Entertainment

ปรับแล้ว 2 พัน ! แม่ค้าขายกางเกงช้าง พี่จอง-คัลแลน ไม่ติดป้ายราคา

ปรับแล้ว 2 พัน ! แม่ค้าขายกางเกงช้าง พี่จอง-คัลแลน ไม่ติดป้ายราคา ที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 10 พ.ย. บนช่องยูทูบของ พี่จอง และ คัลแลน ได้มีการเผยแพร่คลิปตอนใหม่ ในตอน “ขึ้นลงเรือเยอะ..มุ่งหน้าสู่ประจวบกิจกรรม” เป็นการไปเที่ยวที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยในคลิปดังกล่าว พี่จอง และคัลแลนคัลแลนอยากพาพี่จองไปเที่ยว กิน ช้อปที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นครั้งแรก แต่พบว่าาระหว่างนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงหลายรายการ

callanCullen 4

ปรับแล้ว 2 พัน ! แม่ค้าขายกางเกงช้าง พี่จองคัลแลน ไม่ติดป้ายราคา

ซึ่งขณะที่ทั้งสองกำลังล่องเรืออยู่นั้นได้แวะร้านค้าร้านหนึ่ง และสนใจซื้อเสื้อ แต่เมื่อถามราคาแม่ค้ากลับไม่ยอมบอกราคาต่อตัวสักที พูดว่า ไม่แพง ๆ แล้วก็ยื่นเสื้อให้ทันที ก่อนจะพยายามขายต่อให้ คัลแลน ซึ่งคัลแลนบอกว่าอยากได้กางเกงช้าง จากนั้นแม่ค้าก็เสนอขายเสื้อเชิ้ตกับพี่จองต่อ บอกว่าราคา 600 บาท ก่อนจะต่อรองกันเหลือตัวละ 500 บาท ส่วนกางเกงช้างขายให้ในราคา 400 บาท ภายหลังคลิปนี้ถูกปล่อยออกมา มีชาวเน็ตและแฟนคลับจำนวนมากวิจารณ์พฤติกรรมของแม่ค้า แถมยังไม่ติดราคา  และขายแพงเกินจริงหรือไม่

ล่าสุด (11 พ.ย.) คณะเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน นายธนินทร์ บรรยงวรพินิชย์ พาณิชย์จังหวัดราชบุรี พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ นางกาญจน์กุระ ฮัยสคาเนน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดราชบุรี พร้อมทั้ง ประชาสัมพันธ์จังหวัด อำเภอดำเนินสะดวก ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจภูธรดำเนินสะดวก ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบและพูดคุยกับผู้ประกอบการ เพื่อย้ำให้เป็น “เจ้าบ้านที่ดี” ปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐานราคาที่เป็นธรรม

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร้านค้าที่ปรากฏในคลิป พบเจ้าของร้านพร้อมลูกจ้างสาว ยอมรับว่าเป็นผู้ขายในเหตุการณ์จริง พร้อมกล่าวว่า “จำไม่ได้ว่าวันไหน แต่น่าจะต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เห็นว่าเป็นยูทูบเบอร์คนดังจึงเสนอขายสินค้าไปตามคลิป ยอมรับว่าร้านไม่ได้ติดป้ายแสดงราคา ขอรับผิดและพร้อมคืนเงินให้ลูกค้าทั้งหมด”

คัลแลนพี่จองCullen 2

เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้ทำการ ตักเตือนและเปรียบเทียบปรับ ใน 2 กรณี คือไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทจำหน่ายสินค้าเกินราคาความเป็นธรรม ซึ่งมีโทษสูงสุดถึง จำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเชิญผู้ประกอบการให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาเหตุผลการตั้งราคา ก่อนสรุปผลทางกฎหมายนอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังได้กำชับให้ทุกร้านค้าภายในตลาดน้ำต้องติดป้ายราคาให้ชัดเจน คิดราคาตามจริง เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบนักท่องเที่ยว พร้อมย้ำว่า “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” คือหน้าตาของประเทศ ต้องรักษาภาพลักษณ์ให้สมกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

นายธนินทร์ บรรยงวรพินิชย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่าร้านดังกล่าวไม่ปิดป้ายแสดงราคา ซึ่งมีความผิดว่าด้วยราคาสินค้าและบริการซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จากการที่ลงไปสำรวจทั้งส่วนราชการและพนักงานเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นพินัยจำนวนเงิน 2,000 บาท ในส่วนของค่าบริการหรือราคาสินค้าเกินสมควร

ได้มีการแจ้งผู้ประกอบการเพื่อไปให้ถ้อยคำชี้แจงถึงต้นทุนต่างๆ เพื่อประกอบการพิจารณาในส่วนของตลาดน้ำดำเนินสะดวกของเรามีทั้งการปิดป้ายราคาสินค้ารวมถึงค่าบริการทางเรือในส่วนนี้จังหวัดราชบุรีรวมถึงภาคส่วนต่างๆ ก็ได้ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการภาคส่วนต่างๆ ติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจนเพื่อให้ผู้บริโภคและผู้บริการเห็นราคาสินค้าให้ชัดเจนเพื่อเปรียบเทียบในการซื้อได้รวมถึงเรือบริการท่องเที่ยวพร้อมทั้งมีป้ายประชาสัมพันธ์ค่าบริการเรือแต่ละเที่ยวราคาเท่าไหร่เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมทั้งสินค้าและบริการ

นางกาญจน์กุระ ฮัยสคาเนน กล่าวว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวกส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ซึ่งต่างชาติเองเขาต้องมีการติดป้ายราคามาตรฐานของร้านค้าต่างๆ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกของเรายกระดับของภาพลักษณ์ความเป็นเจ้าบ้านที่ดีมีความปลอดภัยในทุกๆ ด้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจเข้ามาท่องเที่ยวซึ่งมีอานิสงส์ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ จึงไม่อยากให้นักท่องเที่ยวห่างหายไปท่องเที่ยวที่อื่น จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการช่วยติดราคาสินค้ากันให้ถ้วนหน้าในส่วนของผู้ประกอบการท่าเรือให้ทุกคนขับเรือไม่เร็วจนเกินไป ดับเครื่องในโซนที่ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎของกรมเจ้าท่าด้วย

คัลแลนพี่จองCullen 4

คัลแลนพี่จองCullen 2

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo