ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

ผวาภัยไซเบอร์ ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอาเซียน 76% ไม่เก็บข้อมูลการเงิน ไว้ในออนไลน์

แคสเปอร์สกี้เผยรายงานล่าสุด พบ ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอาเซียน 76% หวั่นภัยไซเบอร์ฉกข้อมูล เลือกไม่เก็บข้อมูลการเงินไว้ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์

แคสเปอร์สกี้ เปิดเผยข้อมูลการสำรวจเรื่อง “Making Sense of Our Place in the Digital Reputation Economy” พบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลบางประเภทนั้น ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง สำหรับผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบว่า ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอาเซียน 76% จากทั้งหมด 861 คน ไม่เก็บข้อมูลการเงิน ไว้ในออนไลน์

สำหรับกลุ่มคนที่เลือกที่จะไม่เก็บข้อมูลการเงินทางออนไลน์ มีอัตราสูงที่สุดในกลุ่ม เบบี้ บูมเมอร์ (85%) ตามด้วย เจนเอ็กซ์ (81%) และมิลเลนเนียล (75%) ในขณะที่เจเนเรชั่นที่เด็กที่สุด หรือ เจนซี เพียง 68%

นอกจากนี้ ยังพบว่า ประชากรในภูมิภาคนี้ที่ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์ก ยังไม่นิยมที่จะแสดงข้อมูลที่ระบุตัวตน (personally identifiable information หรือ PII) คิดเป็น 69% ไม่นิยมแสดงข้อมูลเกี่ยวกับญาติสนิทคนใกล้ตัว 64% ข้อมูลเกี่ยวกับจุดที่อยู่ 54% และข้อมูลเกี่ยวกับการงาน 47%

เมื่อพูดถึงกลุ่มที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ต้องการปกปิดข้อมูลให้พ้นสายตา ก็เกือบจะเป็นเสียงเดียวกันทั้งหมดว่า คงจะน่ากังวลเอามาก ๆ หากข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นเป้าสายตาหรือถูกผู้ร้ายไซเบอร์โจรกรรมไปได้ง่าย ๆ (73%) และคนแปลกหน้าสุ่ม ๆ ทั่วไป ทางออนไลน์ (61%)

นายคริส คอนเนลล์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า วิกฤติด้านสุขภาพ เร่งผลักดันการปรับเปลี่ยนสู่สังคมไร้เงินสด ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกันกับการปรับเปลี่ยนจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ ของกิจกรรมส่วนมากในภูมิภาคตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การตระหนักรู้ก็ไม่เท่ากับการลงมือทำ

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการสำรวจส่วนมาก (71%) ใช้รหัสผ่าน เพื่อป้องกันแล็ปท็อป หรือโทรศัพท์มือถือ มีผู้ใช้เพียง 5 ใน 10 คน (54%) ที่ตรวจเช็ค และเปลี่ยนค่าความเป็นส่วนตัว บนอุปกรณ์ที่ใช้งาน แอป หรือบริการที่ใช้ และผู้ใช้เพียง 4 ใน 10 คน (47%) ที่เลี่ยงการใช้ซอฟต์แวร์ หรือแอปพลิเคชั่น ที่ไม่ถูกกฎหมาย

ขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภูมิภาคในเอเชียแปซิฟิก ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตที่เติบโตเร็วที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ ได้แนะนำขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลอ่อนไหวส่วนตัวต่าง ๆ ทางช่องทางออนไลน์ ดังนี้

ระวังสิ่งที่แชร์ทางโซเชียลมีเดีย

การโพสต์ข้อมูลต่าง ๆ มากมายเกินไป บนโซเชียลมีเดีย เท่ากับเปิดช่องทางให้อาชญากรไซเบอร์ ปะติดปะต่อข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณได้ เพื่อเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ เป็นความคิดที่ดีที่จะทำ ดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการป่าวประกาศความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของคุณ เช่น แผนการท่องเที่ยว เพราะผู้คนก็จะรู้ว่า คุณไม่อยู่บ้าน ในช่วงเวลาดังกล่าว
 • หลีกเลี่ยงการเปิดเผยข้อมูลมากเกินไป เช่น วันเกิด หรือสถานที่ทำงานลงไว้ใน About Us หรือ เซ็คชั่นข้อมูลส่วนตัวในโปรไฟล์โซเชียลมีเดีย เลี่ยงการโพสต์ที่อยู่ที่บ้าน หรือเบอร์โทรศัพท์ลงไว้ตามฟอรั่มสาธารณะต่าง ๆ
 • ตรวจสอบการตั้งค่าบนโซเชียลมีเดียว่า ใส่ข้อมูลโลเคชั่นลงตามโพสต์ต่าง ๆ ของตัวเองหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น แนะนำให้ยกเลิกค่านั้นไปเสีย เพราะไม่มีความจำเป็นที่คุณจะต้องแชร์โลเคชั่นให้คนทั้งโลกร่วมรับรู้
 • หลีกเลี่ยงการเล่นตอบคำถามทายใจต่าง ๆ ตามโซเชียลมีเดีย โดยมากมักเป็นคำถาม เช่น สัตว์เลี้ยงที่ชื่นชอบ หรือโรงเรียนเก่า คำถามประเภทเดียวกับ ที่ใช้สำหรับการตั้งค่าความปลอดภัย ดังนั้นคำตอบเหล่านี้ ก็อาจจะเป็นการเปิดช่องให้แฮ็คกกอร์ เจาะบัญชีออนไลน์ของเราได้
 • ระวังพวกของแจกและเกมแข่งขัน บางอย่างก็ถูกต้อง หลายๆ งานก็เป็นงานปลอมตัวมา หากคุณส่งต่อ ๆ กันไป ก็อาจจะเป็นการช่วยแพร่กระจายมัลแวร์ หรือล่อให้คนหลงกลให้ข้อมูลส่วนตัวได้ง่าย ๆ
 • วิธีเพิ่มการป้องกันความปลอดภัยให้มือถือ
 • รหัสที่คุณใช้เข้าโทรศัพท์ ต้องเป็นรหัสที่ไม่สามารถเดาได้ง่าย และต้องดาวน์โหลดแอปและเกมจากแอปสโตร์ ก็เป็นอีกข้อที่พึงกระทำเป็นพื้นฐาน
 • ห้ามเจลเบรคหรือรูทโทรศัพท์ เพราะจะเปิดทางให้แฮ็กเกอร์เข้ามาโอเวอร์ไรท์ค่าเซ็ตติ้งเพื่อลงมัลแวร์นั่นเอง
 • พิจารณาติดตั้งแอปที่เปิดให้คุณสามารถลบข้อมูลทั้งหมดบนโทรศัพท์ได้จากระยะไกล กรณีที่โทรศัพท์ถูกขโมยหรือสูญหาย ก็จะสามารถลบทิ้งได้ง่ายๆ
 • ตั้งค่าการอัพเดทต่างๆ ของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่เสมอ และต้องระวังเมื่อจะคลิกลิ้งก์ออนไลน์ใดๆ แบบเดียวกับที่คุณต้องระวังเมื่อใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
 • ใช้ทั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยและขั้นตอนการป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสมไปพร้อมๆ กันจะช่วยลดภัยคุกคามและป้องกันข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยได้ทางออนไลน์

อ่านข่าวเพิ่มเติม