Lifestyle

Agoda ชี้เทรนด์การท่องเที่ยวแบบหมู่คณะทั้ง ‘ครอบครัว-เพื่อน’ จะกลับมา

Agoda เปิดผลสำรวจนักท่องเงเี่ยว ชี้เทรนด์การท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ ทั้งกับครอบครัวและเพื่อน จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เลือกพักที่พักงบประหยัด รีสอร์ท

เทศกาลวันหยุดยาวสิ้นปีกำลังใกล้เข้ามา อโกด้า ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจองที่พักแบบดิจิทัลได้เผยผลสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยว Family Travel Trend Survey 2022 โดยจากผลสำรวจพบว่า 4 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถาม มีการวางแผนที่จะได้เดินทางไปเที่ยวกันแบบครอบครัวภายใน 12 เดือนข้างหน้า

Agoda

นอกจากนี้ยังพบว่า การท่องเที่ยวกับเพื่อน แม้จะได้รับความนิยมมากกว่าการไปเที่ยวกับครอบครัวและญาติ 52% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ยังต้องการที่จะได้เดินทางไปพบเจอเหล่าญาติมิตรหากได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว

จากผลสำรวจ นักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ 61% ไต้หวัน 61% เวียดนาม 59% ได้มีการวางแผนที่จะเดินทางไปเที่ยวกับครอบครัวเฉพาะพ่อแม่ลูกอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในอีกสิบสองเดือนข้างหน้า

ส่วน 47% ของนักท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์ และ 35% ของนักท่องเที่ยวอินโดนีเซีย ได้วางแผนที่จะไปเที่ยวกับครอบครัวเฉพาะพ่อแม่ลูกภายในปีหน้าอย่างน้อยสองครั้ง

ผลสำรวจยังรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ติดอันดับสามประเทศที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวกันแบบครอบครัวขยาย

เที่ยวกลุ่ม

ในทางตรงข้าม นักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์คือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่นิยมท่องเที่ยวเป็นกลุ่มครอบครัวใหญ่

เอ็นริก คาเซล รองประธานภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โอเชเนีย และอินเดีย อโกด้า กล่าวว่า คนยิ่งเยอะยิ่งสนุก ดูจะเป็นคำกล่าวที่ตรงกับเทรนด์การท่องเที่ยวของนักเดินทางทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และอีกหลาย ๆ ประเทศเนื่องมาจากการเปิดประเทศ

ผลสำรวจชี้ให้เห็น ว่า การท่องเที่ยวกับเพื่อนและครอบครัวเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งโดยกว่า 80% ของนักท่องเที่ยววางแผนที่จะไปเที่ยวกันภายในครอบครัวพ่อแม่ลูก และอีก 52% ได้ขยายวงการท่องเที่ยวโดยมีการเดินทางร่วมกับญาติอีกด้วย

shutterstock 521163331

2566 ปีแห่งการมองหาความคุ้มค่า

ที่พักงบประหยัดที่มอบความคุ้มค่าหรือ budget hotel, ที่พักภายใต้ Agoda Homes และรีสอร์ท เป็นประเภทที่พักที่ได้รับความนิยมสามอันดับแรก สำหรับนักท่องเที่ยวแบบไปเป็นหมู่คณะ

เอ็นริก กล่าวเสริมว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางกับครอบครัว ช่วงเทศกาลวันหยุด มีเกณฑ์ในการเลือกที่พักที่ซับซ้อนกว่านักเดินทางทั่วไป อาทิ ขนาดของห้องพักที่ต้องมีขนาดใหญ่ และสามารถทำอาหารได้ โรงแรมที่เอื้อต่อการเข้าพักแบบครอบครัว มีบริการพี่เลี้ยงเด็ก คิดส์คลับ เตียงเสริม หรือห้องที่เชื่อมต่อถึงกันได้ เป็นต้น

ที่พักแบบงบประหยัด เป็นประเภทที่พักที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์ 59% อินเดีย 44% เกาหลีใต้ 38%

ที่พักยอดนิยม

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย 24% มาเลเซีย 39% ไต้หวัน 38% สนใจที่พักแบบเช่าที่มีพื้นที่ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน เพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัว

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนั้น 43% เลือกที่จะเข้าพักในโรงแรมที่มีสาขาในหลากหลายประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวไทยราว 34% เลือกที่จะพักในรีสอร์ทที่มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

แม้ว่าสถาการณ์จะมีแนวโน้มดีขึ้น รวมถึงการท่องเที่ยวที่กลับมาเติบโตมากกว่าช่วงก่อน COVID แต่ 77% ของนักเดินทางทั่วโลก ยังคงมีความกังวลเรื่องการปิดประเทศในขณะที่พวกเขากำลังเดินทาง

นักท่องเที่ยวจากประเทศที่เพิ่งกลับมาเปิดให้เดินทางเข้าออกประเทศได้อีกครั้งอย่าง เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น มีความกังวลมากกว่าประเทศที่เปิดให้เดินทางได้อย่างเสรีมาระยะหนึ่งแล้วอย่าง สหรัฐ ออสเตรเลีย และอินเดีย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo