Circular Economy

‘YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู’ จัดการขยะพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกวิธี เพื่อโลกของทุกคน

หลายปีที่ผ่านมา “ขยะพลาสติก” จำนวนมาก ไม่ได้รับการจัดการหลังการใช้อย่างเหมาะสม จนกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องร่วมมือกันแก้ไข ตั้งแต่พวกเรา ผู้เป็นเจ้าของขยะ ไปจนถึงภาคเอกชน และภาครัฐตลอดเส้นทางการจัดการขยะพลาสติกเหล่านี้

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เห็นความสำคัญ และลงมือแก้ไขปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง บริษัทมีความตั้งใจอยากช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ด้วยการจัดการพลาสติกทิ้งแล้ว ให้เข้าสู่กระบวนการ และนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง จึงริเริ่ม “YOUเทิร์น” ระบบบริหารจัดการ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมกันสร้างคุณค่าให้พลาสติกใช้แล้ว อย่างครบวงจร ด้วยแนวคิด “YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู”

ขยะพลาสติก

ขยะพลาสติก แยกทิ้งอย่างถูกวิธี

เริ่มตั้งแต่แยกและทิ้งอย่างถูกวิธี “YOUเทิร์น” จะเข้ามารวบรวม และคัดแยกพลาสติกใช้แล้ว อีกครั้ง เชื่อมต่อการขนส่งเข้าสู่ ENVICCO โรงงานรีไซเคิลพลาสติก มาตรฐานโลกของ GC หรือโรงงานรีไซเคิลพันธมิตรที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ขยะพลาสติกทุกชิ้น ที่ทุกคนตั้งใจมาทิ้งกับเรา จะได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม กลับมาสร้างประโยชน์แทนการฝังกลบ และนำกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุดตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และช่วยลดผลกระทบที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนไปพร้อม ๆ กัน

แยกและทิ้งขยะกับ “YOUเทิร์น” ได้ง่ายๆ เพียงนำไปหย่อนที่ จุดทิ้งขยะพลาสติกของ YOUเทิร์น (YOUเทิร์น Drop Point) ซึ่งรับทั้งพลาสติกแบบแข็ง เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดแชมพู ขวดนม และกล่องใส่อาหาร รวมถึง พลาสติกแบบยืด เช่น ถุงพลาสติก และฟิล์มถนอมอาหาร โดย YOUเทิร์น Drop Point ตั้งกระจายในหลายพื้นที่ ได้แก่

ขยะพลาสติก

  • PTT Station 18 สาขา (ร่วมกับโครงการพลาสติก (คืน) สุข)
  • เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้น G
  • พาราไดซ์ พาร์ค ชั้น 1
  • พาราไดซ์ เพลส ชั้น 2
  • The Nine Center พระรามเก้า ชั้น 1
  • The Nine Center ติวานนท์ ชั้น 1

นอกจากนี้ ยังคงขยายจุดตั้ง YOUเทิร์น Drop Point ร่วมกับกองทัพพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล ให้ทุกคนได้ทิ้งขยะพลาสติกได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม หากสนใจทิ้งขยะพลาสติกกับเรา สามารถค้นหา YOUเทิร์น Drop Point ได้จากลิงค์ https://bit.ly/3gSEf3n

YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู ทุกคนร่วมช่วยจัดการ

ดร.ชญาน์ จันทวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความยั่งยืนและภาพลักษณ์องค์กร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า GC มุ่งมั่นในการเป็นต้นแบบด้านความยั่งยืนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการสร้างสมดุล ระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม (2E1S) โดยนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาประยุกต์ใช้ในองค์กร เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

วันนี้ GC มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอดมิติของการดูแลสิ่งแวดล้อม ด้วยการอำนวยความสะดวกและเข้าถึงประชาชนในวงกว้าง ด้วย “YOUเทิร์น” ระบบบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วแบบครบวงจร ภายใต้แนวคิด ยูเทิร์นเริ่มต้นที่ยู

“ยู” ในที่นี้ หมายความถึง ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือ ผู้ใหญ่ ก็สามารถที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจัดการพลาสติกใช้แล้ว เพื่อให้พลาสติกเหล่านั้นได้ใช้ประโยชน์มากที่สุด

ขยะพลาสติก

นอกจากนี้ “YOUเทิร์น” ยังนำระบบดิจิทัลมาใช้ เพื่อเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการจัดการพลาสติกใช้แล้ว ตั้งแต่ประเภทของพลาสติก ที่นำมาหย่อนที่ YOUเทิร์น Drop Point ปริมาณการจัดเก็บเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล จนถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อนำข้อมูลมาต่อยอดใช้ประโยชน์ต่อไป

“YOUเทิร์น” จึงเป็นระบบที่เป็นทางออกของปัญหาพลาสติกใช้แล้ว ในสังคม โดยที่ผ่านมา มีองค์กรชั้นนำได้นำ YOUเทิร์น ไปประยุกต์ใช้ภายในองค์กรหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

รวมไปถึง “โครงการแยกขวดช่วยหมอ” ซึ่ง YOUเทิร์น ได้ร่วมกับเพจ Less Plastic ระดมขวดน้ำพลาสติกใช้แล้ว จากจุดทิ้งพลาสติกใช้แล้ว ของ YOUเทิร์น และพันธมิตร นำส่งไปยังโรงงานแปรรูปที่ร่วมกับโครงการฯ เพื่อตัดเย็บชุด PPE Level 2 มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดัน (Hydrostatic Pressure) สามารถทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุดถึง 20 ครั้ง ส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อใช้ป้องกันโรคโควิด 19 สะท้อนให้เห็นว่า YOUเทิร์น สามารถตอบโจทย์ทั้งการดูแลสิ่งแวดล้อม และสามารถต่อยอดไปช่วยเหลือสังคมในสถานการณ์วิกฤติได้อย่างทันท่วงที

ขยะพลาสติก

หัวใจสำคัญของ “YOUเทิร์น” คือ การที่ทุกคนได้เริ่มต้น เรียนรู้ แบ่งปัน และร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการคัดแยกและจัดการพลาสติกใช้แล้ว อย่างถูกวิธี จากขยะกลับมาเป็นวัตถุดิบ และกลับเข้าสู่วงจรการผลิตอีกครั้ง

สามารถมีส่วนร่วมกับ YOUเทิร์น ได้ด้วยการนำพลาสติกใช้แล้ว มาหย่อนที่จุด YOUเทิร์น Drop Point ทั้งที่ PTT Station ศูนย์การค้าและคอมมูนิตี้ในเครือ MBK Group และอีกหลายพื้นที่ในอนาคต

สำหรับองค์กรที่สนใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ YOUเทิร์น เพื่อต่อยอดความร่วมมือและขยายผลไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม สามารถสอบถามมาได้ที่อีเมล์ของ YOUเทิร์น : [email protected] รวมถึงติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ YOUTURN Facebook Line Official ของ YOUเทิร์น และ Website   https://bit.ly/2Zg4qv1

#GC #GCCircularLiving #YOUเทิร์นเริ่มต้นที่ยู #EndtoEndWaste #ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก

ขยะพลาสติก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo