Digital Economy

‘หัวเว่ย’ เปิดสมุดปกขาว ชี้ประโยชน์ ‘5G-AR’ ต่อภาคอุตสาหกรรม

หัวเว่ย เปิดสมุดปกขาว ฉบับล่าสุด เผยประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G และ AR ที่มีต่อภาคอุตสาหกรรม โดย 5G จะเป็นเทคโนโลยีที่เปิดทางให้เทคโนโลยี AR เรียกร้องภาคอุตสาหกรรมทำงานร่วมกัน สร้างอีโคซิสเต็ม เชื่อมต่อการใช้งาน

หัวเว่ย จัดงานสัมมนา Huawei’s Better World Summit for 5G + AR ซึ่งเป็นการประชุมเกี่ยวกับ 5G และเทคโนโลยี AR โดย หัวเว่ย เปิดสมุดปกขาว เรื่อง “ข้อมูลเชิงลึก และการนำแอปพลิเคชัน AR ไปใช้งาน” (AR Insight and Application Practice) ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรม AR ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ แอปพลิเคชัน และการเชื่อมต่อ พร้อมเรียกร้องให้ทั้งอุตสาหกรรมทำงานร่วมกันเพื่ออนาคตที่สดใสของอีโคซิสเต็มของทั้ง 5G และ AR

หัวเว่ย เปิดสมุดปกขาว

บ๊อบ ไซ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการเครือข่ายของหัวเว่ย กล่าวว่า ตลาดของ AR จะมีมูลค่ากว่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 9.3 ล้านล้านบาท ภายในปี 2568 โดยในช่วงแรก จะไเห็นการนำ AR ไปใช้งานอย่างแพร่หลายใน 5 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ภาคการศึกษา เครือข่ายสังคมออนไลน์ ช้อปปิ้ง การท่องเที่ยวและการเดินทาง และเกมส์

“AR จะสามารถเชื่อมต่อโลกแห่งความเป็นจริง เข้ากับโลกดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะทำให้ความฝันกลายเป็นความจริงได้”ไซ กล่าว

ทั้งนี้ จากกรณีศึกษาที่หัวเว่ยนำเทคโนโลยี AR มาใช้งาน เช่น จากข้อจำกัดจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ลูกค้าจากทั่วโลกของหัวเว่ย ไม่สามารถพบพนักงานด้วยตนเองได้ หัวเว่ยจึงนำ AR เข้ามาช่วยในการสาธิตการใช้งานอุปกรณ์ และโซลูชันของหัวเว่ย ผ่านออนไลน์ ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพขึ้นมาก

Huawei

นอกจากนี้ยังนำ AR เข้ามาช่วย ในขั้นตอนการส่งมอบสถานีฐานของ 5G ให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ให้แก่การส่งมอบผลิตภัณฑ์ และโซลูชันต่าง ๆ ได้เป็นอย่างมาก

วิธีการที่ หัวเว่ย ใช้ในการสร้างสรรค์ AR เช่น โปรแกรม Air Photo ของหัวเว่ย ใช้งานอัลกอริทึม อันเป็นเอกลักษณ์ ในการแปลงให้ภาพสองมิติ กลายเป็นโมเดลสามมิติ ซึ่งช่วยให้กระบวนการสร้างโมเดลสามมิติ โดยใช้ AR ง่ายขึ้นมาก เป็นต้น

ด้าน ฮี เชงเจียน คณะกรรมการการจัดการด้านการสื่อสาร เมืองเซินเจิ้น กล่าวว่า เซินเจิ้น เป็นเมืองแรกของโลก ที่มีการใช้งานเทคโนโลยี 5G SA ครอบคลุมอย่างเต็มรูปแบบ โดยภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถนำบริการด้านไอซีที ที่แสดงผลผ่านเทคโนโลยี AR มาประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวาง ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต อีคอมเมิร์ซ อสังหาริมทรัพย์ การตกแต่งบ้าน สังคมและวัฒนธรรม กีฬา การท่องเที่ยว การดูแลสุขภาพ และการศึกษา

Huawei Releases

นอกจากนี้การนำแอปพลิเคชัน AR มาใช้งาน ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะเร่งขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่าน สู่ยุคดิจิทัล และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ต่อระบบอุตสาหกรรมการผลิต รวมถึงวิถีชีวิตผู้คนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี AR จำเป็นต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน ของภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในการขับเคลื่อน ให้เกิดการพัฒนา และเกิดการสร้างคุณค่าในภาพรวม ของ 5G และ AR ที่ยั่งยืน ซึ่งการผสมผสานเทคโนโลยี 5G เข้ากับเทคโนโลยี AR เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม

กล่าวคือ 5G ได้เข้ามาปลดล็อคศักยภาพของ AR และ AR ก็เสริมศักยภาพของ 5G ด้วยเช่นกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo