Entertainment

แพรรี่ ไพรวัลย์ ถกปมคำนำหน้านางสาว ต้องซื่อตรงและซื่อสัตย์กับตัวเอง

แพรรี่ ไพรวัลย์ ถกปมคำนำหน้านางสาว ลั่น ต้องซื่อตรงและซื่อสัตย์กับตัวเอง ความเป็น LGBTQ ก็เหมือนกัน

ยังคงเป็นประเด็นที่มีความคิดเห็นกันไปในหลากหลายมุมมอง สำหรับการเปลี่ยนคำนำหน้านางสาว ซึ่งมีเหล่าดารา คนดัง รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์จำนวนมากได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงประเด็นดังกล่าว และบนโลกออนไลน์ยังคงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง

แพรรี่ ไพรวัลย์

แพรรี่ ไพรวัลย์ ถกปมคำนำหน้านางสาว ต้องซื่อตรงและซื่อสัตย์กับตัวเอง

ล่าสุด (4 มี.ค.) แพรรี่ ไพรวัลย์ ก็ได้ขอออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นถึงประเด็นดังกล่าวด้วยเช่น ผ่านเฟซบุ๊ก ไพรวัลย์ วรรณบุตร โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า “คนเรามันต้องซื่อตรงและซื่อสัตย์กับตัวเองนะคะ ความเป็น LGBTQ ก็เหมือนกัน นางงามกะเทยหลายคน เวลาดิฉันถามคำถามบนเวทีว่า  ถ้าชาติหน้าเลือกเกิดได้อยากเกิดเป็นอะไร ส่วนใหญ่ก็มีแต่ตอบว่า ถ้าชาติหน้าเลือกเกิดได้ จะขอเกิดเป็นกะเทยแบบนี้อีก นั่นหมายถึงเราภูมิใจความเป็นกะเทยของเราไม่ใช่หรอคะ

ดิฉันยังไม่เคยเห็นใครตอบเลยนะคะว่า ชาติหน้าอยากเกิดเป็นผู้หญิง หรือที่ตอบแบบนี้ เพราะต้องการจะเอาใจกรรมการก็ไม่ทราบ เข้าใจค่ะว่า เราต้องการพื้นที่ของความเท่าเทียม แต่เท่าถึงไหนล่ะคะถึงจะพอใจ ถึงขนาดที่เราต้องพยายามจะขีดฆ่าหรือลบล้างความเทียมอันเป็นที่มาอันแท้จริงของเราทั้งหมดเลย แบบนี้หรือเปล่า

เราต้องสง่าผ่าเผยในความเป็นเพศหลากหลายของเราสิ ถึงต่อให้เราจะรักความเป็นผู้หญิง มีหัวจิตหัวใจเช่นเดียวกันกับพวกเธอ แต่เราไม่ใช่พวกเธอค่ะ เราถึงต้องนิยามตัวเองว่าเราเป็นเพศหลากหลาย เพราะเราก็คือเรา ไม่ทั้งเป็นชายและก็ไม่ใช่ผู้หญิง

เราควรปราถนาความไม่เลือกปฎิบัติจากสังคม มากกว่าการมุ่งหวังจะให้ได้มาซึ่งคำนำหน้าเท่านั้น  และหากยิ่งเป็นคำนำหน้าซึ่งได้มาจากการโยนภาระไปให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะก็ผู้หญิง เรายิ่งต้องคิดให้หนักเลยค่ะ

สังคมให้พื้นที่ ให้เกียรติ ให้ความเท่าเทียมกับพวกเราในหลากหลายมิติแล้วนะคะ แล้วพวกเราล่ะจะให้อะไรกับคืนไปสู่สังคมบ้าง ให้ความใจกว้างอีกสักนิดได้ไหม เราเปิดรับข้อเสนออื่น ๆ ได้บ้างหรือเปล่า หากนางสาว จะยังคงเป็นคำสงวนที่ผู้หญิงขอร้อง

เราต้องถามพวกเราให้มาก ๆ ว่าที่สุดท้ายแล้ว คำนำหน้า หรือการไม่เลือกปฎิบัติ เป็นอะไรที่เราต้องการจากสังคมจริง ๆ กันแน่ และเป็นไปได้หรือไม่ ว่าหากแม้ไม่มีคำว่า นางสาวนำหน้า เราก็สามารถหลุดพ้นจากการถูกเลือกปฎิบัติจากสังคมได้เหมือนกัน

เราจะเอาแต่แบบอินเดียหรอคะ ที่ฮิจรามีความก้าวหน้าทางกฎหมาย แต่ในวิถีชีวิตจริงกลับทำได้แค่ขายบริการ เต้นรำอวยพรให้เด็กแรกเกิด หรือไม่ก็ขอทานกลางถนน กะเทยมีคุณค่าแค่นั้นเหรอคะ”

ขอบคุณ : ไพรวัลย์ วรรณบุตร

แพรรี่ ไพรวัลย์

แพรรี่ ไพรวัลย์

แพรรี่ ไพรวัลย์

แพรรี่ ไพรวัลย์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo