Entertainment

นาทีชีวิตอดีตนางเอกดัง กัดฟันสู้โรคมะเร็ง ดูอาการใกล้ชิด ฉายรังสี 30 ครั้ง

นาทีชีวิต อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อดีตนางเอกดัง กัดฟันสู้โรคมะเร็ง หมอเฝ้าดูอาการใกล้ชิด ฉายรังสีถึง 30 ครั้ง

ท่ามกลางกำลังใจมากมายที่ถูกส่งไปหายังอดีตนางงาม อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ที่ได้ออกมาเผยว่าเธอนั้นเพิ่งผ่านพ้นการรักษากับการป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทมัส ระยะที่ 2 ซึ่งเธอได้เข้ารับการผ่าตัดแล้ว

ปกอรอนงค์รายการโต๊ะหนูแหม่ม

อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ กัดฟันสู้โรคมะเร็ง ดูอาการใกล้ชิด ฉายรังสี 30 ครั้ง

ล่าสุด อรอนงค์ ได้ออกมาเปิดใจหลังตรวจพบเนื้อร้าย นำไปสู่การเผชิญกับโรคมะเร็งต่อมไทมัส เจ้าตัวต้องเข้ารับการรักษาเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา เล่าวินาทีชีวิตการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ที่ต้องฉายรังสีบำบัดถึง 30 ครั้ง

ขอถามถึงวินาทีหลังจากทราบว่ามีเนื้อร้ายที่นำไปสู่เชื้อมะเร็ง ตอนนี้สภาพจิตใจเราเป็นไงบ้าง?
นิ่งไปสักพักนึง สตั๊นท์ตรงที่เราเป็นเนื้อร้ายมันนำไปสู่การเป็นมะเร็ง ตอนนั้นคิดว่าจะรักษายังไงจะบอกลูกยังไง จะบอกแม่ยังไงดี คือ เราต้องบอกคนรอบข้างเราคิดว่าเราจะต้องบอกแม่ยังไง

ตอนแรกคิดว่าคงบอกแม่ไม่ได้ ไม่อยากให้แม่รู้ว่าเป็นมะเร็งก็เลยเลือกที่จะบอกลูกก่อน ตอนแรกบอกรู้ว่ามีเนื้อร้ายนิดหน่อย แต่ไม่เยอะมากเพราะว่าเราเพิ่งเจอ ลูกคนเล็กเค้าก็ให้กำลังใจบอกว่าคุณแม่ยังแข็งแรงไม่เป็นอะไรมากหรอก ส่วนคนโตก็ให้กำลังใจว่าที่คุณแม่เคยผ่าตัดเป็นการผ่าตัดที่ใหญ่แล้ว คงไม่ไปถึงขั้นนั้นหรอกเดี๋ยวรักษาเดี๋ยวก็หาย

ขั้นตอนการรักษายังไงบ้างต้องมีการให้คีโมมั้ย?
พอเรารู้ว่าเรามีเนื้อร้าย ขั้นตอนที่หนึ่งคือการฉายรังสี ใช้รังสีคือการพุ่งเป้าไปตรงที่เรามีเนื้อร้าย แล้วคุณหมอก็ทำการวินิจฉัยไว้แล้วว่าต้องรักษาทั้งหมด 30 ครั้ง ก็ไม่น้อยนะคะ ช่วงที่รักษาโดยการฉายรังสีคุณหมอก็บอกว่ามันจะมีผลข้างเคียง คือบริเวณที่ฉายรังสีไปมันจะมีเบิร์นมีไหม้ อาจจะมีเบื่ออาหารอยากดื่มน้ำมากขึ้น และเราก็ต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อจะได้ขับปัสสาวะ

คุณหมอก็ให้คำแนะนำให้ดูแลรักษาตัวเอง ทานอาหารให้มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ดื่มน้ำที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพเรา อันไหนที่มีประโยชน์กับเราให้ทำไปเลย จนฉายรังสีครบทั้งหมดแล้ว 30 ครั้ง ครบแล้วเมื่อประมาณปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งพอฉายครบทั้งหมด 30 ครั้งแล้ว ก็ต้องไปเว้นหนึ่งเดือนเพื่อทำที CT สแกน ดูผลว่าที่เราฉายแสงไปแล้วเป็นยังไงบ้าง เนื้อร้ายตรงที่เราเป็นเป็นยังไงบ้าง ปรากฏว่าคุณหมอบอกว่าโอเคเลย สวยเลยไม่มีจุดตรงที่เป็นเนื้อร้าย เหมือนยกภูเขาออกจากอก

พออาการดีขึ้น ต้องดูแลรักษาตัวเองขั้นตอนยังไงต่อไป?
เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากซึ่งเราทราบว่า สเต๊ปในการรักษา โรคมะเร็งถ้าฉายรังสีเสร็จมันก็ต้องต่อด้วยการให้คีโม ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าถ้าหลังฉายรังสีเสร็จมาเราก็ต้องมาต่อด้วยการทำเคมีบำบัด

ซึ่งเคมีบำบัดมันจะมีพุ่งเป้า มันจะมีกินยาที่เป็นขั้นตอน แต่คุณหมอเค้าทำให้เราอุ่นใจว่าอย่าไปพูดถึงขั้นตอนต่อไปเลย ไม่พูดถึงขั้นตอนให้คีโมให้เราสบายใจกับการฉายรังสีก่อน ในระหว่างที่เราฉายรังสี ก็จะมีการตรวจต่าง ๆ มีตรวจค่าเลือด ค่าอะไรต่าง ๆ ซึ่งระหว่างนั้นก็ตรวจแล้วไม่มีค่ามะเร็ง เราก็เลยรู้สึกว่าเราไม่ได้เป็น บางทีวิธีคิดมันก็ช่วยเราได้

อรอนงค์386802862 1773289746436908 4273901004047857617 n

อรอนงค์Snapinsta.app 396954228 1520581068710783 1541021659376089373 n 1080

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo