Technology

ไทยคม เลือก SpaceX ส่งดาวเทียมไทยคม 10 ขึ้นวงโคจรด้วยจรวด Falcon 9

ไทยคม ประกาศความร่วมมือ SpaceX ส่งดาวเทียมไทยคม 10 ขึ้นวงโคจร ด้วยจรวด Falcon 9 ที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ 

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมและเทคโนโลยีอวกาศในเอเชีย ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับ SpaceX บริษัทเทคโนโลยีอวกาศชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา โดย SpaceX จะเป็นผู้รับผิดชอบการส่งดาวเทียมไทยคม 10 (THAICOM-10) ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งเป็นดาวเทียมรุ่นใหม่แบบ Software-defined High Throughput Satellite (SD-HTS)

ส่งดาวเทียมไทยคม 10

ดาวเทียมไทยคม 10 เป็นดาวเทียมรุ่นใหม่แบบ SD-HTS มีขนาดความจุ 120 Gbps (Gigabits per Second) ออกแบบและสร้างโดย Airbus Defence and Space SAS (France) สามารถปรับพื้นที่ให้บริการ ปริมาณช่องสัญญาณ และย่านความถี่ ในขณะที่โคจรอยู่บนอวกาศได้ ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งยังสามารถขยายบริการการสื่อสารให้ครอบคลุมทั้งภูมิภาค เพื่อยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้าและพันธมิตรทั่วเอเชียแปซิฟิก

ขณะที่การส่งดาวเทียมครั้งนี้จะดำเนินการโดยจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ซึ่งเป็นจรวดที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ ถือเป็นนวัตกรรมทางอวกาศที่ทันสมัย จรวด Falcon 9 จะนำดาวเทียมไทยคม 10 ขึ้นสู่ตำแหน่งวงโคจรที่ 119.5 องศาตะวันออกจากศูนย์ปล่อยจรวดในรัฐฟลอริดา สหรัฐ

ปฐมภพ สุวรรณศิริ
ปฐมภพ สุวรรณศิริ

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยคมเป็นพันธมิตรกับ SpaceX ตั้งแต่การส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่อวกาศในปี 2557 ด้วยจรวด Falcon 9 โดยดาวเทียมไทยคมในรุ่นต่อ ๆ มา ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรผ่าน SpaceX เช่นกัน เนื่องจาก SpaceX เป็นบริษัทเทคโนโลยีอวกาศจากสหรัฐ ที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้าง ออกแบบ รวมทั้งส่งจรวดและอวกาศยานที่ทันสมัยที่สุดในโลก

เรามั่นใจว่าความร่วมมือกับ SpaceX ในครั้งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นในการส่งดาวเทียมไทยคม 10 ขึ้นสู่วงโคจรได้อย่างคุ้มค่าและสำเร็จตามแผนที่วางไว้

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo