Lifestyle

เช็กลิสต์ที่เที่ยวส่งท้าย ‘สงกรานต์ 2567’ ชลบุรี-สมุทรปราการ ยังรอ เช็กเลยวันไหนบ้าง

รัฐบาลชวนประชาชน เที่ยวส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ 2567 ที่จังหวัดชลบุรี และงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ 

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่การจัดงานมหาสงกรานต์ ปี 2567 ในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศไทยประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีประชาชนทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

shutterstock 1661821219

นอกจากนี้ การจัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง และพื้นที่ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกว่า 7 แสนคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้เผยแพร่เทศกาลประเพณีไทยสู่สายตาชาวโลก รวมทั้งสะท้อนศักยภาพประเทศไทยสู่เป้าหมายเป็น 1 ใน 10 ประเทศสุดยอดเฟสติวัลของโลกในอนาคต

จากกระแสตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดำเนินการจัดงานต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายน 2567 ซึ่งในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายนนี้ ยังมีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่ภาคตะวันออก เช่น ที่จังหวัดชลบุรี และภาคกลางที่จังหวัดสมุทรปราการ

IMG 81408 20240406141248000000
ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

เช็กลิสต์ที่เที่ยวสงกรานต์ครึ่งหลังเดือนเมษายน

ในโอกาสนี้ รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวงานสงกรานต์ ดังนี้

จังหวัดชลบุรี

  • งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ประจำปี 2567 ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์ เมืองพัทยา
  • ประเพณีวันไหลบางเสร่ ประจำปี 2567 ณ หาดบางเสร่ อำเภอสัตหีบ ในวันที่ 20 เมษายน 2567
  • งานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว ปี 2567 จัดขึ้นถึงวันที่ 29 เมษายน 2567 ณ เกาะลอยศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

จังหวัดสมุทรปราการ

งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นประเพณีสงกรานต์ที่เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างชาวไทยกับชาวมอญ จัดขึ้นระหว่าง 19 -21 เมษายน 2567 ณ ถนนนครเขื่อนขันธ์ ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ นอกจากเป็นการสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีไทยให้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน เสริมสร้างความรักความสามัคคีให้แน่นแฟ้นแล้ว ยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียน สงกรานต์ในประเทศไทย เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

อีกทั้งเป็นการแสดงให้เห็นว่าเทศกาลสงกรานต์คือเทศกาลระดับโลก เป็น Soft Power ของไทยที่มีเอกลักษณ์ และยังเป็นการตอกย้ำว่าประเทศไทยคือ Global Destination ที่สำคัญด้านการจัดงานเทศกาลในระดับโลกอีกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X (Twitter): https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo