ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

เทรนด์อันตราย! โซเชียลแห่ถ่ายคลิป สังสรรค์บนรถ ‘เทสลา’ แบบไร้คนขับ

โลกโซเชียลแห่แชร์ คลิปดังบน “ติ๊กต็อก” เรื่องราวของชายหนุ่ม 3 คน ที่เต้นอยู่บนที่นั่งผู้โดยสารบนรถเทสลา ในขณะที่รถวิ่งไปตามถนน ร่วมกับรถคันอื่นด้วยความเร็ว 105 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ไม่มีคนขับรถอยู่ หนึ่งในคลิปที่ผู้คนในโลกออนไลน์จำนวนมาก กำลังนิยมทำกันอยู่ 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่ถูกโพสต์อยู่บนแอปลิเคชัน ติ๊กต็อก (Tiktok) เมื่อเร็ว ๆ นี้ เผยภาพของรถยนต์เทสลา ซึ่งมีชายหนุ่มสามคน เต้นอยู่บนที่นั่งผู้โดยสาร โดยมีขวดเบียร์วางอยู่ใกล้ ๆ ในขณะที่รถวิ่งไปตามถนนร่วมกับรถคันอื่นด้วยความเร็ว 105 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามที่แสดงบนมาตรวัดความเร็ว แต่กลับไม่มีใครนั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถคันนี้ กลายเป็นวิดีโอที่ถูกพุดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

คลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับการ “กดไลค์” โดยผู้คนเกือบ 2 ล้านคน และแชร์ 105,000 ครั้ง ซึ่งคลิปนี้ เป็นเพียงหนึ่งในคลิปวีดีโอหลายคลิป ที่มีเนื้อหาคล้ายกันบนสื่อสังคมออนไลน์

พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งยังฝ่าฝืนแนวทางปฏิบัติของผู้ผลิตรถยนต์เทสลา ซึ่งระบุไว้ในเว็บไซต์ว่า ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของเทสลา “มีไว้สำหรับใช้กับผู้ขับขี่ที่ขับรถอย่างตั้งใจ โดยมือทั้งสองอยู่บนพวงมาลัย และพร้อมที่จะบังคับรถได้ทุกเมื่อ”

นอกเหนือจากระบบ ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ “Autopilot” ของเทสลา ซึ่งจับคู่ความเร็วของรถ กับการจราจรโดยรอบ และช่วยในการบังคับเลี้ยวภายในช่องทางที่มีเครื่องหมายชัดเจนแล้ว เทสลายังมีระบบความสามารถในการขับขี่ด้วยตนเองเต็มรูปแบบอีกด้วย

ความสามารถของโปรแกรมดังกล่าว รวมไปถึงการช่วยจอดรถ เคลื่อนย้ายยานพาหนะเข้าและออก จากที่จอดรถที่มีรถคับคั่ง และนำทางรถ ให้เข้าหรือออกจากถนนไฮเวย์ได้

ทั้งนี้ เทสลาจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ และปลดระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง หากผู้ขับขี่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย หรือหากตรวจไม่พบว่า มือของผู้ขับขี่อยู่บนพวงมาลัย

อย่างไรก็ตาม มีการพิสูจน์แล้วว่า มีผู้ขับขี่บางคนใช้รถเทสลาของพวกเขาในทางที่ผิด โดยก่อนหน้านี้ นิตยสาร Consumer Reports ได้เผยแพร่วิดีโอ ที่ผู้ทดสอบสามารถหลอกรถเทสลาในการขับขี่ โดยไม่มีใครนั่งอยู่หลังพวงมาลัยได้ง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดของเทสลาเลย

ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุกับรถเทสลาจนถึงแก่ชีวิตหลายครั้ง จนทำให้เกิดความสงสัยว่าเทคโนโลยีของเทสลา อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด ๆ หรือไม่ ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 17 เมษายน มีผู้เสียชีวิต 2 คนใกล้กับเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส หลังจากที่รถเทสลาชนเข้ากับต้นไม้จนเกิดไฟลุกท่วม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่บอกว่า ไม่มีใครอยู่ในที่นั่งคนขับ

ส่วนอุบัติเหตุอีกครั้ง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม ใกล้กับนครลอสแองเจลิส กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน โดยคนขับได้โพสต์ภาพตัวเองขับรถเทสลาโดยไม่ใช้มือจับพวงมาลัยลงบนโซเชียลมีเดีย

แอนดรูว์ คุน ผู้เชี่ยวชาญด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยนิวแฮมป์เชียร์ กล่าวว่า บริษัทบางแห่งจะระมัดระวังวิธีการโฆษณามากกว่าบริษัทอื่น ๆ “เพราะปัญหาของเรื่องนี้ก็คือการที่ไว้วางใจมากเกินไป” โดยคิดว่าระบบจะทำอะไรได้มากกว่าขีดความสามารถ และแน่นอนว่า รวมถึงการเรียกระบบนี้ว่า “Autopilot” แต่จริง ๆ แล้วยังไม่ใช่

ขณะที่ อีลอน มัสก์ ซีอีโอ เทสลา กล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ว่า รถยนต์เทสลาได้แนะนำให้ผู้ใช้ปฏิบัติตามกฎ แม้ว่าจะใช้คำศัพท์สำหรับโปรแกรมช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่แสนจะซับซ้อนชวนสับสนก็ตาม

ช่วงต้นปีนี้ เขาระบุว่า ยานยนต์ของบริษัทจะบรรลุระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 5 ซึ่งเป็นขับเคลื่อนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบภายในปี 2564 นี้ แต่มหาเศรษฐีผู้นี้ก็เคยกล่าวเอาไว้เมื่อปี 2558 ว่า ทางบริษัทจะบรรลุเป้าหมายนี้ภายในสองปี

ทางด้านหน่วยงานกำกับดูแลด้านการจรจาจรบนท้องถนนของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า พวกเขากำลังตรวจสอบว่าการตลาดของเทสลาทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดหรือไม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม