Technology

ทำความรู้จัก ‘ผานกู่ โมเดล 3.0’ เทคโนโลยี AI แบบใหม่จาก ‘หัวเว่ย’

หัวเว่ย เปิดตัว “ผานกู่ โมเดล 3.0” เทคโนโลยี AI แบบใหม่ พร้อมบริการคลาวด์ “แอสเซนด์ AI” หวังพลิกโฉมภาคอุตสาหกรรมโลก

หัวเว่ย ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ เดินหน้ามอบโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ผ่านความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีให้กับหลายภาคอุตสาหกรรม ด้วยการเปิดตัว ผานกู่ โมเดล 3.0 (Pangu Model 3.0) และบริการคลาวด์ ภายใต้ชื่อ แอสเซนด์ AI (Ascend AI)

เทคโนโลยี AI

นายฉาง ผิงอัน กรรมการบริหารของหัวเว่ย และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหัวเว่ย คลาวด์ ได้เปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI รูปแบบใหม่ ในงานสัมมนา Huawei’s Developer Conference พร้อมตอกย้ำความมุ่งมั่นของหัวเว่ย ในการมอบความสามารถทางเทคโนโลยีให้กับลูกค้าภาคอุตสาหกรรม และพันธมิตรต่าง ๆ รวมทั้งเดินหน้าปลดล็อคศักยภาพระดับปฏิวัติวงการของ AI

ผานกู่ โมเดล 3.0 เป็นระบบที่ได้ผ่านการเรียนรู้เบื้องต้น และสามารถที่จะปรับความสามารถของตัวเอง ให้เข้ากับความต้องการในรูปแบบเฉพาะ และซับซ้อนของแต่ละภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ เป็นการใช้ประโยชน์จากการประมวลผล ของข้อมูลจำนวนมากที่มี พร้อมกับการใช้อัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่อง หรือ machine learning algorithms เพื่อพลิกโฉมการใช้งาน AI ในหลากหลายอุตสาหกรรม

เทคโนโลยีผานกู่ โมเดล 3.0 จะประกอบไปด้วยศักยภาพหลักในการทำงาน 3 ด้าน ซึ่งสามารถเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วยการฝึกอบรมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น การพยากรณ์อากาศ การพัฒนาสูตรยา รวมไปถึงการรองรับการใช้งานในอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่มีความเฉพาะทาง เช่น การตรวจจับข้อมูลทางการเงิน การตรวจสอบไฟล์ข้อมูล หรือการพยากรณ์คลื่นลมทางทะเล

อนาคตของปัญญาประดิษฐ์นั้น ขึ้นอยู่กับการแก้ไขปัญหาที่มีความซับซ้อน และการจัดการงานเฉพาะทางต่าง ๆ ด้วยความแม่นยำในสเกลขนาดใหญ่

shutterstock 2149237967

นอกจากนี้ แม้งานระดับเล็กลงมาอย่างเรื่อง การตรวจสอบคุณภาพในสายการผลิตอาจจะดูเป็นเรื่องที่เล็กน้อย และไม่มีความท้าทาย แต่ประสบการณ์ร่วมทั้งหมด ที่ได้จากการเก็บข้อมูลจากหลายสายการผลิต และหลายองค์กร จะช่วยนำไปสู่การพัฒนาในอนาคตและทางออกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้

นายฉาง กล่าวว่า ผานกู่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหัวเว่ย คลาวด์ จะเข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ให้มีผู้ช่วยอัจฉริยะ เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หัวเว่ย ยังคงยึดมั่นในพันธกิจที่ต้องการจะมอบ AI เพื่อผู้ใช้งานในทุกภาคอุตสาหกรรม และ จะส่งมอบ ผานกู่ เพื่อให้ AI ช่วยพลิกโฉมหน้าธุรกิจต่าง ๆ ในทุกภาคส่วน

ตัวอย่างเช่น การพยากรณ์อากาศ ที่ทีมนักพัฒนาระบบพยากรณ์อากาศของผานกู่ สามารถพัฒนาระบบพยากรณ์อากาศทั่วโลกโดยใช้ AI ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นการใช้เพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะธรรมดา คำนวณข้อมูลสถิติที่มีการเก็บไว้ถึง 43 ปี

ระบบดังกล่าวสามารถคาดการณ์สภาวะอากาศล่วงหน้าได้โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยให้ผลที่มีความแม่นยำมากกว่าการคำนวณในรูปแบบเดิม ๆ มากกว่าถึง 20% ในระยะเวลาที่เร็วกว่าถึง 1 หมื่นเท่า รวมถึงสามารถบอกได้ถึงระดับความชื้น ความเร็วลม อุณหภูมิ และระดับน้ำทะเลได้

ระบบพยากรณ์อากาศดังกล่าวจะสามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมหาศาลในหลายภูมิภาค และหลายประเทศทั่วโลก ที่มักได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความแปรปรวนของสภาพอากาศ

ดร. เทียน ฉี หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ ภาคส่วน AI ของหัวเว่ย คลาวด์ กล่าวว่า ปัจจุบันระบบพยากรณ์อากาศของผานกู่ มีหน้าที่ในการพยากรณ์อากาศ รวมทั้งใช้ความสามารถของระบบ ในการพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศด้วย โดยเป้าหมายของหัวเว่ย คือ การสร้างระบบพยากรณ์อากาศรุ่นถัดไปที่มีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาเสริมความแม่นยำของข้อมูล

ผานกู่

ในด้านอุตสาหกรรมการเดินรถระบบราง ก็ได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI จากหัวเว่ย รวมถึงการนำเทคโนโลยี ผานกู่ โมเดล 3.0 มาใช้เป็นอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่มีการนำระบบการเดินรถระบบรางของผานกู่ (Pangu Railway Model) มาใช้งาน ทั้งระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพการเดินรถไฟบรรทุกสินค้าก็เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ เห็นได้จากเมื่อนำระบบการเดินรถระบบรางของผานกู่มาใช้งาน ขั้นตอนการตรวจจับก็ได้รับการยกระดับใหม่ โดยสามารถตรวจจับความผิดปกติได้อย่างแม่นยำ ซึ่งแยกเป็นประเภทต่างๆ ได้ถึง 442 ประเภท สามารถตรวจจับความผิดปกติที่ร้ายแรงได้มากกว่า 99.99% และตรวจจับความปกติในระดับทั่วไปได้มากกว่า 98%

การนำความสามารถของทั้ง ผานกู่ โมเดล 3.0 จากหัวเว่ย และบริการคลาวด์ แอสเซนด์ AI มาประยุกต์ใช้ จะทำให้ภาคธุรกิจสามารถยกระดับความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลการผลิต ขับเคลื่อนความเติบโตให้กับองค์กร รวมถึงสร้างความได้เปรียบทางด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ได้

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังคงยึดมั่นในพันธกิจ เติบโตในประเทศไทย ร่วมสนับสนุนประเทศไทย และจะเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมและสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมในภาพรวม เพื่อช่วยผลักดันประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่ยุคอัจฉริยะที่มีการเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo