Beauty

เตือนสาวรักสวย กาวติดขนตาปลอม เข้าตาเสี่ยงบอด!!

แพทย์เตือนกาวติดขนตาปลอมควรใช้อย่างระวัง หากพลาดกาวไหลเข้าตาควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดและพบแพทย์ทันทีเพราะกาวเป็นสารเคมี เสี่ยงถึงขั้นตาบอด

นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตน์วนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การติดขนตาปลอมเพื่อความสวยงาม เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา หากทำความสะอาดไม่ดีจะกลายเป็นการสะสมเชื้อโรคบริเวณรอบดวงตา มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ดวงตา หรือหากใช้ไม่ระวังจนกาวที่ทำจากสารเคมีเข้าตา ทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง อักเสบ กระทั่งติดเชื้อ เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น

กาวติดขนตาปลอม

เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่รักสวยรักงามทุกคน ควรตระหนักถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

นายแพทย์อาคม ชัยวีระวัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า การติดขนตาปลอม คือวิธีหนึ่งในการเสริมความสวยความงามให้กับดวงตา แต่บางครั้งอาจมีความผิดพลาดหรือเกิดอุบัติเหตุจากวิธีการทำตัวอย่างเช่น กาวติดขนตาปลอมไหลเข้าตา ถึงบางอาการจะไม่รุนแรง แต่อาจเป็นภัยเงียบทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณกระจกตา ในรายที่รุนแรง เอาจถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้ การติดขนตาบ่อยๆอาจเป็นเหตุให้ขนตาหลุดร่วง ไม่แข็งแรง ส่งผลให้การงอกของขนตาผิดเพี้ยนไปจากตำแหน่งเดิม ขนตาคุด การระคายเคืองบริเวณเปลือกตา การอุดตันของรูขุมขนบริเวณที่ติดทำให้เป็นตากุ้งยิงได้ ดังนั้นไม่ว่าจะอาการมากหรือน้อย พึงระวัง ป้องกันข้อผิดพลาดให้ดีที่สุด

นายแพทย์เอกชัย อารยางกูร รองผู้อำนวยการด้านจักษุวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ติดขนตาปลอมแล้วกาวเข้าตา มีอาการแสบ ปล่อยไว้หลายวันจนปวดมากขึ้น ติดเชื้อมีฝ้าขาวนั้น เตือนผู้ที่นิยมติดขนตาปลอม หากพบว่าเกิดการแสบจากการติดขนตาปลอม อาจมีกาวไหลเข้าตา

ตา

ในกรณีเช่นนี้ หรือหากท่านได้รับสารเคมีชนิดใด ๆ เข้าตา ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันทีให้ได้มากที่สุด หากยังมีการระคายเคืองควรรีบพบจักษุแพทย์ทันที เพราะสารเคมีต่าง ๆ ที่เข้าตา อาจทำให้เกิดแผลถลอกบริเวณกระจกตา หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องนำมาซึ่งการติดเชื้อ ในบางรายรุนแรงถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้

นอกจากนี้ ผิวกระจกที่ถลอกทั้งจากสารเคมีเอง หรือจากการขยี้อย่างรุนแรง เมื่อเกิดการระคายเคืองจากสารเคมี หรือขนตาหลุดเข้าตา เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ การรักษาล่าช้าหรือรักษาไม่เหมาะสม นำมาซึ่งการติดเชื้อ ในบางรายลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ รุนแรงถึงสูญเสียดวงตา

เปลือกตาเป็นผิวที่บอบบางมาก กาวติดขนตาผลิตจากสารเคมีอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แสบตา ตาอักเสบเรื้อรัง ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวังเลือกวัสดุที่ได้มาตรฐาน ฉลากต้องระบุชัดเจนว่าสามารถใช้กับดวงตาได้ ก่อนใส่ต้องล้างมือให้สะอาด อย่างไรก็ตาม หากมีอาการแสบ ระคายเคืองตา ควรรีบพบจักษุแพทย์ทันที

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo