Entertainment

นางเอกรุ่นใหญ่ จากคนสดใส กลายเป็นคนเก็บตัว ต้องต่อสู้โรคแพนิค

เจี๊ยบ โสภิตนภา จากคนสดใส กลายเป็นคนเก็บตัว ต่อสู้โรคแพนิค ได้ นุ่น วรนุช และนักแสดงรุ่นน้อง เจี๊ยบ ชมพูนุช คอยรับฟังปัญหา ช่วยให้อาการของโรคนี้ดีขึ้น

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงคุณภาพแห่งวงการบันเทิงไทย สำหรับ เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี ที่ตอนนี้ยังคงความสวยเปล่งปลั่งเหมือนเดิม แม้จะเข้าสู่วัย 48 กะรัตแล้วก็ตาม ดูแลตัวเองได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

ปกเจี๊ยบหนูแหม่ม

เจี๊ยบ โสภิตนภา จากคนสดใส กลายเป็นคนเก็บตัว ต่อสู้โรคแพนิค

แต่เห็นสดใสร่าเริง เป็นตัวแม่ด้านมนุษย์สัมพันธ์ดีเด่น ใครเลยจะรู้ว่า นางเอกรุ่นใหญ่ เจี๊ยบ โสภิตนภา ต้องประสบพบเจอปัญหาในช่วงโควิด-19 จนส่งผลให้กลายเป็นโรคแพนิค งานนี้ย้อนเล่ากลางรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรทรงพลัง หนูแหม่ม สุริวิภา การต่อสู้กับโรคนี้ โดยมีเพื่อนสนิทในวงการอย่าง นุ่น วรนุช และนักแสดงรุ่นน้อง เจี๊ยบ ชมพูนุช ช่วยให้อาการของโรคนี้ดีขึ้น

เล่าถึงปัญหาที่เริ่มต้นมาจากความเครียด ความกดดันหลาย ๆ อย่าง?
คือเราสู้มาตลอดเวลา เพราะคนว่าเราว่าเราคุณหนู เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เราสู้ชีวิต บางทีมันเก็บมาคิด เวลาเรากลับบ้านมาเราจะอยู่ในกล่องเล็ก ๆ ของตัวเอง พี่เบียร์กับลูกจะรู้ว่าถึงบ้านจะปิดประตูและเงียบ และไม่พูดกับใครเลย และ ถ้ามีเรื่องเศร้าจัดการอะไรไม่ได้ก็จะร้องไห้

อาการมันเป็นยังไงตอนที่เจอสถานการณ์จนกลายเป็นแพนิก?
คือเมื่อก่อนเราเป็นคน Extrovert กลายเป็น Introvert เมื่อก่อนเป็นที่ชอบอยู่ข้างนอกมากมาย กลายเป็นเริ่มกลัวคน กลายเป็นคน Introvert กลายเป็นคนเงียบ กลายเป็นคนเก็บตัว แต่โชคดีที่เจี๊ยบเป็นคนไม่ใช่คนคิดไม่ดี หรือว่าคิดสั้นอะไรแบบนี้ เป็นคนรักโลกอยากอยู่บนโลกใบนี้มาก เป็นคนมีความสุขในการทำงาน

แต่แค่รู้สึกว่าบางวันมันเศร้า แล้วก็ไม่อยากเล่าให้ใคร ๆ ฟัง เพราะเรามีความรู้สึกว่าสมมติถ้าเราเล่าให้ คุณนุ่น วรนุช ฟัง นางก็ฟังเราบ่อยเกิน นางก็ช่วยเราแก้ แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของเรา เราควรเก็บไว้คนเดียว จนเราก็เอาไปปรึกษาลูก ปรึกษาลูกกับสามีสองคน จนเริ่มไปหาคุณหมอ ปรึกษาคุณหมอ

ตอนไปหาคุณหมอ คุณหมอให้คำปรึกษาว่าอะไร?
หมอบอกว่าเจี๊ยบไม่ได้เป็นโรคค่ะ แต่เจี๊ยบเป็นบุคคลคนนึงที่เจอกับปัญหาชีวิตแต่แก้ปัญหาไม่ได้ และเศร้าใจกับปัญหานั้น เพราะว่าเจี๊ยบยังไปไม่ถึงตรงนั้น คุณหมอแนะนำว่าเราไม่ต้องไปดูโซเชียลมีเดีย เพราะว่าทุกคนมีปัญหาต่างกัน ทางแก้ต่างกัน คุณหมอบอกว่ามีปัญหาอะไรบ้างให้เล่าให้ฟัง คุณหมอเลยบอกว่าโอเคเลย ให้เราถอยออกมา แล้วค่อยแก้ทีละปัญหาสิ

พี่เจี๊ยบสั่นและแพนิกเพราะว่าเจี๊ยบแก้ปัญหาไม่ได้ อาการมันเริ่มมาจากร้องไห้ มีปัญหาความเครียดจากปัญหาในกองถ่าย ช่วงนั้นเครียดจากสถานการณ์โควิด ปัญหาระดับโลก มันไม่ใช่ปัญหาของเราคนเดียว ทุกคนมีปัญหาหมด หมอก็บอกว่าวิธีการแก้ง่ายมาก ๆ ให้เอากระดาษมาเขียนและกางเป็นข้อ ๆ จนรู้ว่ามันไม่ได้เกิดจากโรค แต่ปัญหาที่ทุกคนเจอ

อาการที่หนักสุดที่รู้สึกไม่ปกติคืออาการยังไง?
คือตอนที่ต้องไปคุยงานสำคัญมาก ๆ เวลาอยู่หน้ากระจกเจี๊ยบจะสั่น ๆ มือสั่นมาก ๆ รู้สึกว่าทุกอย่างมันวิ่งเข้าหารอบตัวจนเราอยู่นิ่งไม่ได้ มันควบคุมตัวเองไม่ได้ มันกลัว

คุณหมอแก้ปัญหาหรือว่าให้ทานยาอะไรในการรักษา?
เจี๊ยบเลือกที่จะไม่ทานยาค่ะ แต่เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ก็คือแก้ปัญหาลดความเครียดสะสางงานให้ได้ คุณหมอบอกให้คิดถึงปัญหาจากสาเหตุต่าง ๆ แล้วมันก็แก้ได้จริง ๆ ค่อย ๆ แก้ทีละข้อ และบอกคนรอบข้างให้ช่วยแก้ และหนึ่งคือไม่อยู่กับโซเชียลมีเดียมากเกินไป เพราะยิ่งดูยิ่งเครียด

วิธีแก้คืออยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบและฝึกสมาธิ เริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้ดีขึ้น เจี๊ยบใช้เวลาหนึ่งปีในการแก้ปัญหา ฝึกปฏิบัติ ทำแบบฝึกหัด สามีกับลูกให้คำแนะนำ มีแนะนำให้ที่กำลังกายแล้วก็มีคุณเจี๊ยบ ชมพูนุช เป็นคนสอนฝึกโยคะ และสอนกำหนดลมหายใจทุกครั้งที่เจี๊ยบมีปัญหา จนทุกอย่างมันเริ่มหายไป เวลาที่เรามีปัญหาอะไร เรามีความรู้สึกโกรธ เราใช้วิธีนี้ มันก็ช่วยเราได้ดีมาก

เจีี๊ยบSnapinsta.app 441255421 18441676342046137 643068458771520772 n 1080

เจีี๊ยบSnapinsta.app 442479303 18443208310046137 1690980446245419262 n 1080

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo