ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ดันเทคโนโลยี 5G ส่งเสริมธุรกิจ หนุนสตาร์ทอัพไทยแจ้งเกิด

นายกรัฐมนตรี ออกปาก ผลักดันเทคโนโลยี 5G เพื่อการบริหารยุคใหม่ พร้อมเปิดพื้นที่ให้สตาร์ทอัพ-เยาวชนไทย ใช้ความสามารถร่วมพัฒนาประเทศ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เยี่ยมชม นิทรรศการนำเสนอผลงาน ดิจิทัลสตาร์ทอัพ “ยกระดับบริการดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G” ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความชื่นชม สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ประโยชน์จากระบบ 5G มาส่งเสริมการดำเนินธุรกิจ เป็นการบริหารงานที่เท่าทันเทคโนโลยี

ขณะที่ รัฐบาลก็มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อขับเคลื่อนประเทศด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกำชับให้ทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน สตาร์ทอัพไทย พร้อมเชิญชวนคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ เข้ามาทำงานเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลด้วย

ในโอกาสนี้ ผู้บริหาร DEPA ได้นำเสนอตัวอย่างสตาร์ทอัพที่ DEPA ให้การสนับสนุนคือแพลตฟอร์ม VOOVAM (วู่วาม) ซึ่งเป็นการให้บริการ Virtual Live Streaming ประกอบไปด้วย 6 บริการหลัก ได้แก่ 1. Virtual Live Streaming Event 2. Webinar 3. Virtual Press Conference 4. Virtual Commerce 5. Virtual Learning และ 6. Internal Conferences

แนวคิดในการพัฒนาแพลตฟอร์ม ดังกล่าว เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมสัมมนาและอีเวนท์ต้องนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ในการดำเนินธุรกิจด้วยระบบ Virtual Event อาทิ การประชุมทางไกลผ่านจอภาพ การจัดสัมมนา และแถลงข่าวออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มได้ทุกสถานที่ ลดภาระค่ายใช้จ่ายในการเดินทาง

นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยี IoT และ AI ในการนำมาใช้สำหรับระบบพลังงานอาคารอัตโนมัติ แบบออนไลน์ตลอด 24 ชม. สำหรับ โรงพยาบาล โรงแรม อาคารสำนักงาน และโรงงาน เพื่อวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพระบบพลังงานไฟฟ้า อากาศ น้ำ และสถานะเครื่องจักร ลดค่าใช้จ่ายและสร้างประสิทธิภาพในการควบคุมเครื่องจักร ด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT