ดูหนังออนไลน์
Entertainment

ลานนา คัมมินส์ เปิดใจครั้งแรก หลังออกจากวงการนับ 10 ปี – เผยสาเหตุ

หากย้อนเวลากลับไปคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลง ไว้ใจ๋ได้กา ของนักร้องสาว ลานนา คัมมินส์ ที่หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงพักใหญ่ ล่าสุด(18 ก.พ.) เจ้าตัวได้มาเปิดใจครั้งแรก หลังตัดสินใจออกจากวงการบันเทิงนานกว่า 10 ปี พร้อมฟาดกลับคนบูลลี่ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง One31 ที่มีได๋ ไดอาน่า และท็อป ดารณีนุช เป็นพิธีกร โดยได้เผยถึงอาการป่วยซึมเศร้านานนับ 10 ปี ที่ทำให้เคยคิดฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง

1 ลานนา คัมมินส์ 9

ตอนนั้นไม่มีใครไม่รู้จักเพลง ทำไมถึงออกจากวงการ ?

ลานนา : ถามว่าตั้งใจจะออกจากวงการไหม มันก็ไม่ใช่ แต่มันถึงจุดที่ว่าพองานมันน้อยลง เราก็คิด ตัดสินใจเรากลับไปอยู่บ้านดีกว่า เพราะในใจเราคิดว่าต้องการกลับไปเติมอะไรบางอย่าง

แต่คนเขาไปลือกันว่าน้องลานนาออกจากวงการเพราะว่าอ้วน ตอนที่ทำอัลบั้มน้ำหนักเท่าไร ?

ลานนา : ตอนนั้นประมาณ 75 น้ำหนักนาน้อยที่สุดตอนอายุ 16 ตอนนั้นประมาณ 62 แต่ว่าออกจากวงการเพราะว่าอ้วนไหม คือจริง ๆ ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ตื่นมาแล้วจะอ้วน มันก็ไม่ใช่ ด้วยระยะเวลามันก็เพิ่มไปเรื่อย ๆ ถามว่าออกจากวงการเพราะอ้วนไหม มันก็ไม่ใช่

แล้วเหตุผลจริง ๆ ที่เราออกจากวงการคืออะไร ?

ลานนา : เพราะตอนนั้นนามาอยู่กรุงเทพฯ คนเดียว แล้วต้องมาทำงานอย่างเดียว แล้วมันค่อย ๆ เก็บสะสมความเครียด สะสมหลาย ๆ อย่าง พอมันเครียดก็เลยกลับบ้านดีกว่า

1 ลานนา คัมมินส์ 8

สิ่งอะไรที่ทำให้เราเครียดมากที่สุดกับการอยู่คนเดียวในกรุงเทพฯ ?

ลานนา : เหงาค่ะ ตอนนั้นอยู่เป็นคอนโด คือมันไม่ได้คุยกับใคร

เราอยู่ด้วยตัวเองนานกี่ปี ?

ลานนา : ก็ 3-5 ปี

พอเราอยู่คนเดียวมาหลายปี อะไรที่ทำให้เราเหงาไม่ไหวแล้ว ?

ลานนา : มันไม่รู้จะทำไม กลับไปอยู่กับแม่ดีกว่า มีปฏิเสธงานบ้าง เพราะมันต้องไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เดิมทีที่มีมันหมดไปแล้ว

รู้สึกเหงา รู้สึกเศร้า จนเป็นโรคซึมเศร้าเลย ?

ลานนา : ค่ะ ในตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่ามันคือโรคซึมเศร้า ยังไม่ได้หาหมอ แล้วเราคิดว่าคงไม่ใช่หรอก ปฏิเสธไม่ยอมรับความจริงไปสักพักนึง พอมันเกิดเหตุการณ์แรก เหตุการณ์สอง ลองไปอยู่วัดมาแล้ว มันก็ไม่ดีขึ้น

1 ลานนา คัมมินส์ 7

ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ไหน ?

ลานนา : อยู่บ้าน อยู่ในห้อง พอกลับจากกรุงเทพฯ อยู่แบบระแวงคน คือคนเข้ามาเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะเอาเรื่องเราไปพูดไหม เขาจริงใจไหม อะไรต่างๆ มันเกิดความระแวงก็เลยเก็บตัวอยู่คนเดียว

ความซึมเศร้าที่เกิดขึ้นมันหนักถึงขั้นทำร้ายตัวเองเลย ?

ลานนา : ค่ะ เคยคิดฆ่าตัวตาย คืออยากตายจริง ๆ คือจะปล่อยทุกอย่างหมดแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกอาจจะเกิดจากความน้อยใจ อารมณ์ชั่ววูบ แต่ครั้งที่สองเกิดจากคำพูดของคนที่ใกล้ชิดกับเรามากระทบเรา

มีทั้งหมดกี่ครั้ง ?

ลานนา : 3 ค่ะ แต่ครั้งที่ 3 ไม่ได้อยากตายนะ แค่อยากให้เสียงต่าง ๆ ที่อยู่ในหัวให้มันเงียบเฉย ๆ

1 ลานนา คัมมินส์ 6

มาถึงตรงนี้คุณนาสามารถพูดมันได้ด้วยรอยยิ้ม ?

ลานนา : เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เลือกที่จะเป็น คืออาการป่วยนี้ไม่ใช่กินยาเม็ดเดียวแล้วจะหายได้ สิ่งที่เคมีมันไม่สมดุล มันคืออาการป่วยที่ต้องการการรักษาอย่างจริงจัง ต้องทานยา ต้องพบแพทย์ และที่สำคัญเลยคนรอบข้างสำคัญมาก ถ้าเกิดนาไม่มีครอบครัว ไม่มีพี่ชาย ไม่มีเพื่อนที่น่ารักที่คอยอยู่เคียงข้าง นาก็คงผ่านมาไม่ได้

ถ้ามองย้อนกลับไปนาวิเคราะห์ได้ไหมว่าเป็นสิ่งที่มากระทบเรา หรือเกิดจากตัวเรา ?

ลานนา : ในชีวิตนาเวลามีอะไรเกิดขึ้น นาจะโทษตัวเองตลอด เป็นเพราะเราทำ เป็นเพราะเราไม่มีค่า แต่ว่ามันเป็นมุมมองที่มันไม่ใช่ ทุกอย่างโลกมันไม่ได้หมุนรอบตัวเรา ล่าสุดที่นาพยายามฆ่าตัวตายก็คือเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ซึ่งตอนนั้นทะเลาะกับแฟน อย่างที่บอกมันมีเสียงในหัวเยอะมาก บอกให้เราทำนู่น ทำนี่ แล้วเราก็เลยอยากให้มันเงียบ และวิธีเดียวที่ทำให้มันเงียบได้ ก็คือทำร้ายตัวเอง

1 ลานนา คัมมินส์ 5

ครั้งที่ 3 เราใช้เป็นวิธีอะไร ?

ลานนา : พี่ชายพาไปหาหมอ พี่ชายบอกว่าอาการแบบนี้มันไม่ใช่แล้ว เพราะว่าแฟนเก่าพี่ก็ป่วยอยู่ พี่ก็เลยมีประสบการณ์อยู่ระดับนึง พี่ก็เลยบอกว่าต้องไปหาหมอนะ ก็เลยไปพบหมอ คือมันไม่ใช่รักษาแป๊บ ๆ แล้วหาย ก็คืออาจจะต้องกินยาไปจนตาย ก็ไม่เป็นไร จริง ๆ เราไม่ได้ผิดปกติ เพียงแค่ว่าเราป่วย พอได้ยามาทานมันทำให้เคมีมันบาลานซ์ อารมณ์มันไม่สวิง

ตอนนี้ยังมีความคิดอย่างนี้อยู่ไหม ?

ลานนา : ตอนนี้ไม่ได้อยากตาย ไม่ได้อยากตายมานานแล้ว เพียงแต่ว่ามันเป็นอาการจัดการกับอารมณ์ตัวเองไม่เป็น ตอนนี้ต้องดูแลในเรื่องของอารมณ์เฉย ๆ ว่าพออารมณ์มันพีคทำยังไงเพื่อให้มันลดลงมา ก็ต้องให้คนรอบข้างช่วย

มีไหมที่เราจะได้เดินไปเคลียร์กับคนในครอบครัว ?

ลานนา : สำคัญมากเลย ทีแรกที่นาทำร้ายตัวเอง หรือพยายามฆ่าตัวตาย แม่ไม่เข้าใจ คนยุคนั้นอาจจไม่รู้จักกับโรคนี้ เขาก็รับมือกับมันไม่ได้ อย่างรอบล่าสุดพี่ที่สนิทกันเขาก็อธิบายให้แม่ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น แม่ก็ถามว่าควรทำยังไงดี แม่ก็อยากจะช่วย นาก็จะบอกแม่วันนี้ลูกดาวน์มากเลย ลูกแย่มากเลยวันนี้แม่ก็จะเดินเข้ามาหาแล้วก็เข้ามากอด แล้วก็บอกว่าไม่เป็นไรนะลูก เดี๋ยวมันก็ดี และทุกอย่างเปลี่ยน ไม่ใช่แค่แม่อย่างเดียว ตอนนี้เรามีพี่ชาย แล้วก็มีเพื่อนที่เป็นเพื่อนแท้ เพื่อนที่รักเราจริง ๆ คอยอยู่เคียงข้างเรา

1 ลานนา คัมมินส์ 4

เวลาเราดาวน์ เรากอดแม่ ความรู้สึกนั้นเป็นยังไง ?

ลานนา : ปลอดภัย เขาเข้าใจเรา เราไม่ต้องมาเก็บกด ไม่ต้องมาเฟกเหมือนว่าไม่เป็นอะไร แต่จริง ๆ เราเป็น

อยากจะบอกอะไรกับคนที่มีเสียงอยู่ในหัวเหมือนที่เราเคยเป็นไหม ?

ลานนา : ใครที่อาจจะมีอะไรที่คล้าย ๆ กัน ว่าคุณไม่ได้ตัวคนเดียว ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่เป็นเหมือนกัน แล้วทุกอย่างต้องดีขึ้น ขอให้รักตัวเอง

มีอะไรอยากจะพูดกับคุณแม่ พี่ชาย คนในครอบครัวไหม ?

ลานนา : ไม่รู้จะขอบคุณยังไงแล้ว ขอบคุณที่อยู่เคียงข้าง แล้วก็ให้ความรัก

มีอะไรอยากจะบอกกับทุกคนไหมที่บอกว่ามาแชร์แบบนี้จะโอเคไหม ?

ลานนา : คือจริง ๆ การมาออกรายการแล้วมานั่งร้องไห้เนี่ยจริง ๆ ก็ไม่ได้สนุกนะคะ แค่อยากให้คนที่กำลังเผชิญสิ่งที่คล้าย ๆ กันได้รู้ว่าเขาไม่ได้ตัวคนเดียว แล้วอยากให้คนที่ไม่รู้จักตัวเองได้รู้จักมากยิ่งขึ้น เผื่อจะได้ช่วยเหลือคนอื่นที่ใกล้ชิดตัวคุณบ้าง ก็อยากจะแชร์เผื่อมันเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นได้บ้างไม่มากก็น้อย แค่นั้นเอง

1 ลานนา คัมมินส์ 3

ความรักเป็นยังไงบ้าง ?

ลานนา : ตอนนี้หัวใจเหมือนไม่ว่าง มีแต่แมวอย่างเดียว

ก่อนหน้านี้เคยมีแฟน ?

ลานนา : ก็มีแล้วก็เลิก ที่เลิกส่วนใหญ่มันเข้ากันไม่ได้ คนล่าสุดคิดว่าการที่เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอาจจะมีส่วนที่ทำให้เขาคิดว่าเขารับมือกับมันไม่ได้

มันทำให้มุมมองความรักเราเปลี่ยนไปไหม ?

ลานนา : ถามว่าเข็ดไหมก็ไม่เข็ดนะคะ เพราะว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม

1 ลานนา คัมมินส์ 2

สเปกเราเป็นแบบไหน ?

ลานนา : เขาต้องเป็นคนที่คุยกับเรารู้เรื่อง ที่สำคัญสุดมันคือความเข้ากันได้มากกว่า แล้วเราสามารถอยู่ในโลกของกันและกันได้อย่างลงตัวไหม

เคยมีแฟนเป็นศิลปินด้วยกันไหม ?

ลานนา : มีค่ะ เข้ากันได้ดี แต่ว่าท้ายสุดไปด้วยกันไม่ได้ เพราะว่าครอบครัว คือการเลี้ยงดูเราต่างกัน ก็เลยมีความไม่เข้าใจกันเกิดขึ้น มันก็เลยไปกันไม่ได้

ตอนนี้ยืนยันว่าเราเปิดใจ ?

ลานนา : ใช่ค่ะ คือเราเป็นคนเรื่อย ๆ เราจะไม่เอาประสบการณ์ที่ผ่านมา มามองความรักแย่ ๆ เด็ดขาด

ติดตามรับชมรายการคุยแซ่บShowย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

อ่านข่าวเพิ่มเติม