Telecommunications

ส่องก้าวต่อไปของ JAS หลัง AIS ซื้อ 3BB กำเงินสดในมือกว่า 3 หมื่นล้านบาท!!

ส่องก้าวต่อไปของ JAS หลัง AIS ซื้อ 3BB กำเงินสดในมือกว่า 3 หมื่นล้านบาท เผยยังรอ “กสทช.” ไฟเขียวในการเข้าทำธุรกรรม คาดแล้วเสร็จภายในต้นปี 2566

JAS ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงกับ AWN เพื่อขายหุ้นของบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB และขายหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) มูลค่ารวม 32,420 ล้านบาท การตัดสินใจครั้งนี้อยู่บนพื้นฐานของเป้าหมายระยะยาวของทั้ง JAS และ AIS ที่ต้องการก้าวเป็นที่ 1 ในแนวทางของตัวเอง AIS ต้องการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีไฟเบอร์ให้เข้าถึงคนไทยอย่างทั่วถึง ในขณะที่ JAS มุ่งเน้นและสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนการใช้ชีวิต โดยใช้เทคโนโลยี ในการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ให้กับประเทศไทย

AIS ซื้อ 3BB

AIS ซื้อ 3BB

นายสุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มบริษัทจัสมินฯ กล่าวว่า สำหรับทิศทางใหม่ที่ JAS กำลังก้าวไปนั้น การมีเงินสดอยู่ในบริษัทถือว่าดี ทำให้เกิดสภาพคล่อง เปิดโอกาสในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นด้าน Cloud, AI, Robotics, IOT, MedTech อีกทั้งกลุ่มบริษัทยังคงถือหุ้นอีก 50.92% ในบริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS ซึ่งลงทุนด้าน Blockchain Business เช่น bitcoin mining, Web3.0, NFT และ Metaverse นั้น

AIS ซื้อ 3BB

มุ่งเป้าหมายใช้พลังงานสะอาด 100%

ปัจจุบันการขุดเหมือง bitcoin ของบริษัทมุ่งเป้าหมายไปที่การใช้พลังงานสะอาด 100% เป็นไปตามแนวการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน (ESG) และยังได้รับประโยชน์จากการสั่งซื้อเครื่อง server ชุดใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม ในราคาต้นทุนที่ถูกลง โดยเหรียญ bitcoin ที่ขุดมาได้นั้นจะขายเมื่อมีกำไรเพื่อประโยชน์สูงสุด ของบริษัท และผู้ลงทุนเท่านั้น

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB และ บริการ 3BB GigaTV ทั้งลูกค้าปัจจุบัน และผู้สนใจที่จะสมัครใช้บริการ จะยังคงได้รับการดูแลอย่างดี ส่งผ่านสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ โดยผู้ใช้บริการจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

AIS ซื้อ 3BB

ทั้งนี้ นับจากลงนามในบันทึกข้อตกลงกับ AWN แล้ว ขั้นต่อไป JAS จะนำเรื่องเสนอในการประชุมผู้ถือหุ้นให้ผ่านมติ และรอการอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการเข้าทำธุรกรรมนี้ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2566

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo