ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

ทวิตเตอร์เดินหน้าทลายสื่อปลอมแปลงข้อมูล สร้างความเดือดร้อนต่อสังคม

ทวิตเตอร์ อิงก์ (Twitter Inc.) บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าจะบังคับใช้กฎระเบียบใหม่ เพื่อกำจัดสื่อที่สามารถควบคุมได้ (manipulated media) หรือสื่อที่ถูกปรับแต่งขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจผิด โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

โยเอล รอธ (Yoel Roth) หัวหน้าฝ่ายดูแลความถูกต้องของข้อมูลของทวิตเตอร์ กล่าวว่าผู้ใช้ไม่ควรแบ่งปันสื่อสังเคราะห์ หรือ สื่อที่สามารถควบคุมได้ดังกล่าว ด้วยเจตนาก่อให้เกิดอันตราย

ภายใต้กฎระเบียบใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน วันที่ 5 มีนาคม ทวิตเตอร์ จะ ลบสื่อที่มีการปรับเปลี่ยนหรือสร้างขึ้นใหม่อย่างมีนัยสำคัญ และหลอกลวง รวมถึงภาพหรือวิดีโอดิจิทัล ที่ปลอมแปลงด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างเนื้อหาทางการเมืองที่ไม่มีมูลหรือข้อมูลเท็จ

รอธ กล่าวว่า สื่อที่ถูกปลอมแปลงขึ้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความรุนแรงหรือความไม่สงบในวงกว้าง พร้อมเสริมว่าสื่อดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของประชาชน

“การบังคับใช้กฎระเบียบดังกล่าวอาจรวมถึงการที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำเป็นต้องลบทวีต หรือถูกระงับบัญชี” เขากล่าว

ทั้งนี้ ผลสำรวจโดยทวิตเตอร์แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าสำรวจกว่าร้อยละ 75 เห็นด้วยว่าบัญชีที่แบ่งปันข้อมูลที่ก่อให้เกิดการเข้าใจผิดนั้นควรถูกลบทิ้ง ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังได้ออกมาตรการใหม่หลังการรวบรวมผลตอบรับจากประชาชนทั่วโลกมากกว่า 6,500 ครั้ง และการปรึกษากับกลุ่มประชาสังคมและผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการที่มีความหลากหลายระดับโลก

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight