Entertainment

ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมาย หลัง ดิว อริสรา ถูกทำร้ายร่างกาย แจ้งข้อหาอะไรได้บ้าง?

ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมาย หลัง ดิว อริสรา เคยถูกทำร้ายร่างกาย เมื่อหลายปีก่อน สามารถแจ้งข้อหาอะไรได้บ้าง?

เรื่องราวของดาราสาว ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์ ถูกพูดถึงตลอดหลายวันที่ผ่านมา หลังจากที่เธอได้เล่าสาเหตุของการเปิดโปงเว็บพนันมาเก๊า 888 ว่าครั้งหนึ่งเธอเคยถูกบุคคลในนั้นทำร้ายร่างกายและจิตใจ ทำให้เธอเป็นบาดแผลในใจมาถึงปัจจุบัน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ดิว ออกมาแฉเรื่องราวที่เป็นประเด็นในขณะนี้ พร้อมยืนยันด้วยหลักฐานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแชท หรือภาพที่เคยถูกทำร้ายร่างกาย

ปกข้อกฏหมายmessageImage 1675935349772

ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมาย หลัง ดิว อริสรา เคยถูกทำร้าย แจ้งข้อหาอะไรได้บ้าง?

ล่าสุด (9 ก.พ.) ข่าวช่อง 3 ได้มีการรายงานความเห็นของ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ กล่าวถึงข้อกฎหมายในการดำเนินคดี กรณีที่ ดิว อริสรา ดาราสาว ออกมาเปิดเผยว่า เคยถูก เบนซ์ เดม่อน อดีตแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกายและจิตใจ จนเป็นเหตุให้ตนเองต้องออกมาเปิดโปงธุรกิจพนันออนไลน์มาเก๊า 888 และตนเองก็จะเตรียมปรึกษาทนายความเพื่อดำเนินคดีเรื่องทำร้ายร่างกายด้วย

โดย ทนายเดชา ระบุว่า จากรายละเอียดพฤติการณ์ของอดีตแฟนหนุ่ม รวมถึงภาพบาดแผล ที่ ดิว ได้เปิดเผยผ่านคลิปวิดีโอนั้น ก็อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานทำร้ายร่างกายและจิตใจจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยมาตรา 295 นี้มีอายุความ 10 ปี ถ้าเหตุยังเกิดไม่ถึง 10 ปี ก็สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ได้อยู่ โดยต้องมีหลักฐานเป็นใบรับรองแพทย์ / ภาพบาดแผล / หรือพยานที่รู้เห็นว่ามีการทำร้ายเกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่อาจมีการกักขังด้วยนั้น ถ้าสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีการกักขังจริง ก็สามารถดำเนินคดีฐานกักขังหน่วงเหนี่ยว ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 310 ได้ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยมีอายุความ 10 ปี เช่นกัน

14 ดิว อริสรา แจงปมสามี 5

สำหรับประเด็นเรื่องบุคคลในครอบครัวที่ ดิว เล่าว่า มีคนในครอบครัวของอดีตแฟนหนุ่มที่เห็นตอนเธอถูกทำร้าย แต่ก็เพิกเฉย ไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือนั้น ทนายเดชา กล่าวว่า หากการกระทำที่เพิกเฉย เห็นเหตุการณ์แล้วไม่เข้าไปห้ามปรามนั้น ส่งผลให้การทำร้ายร่างกายกระทำได้ง่ายขึ้นหรือสะดวกขึ้น ผู้ที่รู้เห็นก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุน ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก ต้องได้รับโทษ 2 ใน 3 ส่วนด้วย

ทั้งนี้ หากมีการไปแจ้งความดำเนินคดีฐานทำร้ายร่างกาย พนักงานสอบสวนก็สามารถดำเนินคดีได้เลยทันที แยกกันกับคดีหลักที่เป็นคดีพนันออนไลน์

ทนายเดชา ยังได้ให้คำแนะนำถึงผู้หญิงที่ถูกสามีหรือแฟนทำร้ายร่างกาย แต่อาจไม่กล้าไปแจ้งความจนหลายคดีต้องหมดอายุความไปว่า หากเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ และพยายามเก็บภาพบาดแผล ภาพหลักฐานในที่เกิดเหตุ หาพยาน และแจ้งความดำเนินคดีทันที ไม่ควรปล่อยไว้ และไม่ควรกลัว เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่ใช่ลูกผู้ชาย คนที่ทำร้ายผู้หญิงก็สมควรต้องได้รับโทษ ซึ่งหากผู้เสียหายกลัวการถูกข่มขู่คุกคาม ก็สามารถไปร้องเรียนที่กระทรวงยุติธรรมให้คุ้มครองผู้เสียหายได้

แผลดิวmessageImage 1675931586210

ส่วนกรณีคดีมาเก๊า 888 นั้น ทนายเดชา ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลที่พบว่าทำมานานหลายปีแล้ว จึงเชื่อว่าต้องมีตำรวจเกี่ยวข้องในการเก็บส่วย ส่วนที่มีรายงานว่า เบนซ์ เดม่อน จะเข้ามอบตัว ตนมองว่าไม่ใช่จุดสำคัญ เพราะหากมอบตัวดำเนินคดีกับเบนซ์ แต่ไม่ขยายผลต่อ เครือข่ายก็ยังดำเนินการต่อได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องตามจับบัญชีม้า ขยายผลให้หมด

ต่อมา ทนายเดชา ยังได้โพสต์ข้อกฎหมายเพิ่มเติมในเพจเฟซบุ๊กทนายคลายทุกข์ กรณีตำรวจฝ่ายสืบสวนโชว์บัตรตำรวจบุกร้านทำเล็บย่านทองหล่อของ ดิว  ว่า ถ้าไม่มีเหตุตามกฎหมายที่ต้องไปตรวจค้น หรือไม่มีหมายศาล ก็อาจถูกดำเนินคดีข้อหามาตรา 157 และข้อหาบุกรุกได้

ขอบคุณ : ch3plus.com

8 ทนายเดชา ถามกลับ จ๊ะ นงผณี 6

ดิว327571503 756084509419580 1746144862141297612 n

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo