ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

เพจดังยันไม่ได้รื้อ ‘พระที่นั่งวิมานเมฆ’ แค่บูรณะปรับปรุงโครงสร้างใหม่


พระที่นั่งวิมานเมฆ เพจ “โบราณนานมา” โพสต์แจงดราม่าทวิตเตอร์ ยืนยันแค่บูรณะปรับปรุงโครงสร้างวางระบบใหม่ ไม่ได้รื้อทิ้งแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 1 ล้านคน ได้โพสต์ข้อความชี้แจงประเด็นดราม่า หลังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ระบุว่า มีการ “รื้อพระที่นั่งวิมานเมฆ” ซึ่งทางเพจชี้แจงว่า “พระที่นั่งวิมานเมฆ” ไม่ได้ถูกรื้อทิ้ง แต่ถูกรื้อ “เพื่อบูรณะ”

วันนี้เห็นในโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ มีบัญชีหนึ่งทวิตว่า “…รื้อพระที่นั่งวิมานเมฆ เรือนไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก คงไม่มีทางหาได้อีกแล้ว แบบนี้มีโทษอะไรไหมคะ…” เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์นี้ คงเข้าใจผิด เพราะแอดมินไม่อยากให้ทุกคนมองว่า เขาบิดเบือน

“พระที่นั่งวิมานเมฆ” มีลักษณะทางสถาปัตยกรรม ที่งดงามประณีต และ ได้รับอิทธิพลการก่อสร้างแบบตะวันตก สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ออกแบบโดย สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าฯ กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ด้วยรูปแบบตะวันตกผสมผสานรูปแบบไทย ที่เรียกว่า “วิกตอเรีย”

พระที่นั่งวิมานเมฆ

แรกเริ่มพระที่นั่งองค์นี้ นามว่า “พระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์” สร้างขึ้นรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ เกาะสีชัง เมื่อปี 2435 ปัจจุบันที่เกาะสีชัง ยังคงเหลือฐานของพระที่นั่งเดิมเอาไว้ ใครไปเที่ยวแวะไปชมได้

พอเกิดวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 รัชกาลที่ 5 โปรดให้รื้อถอน “พระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์” และ “ตำหนัก” บางส่วน ไปสร้างไว้ในพระราชวังดุสิต เมื่อปี 2443 และ สร้างเสร็จปี 2445 พระราชทานนามใหม่ว่า “พระที่นั่งวิมานเมฆ”

จนมาถึงปี 2525 ผ่านไป 80 ปี “พระที่นั่ง” ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ อันเป็นปีสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี และ ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับชมเมื่อปี 2528

จนกระทั่งในปี 2559 นั้น มีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน 120 กว่าปี เกิดการทรุดตัวของอาคาร ทำให้ได้รับความเสียหาย จากนั้นในปี 2560 เกิดโครงการการปรับปรุง โครงสร้างชั้นใต้ดินของ “พระที่นั่ง” ขึ้น เป็นโครงการก่อสร้างกิจกรรมพิเศษ ในพระบรมวงศานุวงศ์ กรมโยธาธิการและผังเมือง

งานปรับปรุงเฉพาะส่วนงานโครงสร้างชั้นใต้ดิน ได้แก่ งานรื้อถอนพื้น พร้อมโครงสร้างพื้น ผนังก่ออิฐเดิม คาน – เสาคอนกรีต เสริมเหล็ก เสาเข็มไม้และงานระบบไฟฟ้า งานระบบสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ และ ระบายอากาศ

ซึ่งการปรับปรุง จะต้องดําเนินการ ไปพร้อม ๆ กับงานรื้อถอน โดยใช้เหล็ก เพื่อเสริมค้ำยันโครงสร้างเดิมไปพร้อม ๆ กัน เพื่อรับน้ําหนักตัวอาคารเดิม ระหว่างจัดทําโครงสร้างใหม่ ตอกเข็ม STEEL MICRO PILE ขนาด 165.2 มม. รับน้ำหนักปลอดภัย 16 ตัน/ต้น ตอกแบบใช้อุปกรณ์เครื่องมือ ป้องกันการสั่นสะเทือน ดําเนินการดีดอาคาร 8 เหลี่ยม ขึ้น 30 เซนติเมตร พร้อมรื้อถอนโครงสร้างเดิมและจัดทําโครงสร้างใหม่

ดังนั้น ทุกคนไม่ต้องตระหนกตกใจไปว่า แค่ปรับปรุง แล้วไฉนต้องรื้อลงทั้งพระที่นั่ง อย่าแปลกใจไปเลย เพราะพระที่นั่งองค์เดิมก็ตั้งอยู่บนเกาะสีชัง จากนั้น ก็ถูกรื้อลง แล้วย้ายมาสร้างไว้ ที่พระราชวังดุสิต เช่นเดียวกัน

และการบูรณะครั้งนี้ ไม่ได้ไปยุ่งกับงานสถาปัตยกรรมเลย งานหลัก คือ งานปรับปรุงโครงสร้าง โดยจะปรับปรุงโครงสร้างใหม่ วางระบบใหม่ พอโครงสร้างเสร็จ ก็จะประกอบพระที่นั่งกลับคืนเหมือนเดิม

แล้วที่มีบัญชีทวิตเตอร์หนึ่งสงสัยว่า “…แบบนี้มีโทษอะไรไหมคะ…” แอดมินขอตอบว่า ไม่มีโทษใด ๆ เพราะ “พระที่นั่งวิมานเมฆ” เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นการกระทำใด ๆ ถือว่าเป็นสิทธิ์ชอบธรรมของพระองค์ การปิดหรือรื้อถอนองค์พระที่นั่งไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่น่าจะเป็นปัญหามากกว่าคือ “การประชาสัมพันธ์ที่ไม่เพียงพอ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม