Technology

เปิดกลยุทธ์ เรียลมี ปักธงเบอร์ 3 ตลาดสมาร์ทโฟนไทย ชู GT series-5G AIoT ปั้นยอด

ส่องกลยุทธ์ เรียลมี ประกาศลุยตลาดไทย มุ่งขึ้นแท่นอันดับ 3 จากปัจจุบันรั้งอันดับ 5 ชูสินค้าเรือธง GT series พร้อมลุยตลาดอุปกรณ์ 5G-AIoT ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล

หลังจากก้าวขึ้นสู่แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 6 ของโลกได้สำเร็จ ภายใน 3 ปีและรั้งอันดับ 5 ในประเทศไทย ล่าสุด เรียลมี (realme) โดย ศิรศร เบญจาธิกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ เรียลมี ประเทศไทย ประกาศนำพา เรียลมี ไต่ขึ้นอันดับ 3 ตลาดสมาร์ทโฟนไทย

กลยุทธ์ เรียลมี

ความสำเร็จที่ผ่านมาของ realme เกิดจากการดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ 4 ด้าน ได้แก่

1. แนวคิดพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยมุ่งเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และนำเสนอสินค้าที่สอดคล้องกับค่านิยมของหนุ่มสาวที่ต้องการสมาร์ทโฟนล้ำสมัย และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

2. การส่งมอบสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง อาทิ ระบบชาร์จ UltraDart 125W การใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 888 เป็นเจ้าแรก ๆ รวมถึงเทคโนโลยีกล้องความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ฯลฯ ในระดับราคาที่จับต้องได้

3. ช่องทางจำหน่ายที่ครอบคลุมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่ง realme ยังคงพัฒนาช่องทางการตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้น

4. พันธกิจ Dare to Leap ซึ่งเปิดรับคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน โดยพนักงานบริษัทมีอายุเฉลี่ยเพียง 29 ปี ทำให้บริษัทมีไอเดียการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่อยู่เสมอ

mobiles realme

ประกาศความสำเร็จทั่วโลกปี 2564

ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ realme ขึ้นแท่นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ส่งมอบสมาร์ทโฟนได้ 100 ล้านเครื่องทั่วโลกได้เร็วที่สุดในโลก จากข้อมูลสถิติของ Strategy Analytics โดยส่งมอบได้ภายในเวลาเพียง 37 เดือนเท่านั้น

ความสำเร็จนี้ในไตรมาส 2 และ ไตรมาส 3 ของปี 2564 ทำให้ realme ขยับขึ้นเป็น แบรนด์สมาร์ตโฟนอันดับ 6 ของโลก ได้เป็นครั้งแรก หลังจากก่อตั้งแบรนด์มาเพียง 3 ปี จากการจัดอันดับของ Counterpoint ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์การเติบโตแบบก้าวกระโดด สู่การเป็นหนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็วที่สุดของโลก

สำหรับตลาดสมาร์ทโฟนของไทย รายงานการจัดอันดับของ Canalys ระบุว่าในไตรมาส 3 ของปี 2564 แบรนด์ realme ติดอันดับ 1 ใน 5 แบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำในตลาด

ทั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความนิยมของผู้บริโภคที่แม้เมืองไทยจะกำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 มาตลอด 2 ปี แต่ผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงในระดับราคาที่คุ้มค่า สามารถครองใจผู้บริโภคได้

เปิดกลยุทธ์ เรียลมี ปี 2565 ตั้งเป้าอันดับ 3 ในไทย

สำหรับในปีหน้า realme วางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลากหลายกลุ่ม และจะนำเสนอสุดยอดเทคโนโลยีมากมายเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดไอที โดยจะพัฒนาให้สินค้ามีราคาที่จับต้องได้ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดต่าง ๆ ได้สบายกระเป๋ามากยิ่งขึ้น

realme

ปี 2564 ที่ผ่านมา realme มองว่าประเทศไทยมีศักยภาพในการทำตลาดสมาร์ทโฟนในระดับพรีเมียมได้ดีมาก และยังเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล GT series ครบทุกรุ่น

หลังจากนี้ realme จะนำสมาร์ทโฟนสุดพรีเมียมในตระกูล GT Series นั่นคือ GT 2 series มาทำตลาดในไทย ซึ่งเป็นรุ่นพรีเมียมที่สุดของ realme พร้อมชูไฮไลต์ 3 เทคโนโลยีสุดล้ำเป็นครั้งแรกของโลก ทั้งการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมการถ่ายภาพ และเทคโนโลยีการสื่อสารขั้นสุด

นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้ง 5G และ AIoT โดยนำเสนอภายใต้แบรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ในชื่อ TechLife เพื่อตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ของผู้คนในปัจจุบันให้ครอบคลุมมากขึ้น

ในปี 2565 realme วางแผนจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ให้ได้มากกว่า 30 รุ่น คิดเป็น 70% ของสัดส่วนสมาร์ทโฟนทั้งหมด และในอีก 2 ปีข้างหน้า realme จะลงทุน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก สำหรับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี 5G และพัฒนาผลิตภัณฑ์ 5G เพื่อก้าวเข้าสู่ยุค 5G อย่างเต็มตัว

พร้อมกันนี้ จะยังคงเดินหน้าทำตลาด AIOT ตาม กลยุทธ์ เรียลมี นั่นคือ 1+5+T เพื่อสร้าง realme Ecosystem ให้เกิดขึ้นอยู่รอบตัวผู้บริโภค ดังนี้

1 แทน สมาร์ทโฟนที่จะเป็นศูนย์กลางการควบคุม Ecosystem ทั้งหมด

5 แทนหมวดหมู่หลักของอุปกรณ์ AIoT ทั้งหมด ได้แก่ 1. อุปกรณ์หูฟังไร้สาย 2. อุปกรณ์สวมใส่ 3. โทรทัศน์ 4. แท็บเล็ต และ 5. แล็ปท็อป

T ย่อมาจากแบนด์ TechLife ซึ่งทั้งหมดนี้จะมี realme Link แอปพลิเคชันเชื่อมต่อกัน และสร้างเป็น AIoT ecosystem เพื่อให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ realme สามารถใช้งานร่วมได้อย่างเต็มรูปแบบ

“ด้วยกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้านี้ เราตั้งเป้าที่จะขึ้นไปอยู่ในอันดับ 3 ให้ได้” นายศิรศร กล่าวปิดท้าย

อ่านข่าวเพิ่มเติม