงให้พวกที่ไม่ชอบส่งงาน ก็เลยมีชื่อเพลงว่า บอกให้ส่งงาน พออัดแล้วผมเอาลงเฟซบุ๊ก วันนั้นไม่รู้ใครเอาไปลงเพจยูไลค์สมัยก่อน มันก็เลยกลายเป็นดังไปเลย คนก็เลยมาติดตามเรา แล้วกลับมารื้อดูผลงานเก่า ๆ เรา มันก็เลยทำให้เรามีงาน

ดังเมื่อไหร่ ดราม่าก็ตามมา เยอะไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : เยอะครับ ช่วงที่ผมเจอดราม่าเป็นช่วงโควิดพอดี

เขาบอกว่าคุณคบซ้อน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ไม่จริงครับ ก็คือเราเลิก เราอะไรกันแล้ว ถึงเราจะมีคนใหม่

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 9

แล้วดราม่ามาได้ยังไงถ้าเราไม่ได้คบซ้อน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ก็น่าจะเป็นพี่ ๆ ในเน็ต บางคนเขาก็ไปขุดเจอว่าแต่ก่อนคบกับคนนี้ แล้วทำไมมาคบกับคนนี้ ทำไมไม่รู้เลยว่ากับคนนี้เลิกกันตอนไหน ซึ่งเราไม่ได้ลงเรื่องแฟนตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เขาก็ไปสืบ ไปหาดู บางคนก็ไปชอบคนเก่า บางคนชอบคนใหม่ มันก็เลยมี 2 กลุ่ม

ทั้ง 2 กลุ่มนี้ทะเลาะกันแรงไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : หนักครับ ก็มีมาด่าด้วย แบบดังแล้วลืมตัว

เขาบอกว่าเจอทัวร์ลงจนจิตตกเลย ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ช่วงแรก ๆ ผมไม่เคยอยู่วงการบันเทิง ผมก็จะอ่าน ผมสนใจคนที่ด่าเรา บางครั้งอ่านจนไม่มีกะจิตกะใจทำอะไรเลย เพราะมันด่าหนักเลย ด่าหลาย ๆ อย่างเลย แล้วหลัง ๆ มาพี่ ๆ ในวงการบันเทิงให้กำลังใจ บอกว่าอย่าไปอ่านเยอะ ก็เลยพยายามปล่อยผ่านเรื่องนี้ แล้วมันก็เงียบไป

ความรักตอนนี้ปกติดี ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ปกติดี ก็ยังคบกับคนปัจจุบันอยู่

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 6

ก็มีอีกดราม่า รับงานร้องเพลงเยอะ จนเบี้ยวการสอน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ไม่จริงครับ ก็ยังไปสอนปกติเหมือนเดิม จันทร์-ศุกร์ ผมก็รับงานไม่ไกล เล่นเสร็จขึ้นรถ นอนบนรถตู้ ถึงบ้าน ถ้ามีเวลาเหลือได้นอน ถ้าไม่เหลือก็อาบน้ำไปโรงเรียน

แล้วมันจะมีการเตรียมการเรียนการสอนเหรอ แล้วจะสอนยังไง ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : วันหนึ่งมีทั้งหมด 6 คาบ เราได้สอน 3-4 คาบ แล้วแต่วัน ซึ่งมันมีเวลาว่างของเราอยู่แล้ว มีเวลาว่างตรวจการบ้าน มีเวลาว่างทำแผน เราไม่ได้สอนเต็มทั้งวัน ผมเป็นครูดนตรี ไม่ได้สอนประจำห้อง ผมจะสอนเฉพาะวิชา

แล้วข่าวมาจากไหน ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : น่าจะเป็นคนที่ไม่ชอบเรา แล้วเห็นงานเรามันเยอะ

6 ครูเต้ย อภิวัฒน์ 10

อยากจะบอกอะไรกับคนที่ดูอยู่ แล้วเข้าใจเราผิดไหม ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ที่จริงผมก็เงียบเรื่อย ๆ มา เพราะว่ามันไม่ได้มีปัญหา เราก็ทำหน้าที่ของเราเต็มที่ทั้ง 2 งาน ถ้าเขาจะคิดอย่างนั้นไม่เป็นไรครับ คนเรามีสปิริตหรือความตั้งใจต่างกัน ผมเห็นหลายคนไม่ได้ทำงานแค่ 2 อย่าง บางคน 3-4 อย่าง อยู่ที่ร่างกายเขาไหว แล้วเขาสู้ มันอาจจะมองได้หลายมุม หลายคนก็มองว่ามันเก่งขนาดนั้นเลยเหรอ ทำไมมันถึงทำได้ ถ้าคนที่เคยทำงานหนักมาก่อน เขาจะรู้ว่ามันทำได้ เราจะเหนื่อยขึ้น แค่นั้นเองครับ

เราดังแล้ว อาชีพราชการเงินน้อย ทำไมยังสอนอยู่ ไม่ไปเป็นศิลปินเต็มตัว ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : ผมรู้สึกผูกพันกับนักเรียน โรงเรียนผมเป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีแค่ 100-200 คน แล้วรู้สึกว่าโรงเรียนนี้มีพระคุณกับผม ผมยังทิ้งไปไม่ได้ เพราะมีช่วงหนึ่งที่กระแสเรามา แล้วเราทำงานหนัก เด็กก็มาถาม ครูครับ ถ้าสมมติครูดังแล้ว ครูจะลาออกไหม ตอนนั้นรู้สึกน้ำตาคลอเลย เรายิ้ม เด็กก็เลยบอกว่าอย่าเพิ่งออก รอสอนลูกเขาไว้ก่อน มันก็เลยทำให้เราไม่ได้อยากออกจากตรงนี้

ครูเต้ยมีการวางแผนชีวิตไหมว่าจะเป็นครูจนถึงอายุเท่าไหร่ ?

ครูเต้ย อภิวัฒน์ : เคยมีความคิดนะครับ แต่ว่ายังไงถ้าผมออกจากครู ผมก็ไปสอนเหมือนเดิม

ติดตามรับชมรายการคุยแซ่บShow ย้อนหลังได้ที่ YouTube Channel : Orange Mama

อ่านข่าวเพิ่มเติม